Việc thành lập công ty luật đòi hỏi bạn phải tuân theo các điều kiện, thủ tục và quy trình theo quy định của pháp luật. Trong bài viết này, NT International Law Firm sẽ chia sẻ đến bạn những điều kiện, thủ tục và quy trình trên để giúp bạn tránh những sai phạm không đáng có trong quá trình thành lập công ty luật.

Điều kiện thành lập công ty luật

Tư vấn pháp luật là một lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi sự tuân thủ điều kiện cụ thể. Vì vậy, để đạt được giấy phép thành lập công ty luật, bạn phải đảm bảo tuân thủ đủ các điều cần thiết sau đây:

Điều kiện về người thành lập 

Công ty luật là một dạng doanh nghiệp đặc thù và việc thành lập, quản lý nó yêu cầu chủ doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư.

Theo khoản 15 Điều 1 của Luật Luật sư 2012: Một luật sư chỉ được phép thành lập hoặc tham gia thành lập một đơn vị hành nghề luật sư. Đối với trường hợp các luật sư từ các Đoàn luật sư khác nhau muốn thành lập một công ty luật, họ có thể lựa chọn thành lập và đăng ký hoạt động tại địa phương nơi có Đoàn luật sư mà ít nhất một trong số họ là thành viên.

Điều kiện thành lập công ty luật

Điều kiện thành lập công ty luật

Điều kiện về vốn

Ngành nghề pháp luật có sự khác biệt so với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác và không bị ràng buộc bởi quy định về số vốn tối thiểu. Việc đăng ký vốn cho công ty luật hoàn toàn tự do, tùy thuộc vào khả năng, quy mô và chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Điều kiện về loại hình doanh nghiệp

Đối với ngành nghề tư vấn pháp luật, bạn chỉ có thể lựa chọn đăng ký thành lập một trong ba loại hình sau:

Điều kiện về loại hình doanh nghiệp

Điều kiện về loại hình doanh nghiệp

Điều kiện về tên doanh nghiệp

Tên công ty luật phải tuân thủ các quy tắc sau đây:

  • Phải viết bằng tiếng Việt, tuân theo quy chuẩn của ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, tránh sự hiểu lầm hoặc nhầm lẫn với tên của các tổ chức hoặc công ty hành nghề luật sư khác đã đăng ký trước đó.
  • Không dùng tên hoặc một phần tên của các cơ quan Nhà Nước, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp trực thuộc bộ máy Nhà Nước, trừ khi có sự chấp thuận từ các cơ quan hoặc tổ chức đó.
  • Đối với tên công ty viết bằng tiếng nước ngoài, có thể duy trì tên gốc hoặc dịch gần đúng nhất sang tiếng Việt.
  • Đối với tên công ty viết tắt, phải tạo từ tên tiếng Việt hoặc tên tiếng nước ngoài.

Điều kiện về địa điểm trụ sở

Công ty, tổ chức hành nghề luật sư cần thiết lập một trụ sở cố định và địa chỉ trụ sở phải là một địa điểm cụ thể, có thể xác minh và nằm trong lãnh thổ Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu được quy định tại Điều 43 của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Thủ tục, hồ sơ và quy trình để thành lập công ty luật

Hồ sơ thành lập công ty luật

Để thực hiện thủ tục đăng ký xin giấy phép kinh doanh cho công ty luật, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây sau đây:

  • Giấy đề nghị đăng ký hoạt động: Tùy thuộc vào loại hình công ty luật bạn chọn (công ty luật hợp danh hoặc công ty luật TNHH), bạn cần điền biểu mẫu giấy đề nghị đăng ký hoạt động tương ứng. Giấy đề nghị thành lập công ty luật cần bao gồm các thông tin sau: Tên của công ty luật; Địa chỉ trụ sở công ty; Thông tin chi tiết về luật sư chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật, bao gồm tên, địa chỉ thường trú và ngày cấp thẻ luật sư.
  • Dự thảo điều lệ công ty luật: Đây là tài liệu quan trọng chứa các quy định và quy tắc hoạt động của công ty luật. Dự thảo điều lệ cần tuân thủ các quy định pháp luật và nên được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo tính rõ ràng, hợp pháp.
  • Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư: Luật sư chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của công ty tư vấn luật cần cung cấp bản sao công chứng của chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư để chứng minh khả năng hành nghề.
Thủ tục, hồ sơ và quy trình để thành lập công ty luật

Thủ tục, hồ sơ và quy trình để thành lập công ty luật

Quy trình thành lập công ty luật

Quy trình đăng ký thành lập công ty tư vấn luật gồm hai bước cơ bản:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
  • Bước 2: Xin cấp giấy phép kinh doanh và thành lập công ty. Hồ sơ đăng ký được nộp tại Sở Tư pháp của tỉnh hoặc thành phố, nơi mà công ty luật đặt trụ sở chính. Thời gian xử lý hồ sơ là 5 ngày làm việc, bắt đầu tính từ ngày nộp hồ sơ.

Bài viết trên đây của NT International Law Firm sẽ chia sẻ đến bạn những điều kiện, thủ tục và quy trình thành lập công ty luật. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thành lập công ty luật.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng

Tìm hiểu quy trình thành lập văn phòng đại diện

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM