Khi tham gia các gói vay tài chính, khách hàng phải đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết của gói vay và đơn vị cho vay. “Không có lịch sử nợ xấu” là một trong những yêu cầu chủ yếu của mỗi gói vay. Vậy làm thế nào để kiểm tra lịch sử tín dụng của cá nhân? Đây hẳn là vấn đề mà nhiều khách hàng thắc mắc. Chính vì thế, bài viết sau đây NT International Law Firm sẽ hướng dẫn khách hàng 2 cách kiểm tra nợ xấu đơn giản nhất hiện nay. 

Kiểm tra nợ xấu bằng cách tra cứu qua website của CIC

“CIC” là tên viết tắt của Trung tâm Thông tin Tín Dụng và là một tổ chức thuộc ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tổ chức có chức năng thu nhập, lưu trữ, phân tích, xử lý và cung cấp các thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức. Nhằm hỗ trợ, phục vụ cho các hoạt động của tổ chức tín dụng và các yêu cầu quản lý của nhà nước. 

Tra cứu qua website của CIC

Một trong những cách kiểm tra nợ xấu nhanh và hữu hiệu nhất không thể không nhắc đến website của CIC. Bạn có thể tra cứu thông tin, lịch sử nợ xấu trên website CIC bằng số CCCD/CMND. Để tiến hành cách kiểm tra nợ xấu này, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập website “https://cic.gov.vn/”: Khách hàng truy cập vào website của CIC và chọn ô “Đăng ký” ở góc phải bên trên tiến hành đăng ký tài khoản cá nhân. 
  • Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin cá nhân được yêu cầu gồm Họ tên, số CCCD, địa chỉ liên hệ, email,… Đối với ảnh CCCD, cá nhân phải cung cấp đủ 3 ảnh: mặt trước và mặt sau CCCD, ảnh chân dung kèm CCCD/CMND.

Truy cập vào CIC

  • Bước 3: Nhập mã xác nhận tài khoản: Để hoàn thành quá trình đăng ký tài khoản, khách hàng cần nhập OTP đã nhận được vào hệ thống. Sau đó, bạn cần phải chờ từ 1 đến 3 ngày để CIC kiểm tra và xác thực tài khoản.
  • Bước 4: Sau quá trình xác thực, CIC sẽ gửi thông báo qua email cá nhân. Nếu thông tin của bạn được xác nhận, bạn hãy tiến hành đăng nhập lại hệ thống CIC. Lúc này, khách hàng chỉ cần truy cập vào mục “Khai thác báo cáo” để kiểm tra thông tin nợ xấu. 

Tra cứu qua ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại

Bên cạnh cách kiểm tra nợ xấu thông qua website của CIC, khách hàng cũng có thể kiểm tra chúng qua ứng dụng CIC. Quy trình kiểm tra như sau:

  • Bước 1: Tải ứng dụng CIC về điện thoại di động: Đối với điện thoại có hệ điều hành Android, khách hàng tìm từ khóa “CIC Credit Connect” trên Google Play để tải ứng dụng. Đối với hệ điều hành iOS, khách hàng tìm “iCIC national credit information centre of Vietnam” trên App store. 
  • Bước 2: Đăng ký tài khoản: Sau khi tải ứng dụng thành công, khách hàng tiến hành đăng ký tài khoản sử dụng. Khách hàng nhập đầy đủ các thông tin để xác thực tài khoản. 

Tra cứu qua ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại

  • Bước 3: Chờ hệ thống kiểm tra và phê duyệt tài khoản: Tương tự như quá trình đăng ký qua website, khách hàng phải chờ vài ngày để CIC kiểm tra và xác nhận thông tin đăng ký. 
  • Bước 4: Sau khi CIC gửi thông tin xét duyệt thành công, khách hàng có thể đăng nhập vào ứng để kiểm tra nợ xấu cá nhân. Khách hàng nhấn vào mục “Khai thác báo cáo” để tra cứu thông tin.

Ngoài 2 cách trên, khách hàng cũng có thể kiểm tra lịch sử tín dụng ngay trực tiếp tại trung tâm CIC, ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, 2 cách kiểm tra nợ xấu trên thường được nhiều khách hàng thực hiện. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp các cách kiểm tra nợ xấu tốt nhất đến khách hàng. Nếu khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc thông tin liên quan khác, hãy liên hệ ngay với NT International Law Firm.

Tham khảo:

Vỡ nợ là gì? Vỡ nợ không có khả năng chi trả bị xử lý ra sao?

Vay tín chấp không trả được nợ có bị khởi kiện ra tòa?

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu là gì? Công thức xác định tỷ lệ

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM