Công ty Luật đem đến dịch vụ pháp lý tốt nhất, chuyên nghiệp và nhanh chóng trong mọi lĩnh vực. Luôn nhanh chóng đi đến giải pháp tối ưu nhất, ý kiến chính xác nhờ những kinh nghiệm của các chuyên gia. Nhằm giải quyết mọi vấn đề pháp lý hiệu quả ở mọi khía cạnh, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí của khách hàng. Hãy đến với NT International Law Firm để hiểu rõ hơn về công ty luật nhé!

Công ty luật là gì?

Công ty luật được thành lập và hoạt động trong lĩnh vực pháp lý bao gồm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng tại Tòa án, đại diện ngoài tòa để hỗ trợ khách hàng về các vấn đề pháp lý và cung cấp các dịch vụ pháp lý khác theo quy định của pháp luật và Luật luật sư năm 2006.

Công ty luật là gì

Theo Điều 34 Luật luật sư năm 2006, công ty luật có thể được thành lập dưới hai hình thức: Công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể là một thành viên hoặc hai thành viên trở lên.

Nếu công ty luật được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, ít nhất một Luật sư phải là chủ sở hữu của công ty. Trong trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, ít nhất hai thành viên tham gia góp vốn phải là Luật sư.

Đối với công ty luật hợp danh, cần có ít nhất hai Luật sư là thành viên hợp danh và không có thành viên nào góp vốn vào công ty.

Theo Luật luật sư năm 2006 và Luật đầu tư năm 2020, lĩnh vực hoạt động kinh doanh của Công ty luật được xác định là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Khác với các công ty thông thường, việc đăng ký thành lập công ty luật không thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư mà được thực hiện tại Sở Tư pháp.

Có thể bạn quan tâm: Điều Kiện, Thủ Tục Thành Lập Công Ty Luật Mới Nhất 2024

Phân biệt công ty luật và văn phòng luật sư

Điểm giống nhau giữa công ty luật và văn phòng luật sư

Điểm giống thứ nhất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Luật luật sư năm 2006, cả công ty luật và văn phòng luật sư đều được coi là tổ chức hành nghề luật sư. Họ có đầy đủ quyền lợi như một tổ chức hành nghề luật sư theo Điều 39 của Luật luật sư năm 2006. Cụ thể bao gồm:

iểm giống nhau giữa công ty luật và văn phòng luật sư

 • Thực hiện các dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của khách hàng và nhận thù lao từ khách hàng.
 • Quyền thuê Luật sư ở Việt Nam, Luật sư nước ngoài và nhân viên khác làm việc trong công ty.
 • Hợp tác với tổ chức hành nghề luật sư ở nước ngoài để thành lập chi nhánh, văn phòng giao dịch trong nước hoặc đặt cơ sở hành nghề luật sư ở nước ngoài.
 • Tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của Nhà nước, tư vấn và giải quyết các vụ việc khi được yêu cầu.

Ngoài ra, các quyền khác của công ty luật và văn phòng luật sư cũng được quy định rõ trong Luật luật sư năm 2006 và các văn bản pháp luật liên quan.

Điểm giống thứ 2

Để thành lập một công ty luật hoặc văn phòng luật, cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Mỗi luật sư chỉ được thành lập một công ty luật hoặc văn phòng luật sư.
 • Các luật sư tham gia vào việc thành lập công ty luật hoặc văn phòng luật phải có ít nhất hai năm liên tục hành nghề luật sư trong các tổ chức hành nghề, dưới hình thức hợp đồng lao động hoặc làm việc cá nhân với hợp đồng lao động.
 • Cả công ty luật và văn phòng luật phải có trụ sở làm việc.
 • Trong trường hợp tổ chức hành nghề luật sư được thành lập bởi các luật sư từ các đoàn luật sư khác nhau, nơi đăng ký hoạt động có thể được thực hiện tại địa phương có đoàn luật sư mà một trong số các luật sư thành lập là thành viên.

Xem thêm: Top 9 Các Công Ty Luật Hàng Đầu Việt Nam Hiện Nay

Điểm khác nhau giữa công ty luật và văn phòng luật sư

Để phân biệt giữa công ty luật và văn phòng luật sư, bạn có thể xem xét các điểm sau đây:

Điểm khác nhau giữa công ty luật và văn phòng luật sư

Loại hình doanh nghiệp khi thành lập

 • Theo Khoản 1 Điều 34 của Luật luật sư năm 2006, công ty luật có thể được thành lập dưới hai hình thức là Công ty luật hợp danh hoặc Công ty luật trách nhiệm hữu hạn.
 • Theo Khoản 1 Điều 33 của Luật luật sư năm 2006, văn phòng luật sư được tổ chức và thành lập theo hình thức doanh nghiệp tư nhân.

Người đại diện theo pháp luật 

 • Trong trường hợp công ty luật được thành lập dưới hình thức công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Giám đốc công ty sẽ là người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó, đối với công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, người đại diện theo pháp luật sẽ do các thành viên của công ty thỏa thuận.
 • Đối với văn phòng luật sư, Trưởng văn phòng sẽ là người đại diện theo pháp luật.

Cách đặt tên công ty luật, văn phòng luật sư

Giống như các doanh nghiệp khác, công ty luật và văn phòng luật sư cũng phải tuân thủ quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020. Tên của họ không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty và văn phòng luật sư khác đã đăng ký hoạt động. Trong tên, không được sử dụng từ ngữ hoặc ký hiệu vi phạm đạo đức, thuần phong, mỹ tục và truyền thống lịch sử văn hóa dân tộc.

Về văn phòng luật sư, tên phải bắt buộc có cụm từ “Văn phòng luật sư”, còn phần tên riêng sẽ do Luật sư thành lập chọn và phải đáp ứng tiêu chí đã nêu.

Đối với công ty luật, tên bắt buộc phải có cụm từ “công ty luật hợp danh” hoặc “công ty luật trách nhiệm hữu hạn”. Phần tên riêng sẽ do các thành viên thỏa thuận để đặt tên, phải đáp ứng các tiêu chí đã nêu.

Xem thêm: Top 15 Công Ty Luật, Văn Phòng Luật Sư Uy Tín Tại TPHCM

Về trách nhiệm và nghĩa vụ của các thành viên

Khi một thành viên quyết định thành lập văn phòng luật sư, sẽ phải chịu trách nhiệm không giới hạn đối với văn phòng luật sư đó.

Trong trường hợp công ty luật được thành lập dưới hình thức công ty luật hợp danh, các thành viên hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm với các nghĩa vụ của công ty bằng tài sản của công ty. Nếu công ty có nghĩa vụ cần thanh toán mà tài sản không đủ, các thành viên hợp danh phải sử dụng tài sản cá nhân để thanh toán.

Đối với công ty luật được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc hai thành viên, theo Luật doanh nghiệp 2020, các thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn đối với phần vốn góp của mình.

Dưới đây là nội dung mà NT International Law Firm đã tổng hợp và biên soạn. Nếu có bất kỳ điều gì gây hiểu lầm, không rõ ràng hoặc thông tin trong tư vấn khiến quý khách cảm thấy chưa hiểu đủ vấn đề hoặc gặp khó khăn, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ quý khách.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ trực tiếp qua số hotline 090 252 4567 và email: info@congtyluatnt.vn để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác từ phía quý khách hàng.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM