Luật hôn nhân gia đình được nhà nước ban hành nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của mỗi công dân trong gia đình. Hiện nay không ít gia đình đang gặp phải những vấn đề giữa vợ chồng, cha mẹ, con cái,… làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của đối phương. Chính vì vậy mà chúng ta cần đến luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình chuyên nghiệp, am hiểu bộ luật để giúp bạn phân tích vấn đề, đánh giá đúng sai. Tìm hiểu dịch vụ tư vấn luật hôn nhân gia đình của NT International Law Firm trong bài viết sau đây.

Tổng quan về Luật Hôn nhân và gia đình

Pháp luật hôn nhân và gia đình góp phần xây dựng và duy trì hạnh phúc gia đình. Luật Hôn nhân và gia đình đề cao tầm quan trọng của gia đình trong xã hội. 

Pháp luật hôn nhân và gia đình làm tăng cường, phát huy sự tôn trọng của các thành viên với mối quan hệ vợ chồng, con cái,…, giúp họ nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong gia đình.

Luật Hôn nhân và gia đình bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của các thành viên trong gia đình. 

tư vấn luật hôn nhân gia đình

Vì sao cần tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình?

– Giống như những ngành Luật khác, Luật Hôn nhân và gia đình cũng cần luật sự tư vấn từ luật sư. Thông qua việc đó, đương sự có thể hiểu rõ các quy định của pháp luật. Từ đó áp dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân và gia đình.

– Luật sư chính là cầu nối để giải quyết các thủ tục hành chính nhanh nhất. Vì khi phát sinh các vấn đề, đương sự sẽ có thắc mắc nên chuẩn bị những hồ sơ gì và nộp chúng ở đâu.

– Bên cạnh đó, Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình còn là cầu nối cho các thành viên gia đình. Thông qua việc tư vấn, mâu thuẫn gia đình được giải quyết, từ đó gia đình hiểu rõ nhau hơn và tình cảm không bị rạn nứt.

– Ngoài ra, việc tư vấn Luật Hôn nhân gia đình còn tiết kiệm thời gian. Bởi lẽ, đương sự không phải tự mình tìm tòi mà được luật sư hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện. 

Các vấn đề thường gặp

Kết hôn

Quy định về điều kiện đăng ký kết hôn gồm có điều kiện về độ tuổi kết hôn; sự tự nguyện của hai bên khi kết hôn; các trường hợp không đủ điều kiện kết hôn, xử lý vi phạm chế độ hôn nhân…. Khi các bên kết hôn phải tới đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, ở đây là cơ quan hộ tịch địa phương nơi cư trú. 

Pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam còn quy định về những trường hợp được quyền hủy bỏ quan hệ hôn nhân trái pháp luật, người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật, hậu quả pháp lý của việc kết hôn trái pháp luật. 

Quan hệ giữa vợ và chồng

Quyền, lợi ích và nghĩa vụ của vợ và chồng phải xuất phát từ những quyền cơ bản của công dân … Nói về nghĩa vụ và quyền nhân thân giữa vợ và chồng tức là nói tới những tình cảm gia đình, sự quan tâm và tôn trọng lẫn nhau, quan hệ giữa cha mẹ với các con và với những thành viên trong gia đình; … Bên cạnh đó, còn có các quyền, nghĩa vụ đối với tài sản của vợ chồng như quyền sở hữu, quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng, quyền thừa kế tài sản;… Những khái niệm luật hôn nhân và gia đình đề cập luôn kết hợp hài hòa cùng với các quy tắc đạo đức, lẽ sống trong xã hội.

Chấm dứt hôn nhân

Luật hôn nhân và gia đình quy định cụ thể về việc chấm dứt hôn nhân. Trong trường hợp hai bên muốn kết thúc mối quan hệ vợ chồng, hoặc một bên muốn ly hôn đơn phương vì mục đích hôn nhân không đạt được hay vì lí do nào khác, Tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng theo quy định pháp luật. Hôn nhân chỉ chính thức chấm dứt khi có bản án ly hôn Tòa đưa ra. 

Khi một bên vợ, chồng chết hoặc có quyết định của Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng đã chết, luật quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân là thời điểm tuyên bố một bên qua đời. Việc giải quyết tài sản của vợ chồng; quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố đã chết mà trở về tuân thủ quy định của bộ luật.

Quan hệ giữa cha mẹ và con

Quy định quyền và nghĩa vụ của bố mẹ với con cái, con chưa thành niên. Trong đó bao gồm các nội dung như nghĩa vụ nuôi dưỡng, thương yêu, trông nom, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con; quyền và nghĩa vụ giáo dục con;… Và bên cạnh đó, con cái cũng phải có nghĩa vụ chăm sóc và nuôi dưỡng cha, mẹ. 

Cấp dưỡng

Bên cạnh nghĩa vụ nuôi dưỡng, Luật Hôn nhân và gia đình còn quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cha, mẹ và con cái.

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

Hôn nhân có yếu tố nước ngoài được pháp luật bảo hộ và tôn trọng. Khi kết hôn có yếu tố nước ngoài, việc hợp pháp hóa giấy tờ, tài liệu về hôn nhân và gia đình được tạo điều kiện tối đa. 

luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình

Dịch vụ tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình

Giới thiệu về dịch vụ tư vấn

NT International Law Firm luôn sử dụng những văn bản pháp luật chính thống và mới nhất. Dịch vụ tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình của Chúng tôi đáp ứng các nhu cầu của khách hàng là đúng pháp luật, chất lượng cùng với chi phí hợp lý. 

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình của NT International Law Firm đa dạng dưới nhiều hình thức để khách hàng có thể liên hệ một cách dễ dàng nhất. Các hình thức tư vấn đều là các hình thức phổ biến như: tư vấn qua điện thoại, tư vấn qua email, tư vấn luật trực tuyến, tư vấn qua mạng xã hội,…

Nội dung tư vấn

– Tư vấn về kết hôn: Điều kiện để kết hôn, các trường hợp bị cấm kết hôn, kết hôn với người nước ngoài, kết hôn đồng giới, độ tuổi được cho phép được kết hôn,…

– Tư vấn về thẩm quyền thụ lý, giải quyết đối các vấn đề liên quan trong lĩnh vực hôn nhân gia đình: Thực trạng rất nhiều người không biết và nộp sai cơ quan có thẩm quyền rất nhiều. Dẫn đến mất thời gian vì bị bác đơn và phải nộp lại.

– Tư vấn về hồ sơ, giấy tờ: Hôn nhân và gia đình có liên quan đến nhiều vấn đề, vì vậy giấy tờ liên quan đến cũng không hề ít. Mỗi một vấn đề sẽ cần những giấy tờ cần thiết khác liên quan.

– Tư vấn về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn: Có những trường hợp hai bên tranh giành quyền nuôi con, hay ai là người có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

– Tư vấn về tài sản của vợ chồng: Tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, tài sản riêng của vợ hoặc chồng, tài sản sau khi ly hôn, nghĩa vụ tài sản đối với người thứ ba sau ly hôn…

– Tư vấn một số vấn đề pháp lý khác có liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Liên hệ ngay với NT International Law Firm để nhận được những tư vấn chính xác nhất đến từ đội ngũ luật sư chuyên nghiệp của chúng tôi.

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM