Bạn đang có ý định mở công ty tài chính nhưng lại lo lắng và không biết điều kiện, thủ tục cũng như cần phải chuẩn bị hồ sơ gì để thành lập công ty đầu tư tài chính cho đúng quy định của pháp luật. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ doanh nghiệp, NT International Law Firm sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn thông qua bài viết dưới đây.

Công ty tài chính là gì? Các loại hình công ty tài chính

Công ty tài chính là doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng như huy động vốn cho vay, đầu tư; cung ứng dịch vụ tư vấn về tài chính; tiền tệ,… trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung cấp các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. 

Thành Lập Công Ty Đầu Tư Tài Chính

Căn cứ theo quy định của pháp luật Việt Nam thì công ty tài chính được thành lập dưới các hình thức như:

– Công ty Tài chính TNHH một thành viên

– Công ty Tài chính TNHH hai thành viên trở lên

– Công ty Tài chính cổ phần

Tất cả các loại hình này đều không phân biệt vốn nước ngoài hay vốn trong nước.

Điều kiện hoạt động kinh doanh công ty tài chính

Điều kiện về vốn

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cụ thể là công ty tài chính cần đáp ứng các điều kiện về vốn pháp định theo quy định của chính phủ từng thời kỳ. Mức vốn này được quy định dựa trên tình hình kinh tế và các vấn đề liên quan khác trong từng thời điểm cụ thể. Hiện nay mức vốn pháp định mà pháp luật quy định đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng là công ty tài chính áp dụng mức vốn 500 tỷ đồng.

Giấy phép thành lập và hoạt động với công ty tài chính

Điều kiện đối với thành viên sáng lập là các tổ chức, cá nhân có uy tín và năng lực tài chính, cụ thể:

Điều kiện hoạt động kinh doanh công ty tài chính

Đối với tổ chức là doanh nghiệp Việt Nam không phải là tổ chức tín dụng

– Là doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu tối thiểu 500 tỷ đồng vào năm liền kề trước năm đề nghị thành lập công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Trường hợp tập đoàn kinh tế đề nghị thành lập công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 1.000 tỷ đồng và phải có cam kết hỗ trợ về tài chính cho công ty tài chính để giải quyết khó khăn trong trường hợp công ty tài chính gặp khó khăn về vốn hoặc khả năng chi trả;

– Kinh doanh có lãi trong 3 năm liền kề trước năm đề nghị thành lập công ty tài chính;

– Vốn góp tham gia thành lập phải đảm bảo: vốn chủ sở hữu trừ đi phần chênh lệch giữa các khoản đầu tư dài hạn và nợ dài hạn tối thiểu bằng số vốn góp theo cam kết

Đối với tổ chức tín dụng Việt Nam

– Duy trì tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động theo quy định của pháp luật sau khi góp vốn vào công ty tài chính;

– Có tổng tài sản Có tối thiểu 50.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ nhỏ hơn 3% tại thời điểm xin góp vốn thành lập công ty tài chính;

– Không vi phạm các quy định về an toàn trong hoạt động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thời gian 06 tháng liên tục trước thời điểm đề nghị thành lập công ty tài chính;

– Hoạt động kinh doanh lành mạnh, an toàn; có lãi trong năm liền kề trước năm đề nghị thành lập công ty tài chính.

Đối với cá nhân

– Mang quốc tịch Việt Nam, không thuộc đối tượng bị cấm theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020;

– Có khả năng về tài chính để góp vốn thành lập công ty tài chính;

– Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang có án tích;

– Có bằng đại học hoặc trên đại học ngành kinh tế hoặc Luật;

– Cam kết hỗ trợ về tài chính cho công ty tài chính để giải quyết khó khăn trong trường hợp công ty tài chính gặp khó khăn về vốn hoặc khả năng chi trả.

Điều kiện để công ty tài chính thực hiện hoạt động ngân hàng

Hoạt động ngân hàng của công ty tài chính phải được ghi trong Giấy phép thành lập và hoạt động do Ngân hàng Nhà nước cấp (sau đây gọi tắt là Giấy phép)

– Có đội ngũ cán bộ đủ trình độ, năng lực chuyên môn, cơ sở vật chất, công nghệ, phương tiện, thiết bị và các quy định nội bộ theo quy định của pháp luật để thực hiện hoạt động ngân hàng được ghi trong Giấy phép

– Có đội ngũ cán bộ đủ trình độ, năng lực chuyên môn, cơ sở vật chất, công nghệ, phương tiện, thiết bị và các quy định nội bộ về quản lý ngoại hối

– Đáp ứng đầy đủ các điều kiện nghiệp vụ đối với hoạt động ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty đầu tư tài chính để xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Hồ sơ cụ thể gồm những thủ tục như sau:

  • Danh sách các cổ đông hoặc thành viên trực thuộc công ty.
  • Điều lệ công ty đầu tư tài chính.
  • Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước đối với cá nhân.
  • Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập, giấy ủy quyền… đối với tổ chức.
  • Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền về việc đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp đầu tư tài chính.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty tài chính lên Sở Kế hoạch và đầu tư

– Doanh nghiệp mang hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau đó, doanh nghiệp chờ từ 3 – 5 ngày để nhận giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được Sở Kế hoạch và đầu tư trả lời lý do bằng văn bản.

Thủ tục sau khi đăng ký thành lập công ty tài chính

Bước 1: Thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp đầu tư tài chính cần tiến hành làm thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định và đóng đủ lệ phí.

– Trường hợp không tuân thủ quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm của doanh nghiệp. Mức xử phạt từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Bước 2: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực đầu tư tài chính

– Để có thể giúp công ty đầu tư tài chính đi vào hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực đầu tư tài chính theo quy định.

Bước 3: Đặt khắc con dấu và tiến hành công bố mẫu dấu

– Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải thực hiện sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp.

– Sau khi đặt khắc con dấu thành công, doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 4: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và mua chữ ký số để đóng thuế online

– Chủ công ty đầu tư tài chính hoặc người đại diện pháp luật của công ty mang theo con dấu công ty, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, tiến hành báo số tài khoản lên cho Sở kế hoạch và đầu tư.

– Để thuận tiện cho việc đóng thuế và nộp tờ khai thuế online, doanh nghiệp đầu tư tài chính cần phải đăng ký mua chữ ký số. Ngoài ra, doanh nghiệp cần yêu cầu ngân hàng cài đặt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Như vậy, kế toán công ty mới có thể dùng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến thuận lợi.

Bước 5: Tiến hành phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty tài chính

– Công ty đầu tư tài chính cần thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định và đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

– Doanh nghiệp cần làm bảng hiệu và tiến hành treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Bảng hiệu công ty có thể có kích thước lớn hoặc nhỏ tùy vào từng công ty, nhưng phải đảm bảo có đủ tên, địa chỉ, thông tin về doanh nghiệp.

Bước 6: Kê khai và đóng thuế mở công ty đầu tư tài chính

– Doanh nghiệp cần phải đóng thuế khi thành lập mới doanh nghiệp như thuế gía trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài tùy thuộc vào mức vốn điều lệ công ty đăng ký).

– Hơn nữa, phải nộp tờ kê khai thuế môn bài và các loại thuế khác đúng với thời gian đã được quy định.

Bước 7: Công ty đầu tư tài chính tiến hành góp vốn cam kết

– Thời hạn cụ thể để các thành viên công ty có thể thực hiện góp vốn vào công ty đó là trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh.

– Trong đúng khoảng thời gian này, doanh nghiệp phải góp đúng và đủ số vốn đã cam kết. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản được định giá theo biểu quyết chung của thành viên công ty.

– Mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm đối với số vốn mình góp vào công ty đầu tư tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 8: Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty đầu tư tài chính cần thuê một kế toán để có thể quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của NT International Law Firm.

Bài viết trên đã phần nào giúp cho Quý bạn đọc hiểu về điều kiện và thủ tục thành lập công ty tài chính mà chúng tôi đã tìm hiểu và cung cấp. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến công ty tài chính, vui lòng liên hệ đến NT International Law Firm qua số điện thoại: 090.252.4567 hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được các luật sư tư vấn, hỗ trợ tận tình. Xin chân thành cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn thành lập doanh nghiệp, quy trình thành lập công ty

Thủ Tục Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên Mới Nhất 2024

Tư Vấn Thành Lập Công Ty Cổ Phần Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất 2024

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM