Công ty TNHH 2 thành viên là gì? Nó có những đặc điểm cũng như ưu điểm nhược điểm gì? Việc thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên cần đáp ứng những điều kiện nào? Hãy cùng NT INTERNATIONAL LAW FIRM tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Căn cứ theo điều 46 Luật doanh nghiệp năm 2020, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên là doanh nghiệp, trong đó thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Số lượng các thành viên không được vượt quá năm mươi. Thành viên chịu trách nhiệm về những khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp, trong phạm vi số vốn mà họ đã góp vào doanh nghiệp.

Xem Thêm: Công Ty TNHH Là Gì? Ưu Điểm, Khuyết Điểm, Cách Làm Hồ Sơ Đăng Ký

Đặc điểm của công ty TNHH từ 2 thành viên

– Về chủ sở hữu: công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên được thành lập với số lượng nhân viên tối thiểu là 2 thành viên và tối đa là 50. Các thành viên của công ty có thể là tổ chức hay có thể là tổ chức, cũng có thể là cá nhân. 

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất để phân biệt loại hình công ty TNHH với những loại hình doanh nghiệp khác. Các thành viên có sự liên kết với nhau thông qua cơ chế góp vốn, điều này giúp đáp ứng tốt nhu cầu kinh doanh cho công ty có quy mô vừa và nhỏ. Sự hùn hạp cũng làm phân tán rủi ro cho các nhà đầu tư.

– Về trách nhiệm: Trong trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên bị tòa án quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng tài sản của công ty không đủ để thanh toán cho những chủ nợ thì các thành viên không phải mất thêm tài sản của mình ngoài số vốn mà họ đã góp vào công ty để thanh toán các những chủ nợ.

– Về tư cách pháp lý: Công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Pháp luật đã đặt ra các chế định pháp nhân vì cần phải có sự tách biệt giữa công ty tồn tại độc lập mà không phải phụ thuộc vào việc người thành lập bị chết,mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hay đã bị tuyên bố phá sản.

– Về khả năng huy động vốn: Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên không được phát hành cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cũng không được phân chia. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên là tổng giá trị những phần vốn góp mà những thành viên đã cam kết góp vào công ty. 

Đây là hạn chế trong việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn. Tuy nhiên họ có thể huy động vốn thông qua các cách thức khác như phát hành trái phiếu. Như vậy, so với công ty tư nhân hay công ty hợp danh thì rõ ràng công ty TNHH có lợi thế hơn, vì các công ty kể trên không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Công ty TNHH 2 thành viên là gì

Ưu điểm của công ty TNHH 2 thành viên

– Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên có tư cách pháp nhân. Chính vì vậy doanh nghiệp cũng được công nhận là một chủ thể pháp lý, có thể nhân danh mình tham gia các mối quan hệ một cách độc lập. Từ đó doanh nghiệp có sự ổn định về đời sống pháp luật và pháp nhân. Doanh nghiệp không đối mặt với các thay đổi bất ngờ như thể nhân. Hoạt động pháp nhân của doanh nghiệp kéo dài và không ảnh hưởng bởi các biến cố mà những thành viên gặp phải.

– Thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn ở trong phạm vi số vốn mà họ đã góp cho công ty. Điều này làm hạn chế rủi ro của thành viên khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

– Công ty TNHH 2 thành viên có nhiều chủ sở hữu hơn mô hình doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH 1 thành viên. Từ đó họ có thể có nguồn vốn ổn định hơn. Doanh nghiệp có thể tăng trưởng, hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra thì khả năng quản lý cũng toàn diện hơn vì có nhiều người tham gia.

– Công ty TNHH 2 thành viên có thể tăng vốn điều lệ thông qua việc tăng thêm góp vốn từ các thành viên. Hoặc họ có thể nhận thêm vốn từ thành viên mới và phát hành trái phiếu.

– Vì loại hình công ty TNHH có chế độ chuyển nhượng và mua lại phần góp vốn được quy định rất rõ ràng và chặt chẽ. Nên các nhà đầu tư có thể kiểm soát việc thay đổi thành viên dễ dàng. Hạn chế được tình trạng người từ công ty đối thủ hay người lạ thâm nhập vào hoạt động của công ty.

Nhược điểm của công ty TNHH có từ 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên là gì

–  Số lượng thành viên của công ty có sự hạn chế, chỉ từ 2 đến tối đa là 50 thành viên.

– Các hoạt động tăng và giảm vốn điều lệ phải thông báo cho cơ quan Đăng ký kinh doanh.

– Các hoạt động của công ty cùng cơ cấu tổ chức của công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên chịu sự quản lý chặt chẽ từ pháp luật hơn so với loại hình doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh.

–  Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên không được phát hành cổ phần. Đây là hạn chế trong việc huy động vốn của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Công Ty TNHH 1 Thành Viên Là Gì? Đặc Điểm, Quyền, Nghĩa Vụ, Lưu Ý

Điều kiện để thành lập công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Về những chủ thể thành lập công ty

Với những tổ chức có tư cách pháp nhân, những cá nhân từ 18 tuổi trở lên phải có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự.

Chủ thể  thành lập công ty không thuộc những đối tượng bị nhà nước ị cấm thành lập công ty đã được quy định theo Điều 17 của Luật doanh nghiệp 2020.

Về số lượng thành viên: Công ty phải có tối thiểu là 2 thành viên,  gồm cá nhân hoặc tổ chức. Số lượng thành viên tham gia vào hoạt động góp vốn không được vượt quá 50 thành viên.

Về cách đặt tên công ty

Đối với tên tiếng Việt, tên của phải bao gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp: “Công ty TNHH” hoặc “Công ty trách nhiệm hữu hạn” cùng với tên riêng của doanh nghiệp đó.

Tên của doanh nghiệp phải được gắn tại cả trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện và tất cả các địa điểm kinh doanh tại doanh nghiệp.

Tên của doanh nghiệp cần được viết in hoặc viết hoa trên các giấy tờ công ty giao dịch. Bao gồm cả những tài liệu, ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Tên của doanh nghiệp không thuộc những trường hợp bị cấm theo quy định của Điều 38 Luật của Luật doanh nghiệp 2020.

Công ty TNHH 2 thành viên là gì

Về ngành nghề đăng ký

Các doanh nghiệp được quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Khi quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh phải lựa chọn trong các ngành kinh tế cấp 4 thuộc Hệ thống ngành kinh tế ở Việt Nam. 

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu ghi ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn so với các ngành kinh tế cấp bốn, doanh nghiệp phải lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp đó dưới ngành cấp bốn. Tuy nhiên doanh nghiệp phải đảm bảo ngành nghề kinh doanh chi tiết của họ phù hợp với ngành cấp bốn đã được lựa chọn.

Với những ngành nghề kinh doanh hiện không có trong Hệ thống ngành nghề kinh tế ở Việt Nam. Nhưng nó đã được quy định trong những văn bản quy phạm của pháp luật khác. Thì ngành, nghề kinh doanh đó được ghi theo ngành nghề quy định tại văn bản quy phạm pháp luật đó.

Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty, Doanh Nghiệp Chi Tiết 2023

Trên đây là các thông tin về công ty TNHH 2 thành viên. Hy vọng các kiến thức trên đã giải thích rõ ràng công ty TNHH 2 thành viên là gì cũng như các ưu điểm, nhược điểm mà người muốn thành lập công ty TNHH cần biết.

Với bất kỳ vấn đề pháp lý nào liên quan đến việc thành lập và vận hành công ty TNHH 2 thành viên, đừng ngần ngại liên hệ với NT INTERNATIONAL LAW FIRM để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất!

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM