Địa chỉ toà án nhân dân Thành phố Thủ Đức ở đâu là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Bạn đang gặp các vấn đề về pháp lý và muốn khởi kiện ra Toà án nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Liệu Toà án nhân dân thành phố Thủ Đức có đủ thẩm quyền giải quyết vấn để của bạn hay không?… Để được giải đáp chi tiết và cụ thể, hãy theo dõi những chia sẻ dến từ các Luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm tố tụng của chúng tôi trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Toà án nhân dân Thành phố Thủ Đức có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn như thế nào?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về địa chỉ tòa án nhân dân thành phố thủ đức chúng ta cùng làm rõ các vấn đề cơ bản có liên quan đến Toà án này, bao gồm: Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức.

Tòa án nhân dân thành phố thủ đức

Tòa án nhân dân thành phố thủ đức

Về chức năng

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Tổ chức Toà án nhân dân năm 2014 giải thích: “Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp.

Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác.

Về nhiệm vụ, quyền hạn

Tại Điều 44 Luật Luật Tổ chức Toà án nhân dân năm 2014 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương như sau:

Nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức Toà án nhân dân thành phố Thủ Đức

Nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức Toà án nhân dân thành phố Thủ Đức

Điều 44. Nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương

 1. Sơ thẩm vụ việc theo quy định của pháp luật.
 2. Giải quyết việc khác theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định trên thì Toà án nhân dân Thành phố Thủ Đức sẽ thực hiện nhiệm vụ xét xử sơ thẩm và giải quyết các việc khác do pháp luật quy định.

Về cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức của Toà án nhân dân cấp huyện được quy định cụ thể tại Điều 45 Luật Tổ chức Toà án nhân dân năm 2014. Theo đó, Toà án nhân dân cấp huyện bao gồm:

1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương có thể có Tòa hình sự, Tòa dân sự, Tòa gia đình và người chưa thành niên, Tòa xử lý hành chính. Trường hợp cần thiết, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định thành lập Tòa chuyên trách khác theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Căn cứ quy định tại khoản này và yêu cầu, thực tế xét xử ở mỗi Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và tương đương, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định việc tổ chức Tòa chuyên trách.

2. Bộ máy giúp việc.

3. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương có Chánh án, Phó Chánh án, Chánh tòa, Phó Chánh tòa, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Thẩm tra viên về thi hành án, công chức khác và người lao động.”

Như vậy, Toà án nhân dân thành phố Thủ Đức cũng tuân thủ theo cơ cấu tổ chức nêu trên và thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ của mình. Mục đích là giải quyết các vấn đề, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thông tin địa chỉ toà án nhân dân thành phố thủ đức

Theo thông tin cập nhật mới nhất hiện nay thì Toà án nhân dân thành phố Thủ Đức toạ lạc tại: Số 1400 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin địa chỉ tòa án nhân dân thành phố thủ đức

Thông tin địa chỉ tòa án nhân dân thành phố thủ đức

Nếu bạn có vấn đề gì cần liên lạc tới Toà thì có thể liên hệ theo số điện thoại: 028 3742 2267.

Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức có thẩm quyền giải quyết vụ việc nào?

Trong lĩnh vực hình sự

Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự của Toà án nhân dân thành phố Thủ Đức được quy định cụ thể trong Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 (gọi tắt là BLTTHS 2015).

Tại khoản 1 Điều 268 BLHS 2015 quy định về thẩm quyền xét xử của Toà án như sau:

Thẩm quyền Toà án nhân dân thành phố Thủ Đức

Thẩm quyền Toà án nhân dân thành phố Thủ Đức

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 123, 125, 126, 227, 277, 278, 279, 280, 282, 283, 284, 286, 287, 288, 337, 368, 369, 370, 371, 399 và 400 của Bộ luật hình sự;

d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong đó các tội được nêu tại điểm c khoản 1 nêu trên là các tội:

 • Điều 125: Tội giết người, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh;
 • Điều 126: Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
 • Điều 227: Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên;
 • Điều 277: Tội vi phạm quy định điều khiển tàu bay;
 • Điêu 278: Tội cản trở giao thông đường không;
 • Điều 279: Tội đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường không không bảo đảm an toàn;
 • Điều 280: Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường không;
 • Điều 282: Tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thuỷ;
 • Điều 283: Tội điều khiển tàu bay vi phạm các quy định về hàng không của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Điều 284: Tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm các quy định về hàng hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Điều 286: Tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử;
 • Điều 287: Tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử;
 • Điều 288: Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông;
 • Điều 337: Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước;
 • Điều 368: Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội;
 • Điều 369: Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội;
 • Điều 370: Tội ra bản án trái pháp luật;
 • Điều 371: Tội ra quyết định trái pháp luật;
 • Điều 399: Tội đầu hàng địch;
 • Điều 400: Tội khai báo hoặc tự nguyện làm việc cho địch khi bị bắt làm tù binh.

Như vậy, các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện trong đó có Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức có thẩm quyền giải quyết vụ án sơ thẩm liên quan đến các tội phạm mà Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định hình phạt từ 15 năm tù trở xuống, trừ những tội phạm quy định tại Điều 268 BLTTHS 2015.

Trong lĩnh vực dân sự

Theo quy định tại Điều 35 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức cùng với các Tòa án nhân dân ở cấp quận, huyện khác có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, vụ việc dân sự không có yếu tố nước ngoài sau đây:

 • Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình theo quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, ngoại trừ những tranh chấp liên quan đến việc bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc những vụ án hành chính liên quan đến yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 • Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa các cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.
 • Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Tòa án nhân dân cấp huyện cũng có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp sau đây theo thủ tục sơ thẩm:

 • Tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con;
 • Tranh chấp liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.
 • Các yêu cầu sau đây thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện:
 • Tranh chấp về dân sự theo các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 của Điều 27 BLTTDS 2015.
 • Tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 của Điều 29 BLTTDS 2015.
 • Tranh chấp về kinh doanh thương mại
 • Yêu cầu về lao động…

Nếu TAND cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách, thì Chánh án Tòa án sẽ chịu trách nhiệm tổ chức xét xử và phân công Thẩm phán để giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện.

Nếu TAND cấp huyện đã có các Tòa chuyên trách, thì:

 • Tòa dân sự TAND cấp huyện sẽ giải quyết các vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện theo thủ tục sơ thẩm (theo Điều 35 của BLTTDS).
 • Tòa gia đình và người chưa thành niên TAND cấp huyện sẽ giải quyết các vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện theo thủ tục sơ thẩm (theo Điều 35 của BLTTDS).

Trong lĩnh vực hành chính

Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức, TPHCM có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hành chính như sau, tương tự như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác:

 • Xem xét và giải quyết khiếu kiện về các quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trong phạm vi địa giới hành chính giống với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Xem xét và giải quyết khiếu kiện các quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trong phạm vi địa giới hành chính giống với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.
 • Xem xét và giải quyết khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trong phạm vi địa giới hành chính giống với Tòa án.

Các dịch vụ Luật sư của Luật NT International Law Firm

Về lĩnh vực tư vấn

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Luật NT International Law Firm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn ở khắp các lĩnh vực:

Lĩnh vực tư vấn pháp luật

Lĩnh vực tư vấn pháp luật

 • Tư vấn về doanh nghiệp và đầu tư: Luật NT International Law Firm cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, và tư vấn về luật đầu tư.
 • Tư vấn về bất động sản: Công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn về mua bán bất động sản, cho thuê bất động sản, và tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến bất động sản.
 • Tư vấn về hợp đồng: Luật NT International Law Firm có kinh nghiệm trong việc tư vấn về các loại hợp đồng như hợp đồng mua bán, hợp đồng lao động, hợp đồng thầu, hợp đồng xây dựng, và hợp đồng kinh doanh.
 • Tư vấn về giải quyết tranh chấp: Công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn về giải quyết tranh chấp như đàm phán giải quyết, trọng tài và đưa ra các phương án giải quyết khác.
 • Tư vấn về sở hữu trí tuệ: Luật NT International Law Firm có chuyên môn về tư vấn về bản quyền, thương hiệu, và sở hữu trí tuệ khác.
 • Các lĩnh vực khác: Lao động, thuế, bảo hiểm xã hội, xử lý, thu hồi nợ,….

Về hình thức tư vấn

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ các hình thức tư vấn của Luật sư cũng trở nên phong phú hơn nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là các hình thức tư vấn tiêu biểu:

Tư vấn pháp luật về tố tụng

Tư vấn pháp luật về tố tụng

Thứ nhất, tư vấn trực tuyến

Tư vấn pháp luật qua điện thoại là một hình thức cung cấp dịch vụ pháp lý hiện đại và tiện lợi. Những ưu điểm của hình thức này bao gồm:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển: Khách hàng không phải di chuyển tới văn phòng luật sư mà có thể nhận tư vấn pháp lý từ xa thông qua điện thoại, tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển.
 • Tiện lợi và nhanh chóng: Khách hàng có thể dễ dàng liên hệ với luật sư mọi lúc mọi nơi qua điện thoại, được tư vấn ngay lập tức mà không phải đợi đến khi có thời gian rảnh.
 • Tính bảo mật và tiếp cận dễ dàng: Hình thức tư vấn qua điện thoại giúp khách hàng có thể tiếp cận với các luật sư đáng tin cậy một cách dễ dàng, bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng.

Tuy nhiên, với hình thức tư vấn pháp luật qua điện thoại cũng tồn tại một số hạn chế như:

 • Thiếu sự tương tác trực tiếp: Không giống như tư vấn trực tiếp, hình thức tư vấn qua điện thoại không thể đảm bảo sự tương tác trực tiếp giữa luật sư và khách hàng, khiến cho việc hiểu rõ thông tin của khách hàng có thể không được đầy đủ.
 • Không thể giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp: Với những vấn đề pháp lý phức tạp, việc tư vấn qua điện thoại có thể không đủ để giải quyết một cách toàn diện và cần phải có cuộc gặp trực tiếp với luật sư.
 • Sự thiếu chính xác về thông tin: Do việc tư vấn qua điện thoại thường không được chi tiết và cụ thể như tư vấn trực tiếp, khách hàng có thể cung cấp thông tin không đầy đủ hoặc không chính xác, dẫn đến việc không giải quyết được vấn đề pháp lý của mình.

Thứ hai, tư vấn qua mail

Tư vấn pháp luật qua email là một hình thức tư vấn phổ biến và thuận tiện trong kỷ nguyên công nghệ hiện đại. Đây là một phương tiện để giúp người dân và các tổ chức nhận được các lời khuyên và giải đáp các vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng, thuận tiện và trực tuyến.

Tuy nhiên, khi phân tích hình thức tư vấn pháp luật qua email, cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Khả năng chắc chắn về danh tính của khách hàng: Khi tư vấn qua email, luật sư không thể đảm bảo rằng người gửi email là người thật sự mà họ cho là. Để tránh tình trạng này, cần yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân chính xác và đầy đủ.
 • Chấp nhận rủi ro về bảo mật: Email là một phương tiện không an toàn để truyền tải thông tin nhạy cảm và bảo mật. Do đó, khi sử dụng email để tư vấn pháp luật, luật sư cần đảm bảo rằng thông tin của khách hàng được bảo vệ và không bị rò rỉ.
 • Giới hạn phạm vi tư vấn: Khi tư vấn qua email, luật sư chỉ có thể cung cấp thông tin chung về vấn đề pháp lý mà khách hàng đưa ra. Điều này có nghĩa là tư vấn qua email không thể thay thế cho các buổi họp trực tiếp giữa luật sư và khách hàng, khi các trường hợp pháp lý phức tạp hơn.
 • Thời gian phản hồi: Trong khi email là một phương tiện nhanh chóng và thuận tiện, tuy nhiên, việc phản hồi email có thể mất nhiều thời gian. Vì vậy, khi sử dụng email để tư vấn pháp luật, luật sư cần đảm bảo rằng họ đáp ứng nhanh chóng để tránh làm mất lòng khách hàng.

Thứ ba, tư vấn trực tiếp tại Công ty

Tư vấn pháp luật trực tiếp tại công ty là một dịch vụ cung cấp các thông tin, giải đáp thắc mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý. Hình thức tư vấn pháp luật trực tiếp tại công ty thường được sử dụng trong các trường hợp cần giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp hoặc cần sự hỗ trợ trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến pháp lý.

Tư vấn pháp luật tại văn phòng

Tư vấn pháp luật tại văn phòng

Hình thức tư vấn pháp luật trực tiếp tại công ty mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, như là giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc di chuyển đến các văn phòng luật sư, giúp tăng tính chuyên nghiệp và minh bạch trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để tư vấn pháp luật trực tiếp tại công ty hiệu quả, các bên cần phải đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của các thông tin được cung cấp, tránh gây ra các tranh chấp liên quan đến thông tin sai lệch hoặc thiếu chính xác. Ngoài ra, cần lưu ý đến các quy định liên quan đến bảo mật thông tin và bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia.

Cách thức liên hệ tư vấn

Để liên hệ tư vấn với NT International Law Firm, bạn có thể sử dụng một trong các cách sau:

+ Gửi email trực tiếp đến địa chỉ email của văn phòng luật sư:

Email: info@congtyluatnt.vn

+ Gọi điện trực tiếp đến văn phòng luật sư:

Số điện thoại: 090 252 4567

Khi liên hệ, bạn nên cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm để luật sư của NT International Law Firm có thể hỗ trợ tư vấn tốt nhất. Nếu cần thiết, bạn có thể hẹn lịch để trao đổi trực tiếp hoặc yêu cầu nhận thông tin chi tiết về các dịch vụ pháp lý mà NT International Law Firm cung cấp.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về địa chỉ tòa án nhân dân thành phố thủ đức để quý khách hàng tham khảo. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ nhanh chóng nhé. NT International Law Firm được thành lập với sứ mệnh: “Đem đến những giải pháp pháp lý phù hợp dưới mọi hình thức và đáp ứng nhu cầu pháp lý của Quý Khách Hàng”. Chúng tôi sẽ trở thành điểm đến pháp lý tin cậy, hiệu quả và tối ưu về thời gian – tài chính cho Quý Khách Hàng trong nước và quốc tế. Đặc biệt luôn xây dựng uy tín và thiện chí dựa trên sự tín nhiệm và hợp tác của Quý Khách Hàng với hiệu quả công việc tốt nhất.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM