Nếu bạn đang có ý định thành lập một công ty nội thất thì việc nắm rõ các quy định, điều kiện, thủ tục và quy trình theo quy định của pháp luật là điều rất cần thiết. Trong bài viết này, NT International Law Firm sẽ gửi đến bạn thông tin về điều kiện và thủ tục thành lập công ty nội thất mới nhất hiện nay để bạn tham khảo.

Điều kiện thành lập công ty nội thất

Lựa chọn loại hình công ty phù hợp

Để thành lập công ty nội thất, bạn cần phải lựa chọn loại hình công ty sao cho phù hợp với số lượng thành viên góp vốn, cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân: Chỉ 1 thành viên góp vốn.
 • Công ty TNHH 1 thành viên: Chỉ có 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức góp vốn.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Có từ 2 đến tối đa 50 cá nhân hoặc tổ chức góp vốn.
 • Công ty Cổ phần: Có từ 3 cá nhân hoặc tổ chức góp vốn trở lên.
Điều kiện thành lập công ty nội thất

Điều kiện thành lập công ty nội thất

Mức vốn điều lệ đăng ký tương xứng với khả năng tài chính thực tế của các thành viên

Trong trường hợp thành lập công ty thiết kế nội thất và thi công nội thất, chủ doanh nghiệp không cần phải chứng minh tài chính khi đăng ký vốn điều lệ bởi ngành nghề này không thuộc nhóm yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu hay vốn pháp định cụ thể. Do đó, các thành viên và cổ đông có thể tự thỏa thuận với nhau về mức vốn điều lệ phù hợp với khả năng tài chính công ty.

Mức vốn điều lệ chỉ ảnh hưởng đến việc tính lệ thuế môn bài doanh nghiệp hàng năm. Theo quy định, các công ty vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống phải đóng 2 triệu/năm, trong khi các công ty có vốn điều lệ trên 10 tỷ sẽ đóng 3 triệu/năm.

Thành viên và chủ sở hữu của công ty nội thất có thể góp vốn bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm tài sản (như quyền sử dụng đất, máy móc, thiết bị), tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ hay thậm chí là tài sản trí tuệ (như bằng sáng chế, công thức, bí quyết kinh doanh) với giá trị được định giá theo quy định. 

Tên công ty nội thất phải đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp

 • Tên công ty phải sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời không được trùng lặp, tạo sự nhầm lẫn hoặc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các công ty, tổ chức đã đăng ký trước đó.
 • Cấu trúc tên công ty cần bao gồm hai thành phần: Công ty TNHH hoặc Công ty cổ phần và tên riêng.
 • Các ngữ sử dụng để đặt tên cho công ty nội thất phải tuân theo thuần phong mỹ tục, không vi phạm các chuẩn mực đạo đức và văn hóa của dân tộc.
Tên công ty nội thất phải đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp

Tên công ty nội thất phải đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp

Địa chỉ trụ sở chính của công ty nội thất phải rõ ràng

Một trong những điều kiện thành lập công ty thiết kế nội thất hay thi công nội thất là địa chỉ trụ sở chính của công ty phải rõ ràng, cụ thể:

 • Trụ sở công ty nội thất cần được đặt tại một địa chỉ chính xác và cụ thể, không được sử dụng địa chỉ ảo hay địa chỉ không tồn tại trên lãnh thổ Việt Nam. Chẳng hạn, chủ doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ trụ sở tại nhà riêng (đất đai được sở hữu hợp pháp) hoặc trong các tòa nhà văn phòng thương mại.
 • Nếu doanh nghiệp thuê văn phòng hoặc đất để đặt trụ sở thì cần phải cung cấp tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp, bao gồm sổ đỏ, hợp đồng thuê văn phòng hoặc hợp đồng thuê/mượn nhà.
 • Địa chỉ của công ty nội thất không được đặt tại những nơi không phù hợp với mục tiêu kinh doanh, ví dụ như chung cư hoặc tòa nhà tập thể dành cho mục đích ở.

Mã ngành nghề nội thất

Trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty nội thất, doanh nghiệp cần đăng ký mã ngành nghề phù hợp với nhu cầu của mình, cụ thể mã ngành nghề của công ty của công ty nội thất như sau:

 • 7410: Hoạt động thiết kế chuyên dụng (thiết kế nội thất và thi công trang trí nội ngoại thất).
 • 4330: Hoàn thiện công trình xây dựng (lắp đặt đồ nội thất).
 • 3100: Sản xuất tủ, giương, bàn, ghế.
 • 9524: Sửa chữa tủ, giường, bàn ghế và các đồ nội thất tương tự.
Mã ngành nghề nội thất

Mã ngành nghề nội thất

Người đại diện theo pháp luật của công ty phải có đủ năng lực và kinh nghiệm

Người đại diện theo pháp luật cho công ty nội thất có thể là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài nhưng phải có đủ khả năng hành vi dân sự. Ngoài ra, quy định pháp luật cũng không yêu cầu người đại diện phải là một thành viên của công ty.

Để đảm bảo hoạt động công ty được thực hiện một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, doanh nghiệp nên lựa chọn người đại diện theo pháp luật có đủ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực nội thất. Lưu ý rằng, người đại diện theo pháp luật của công ty nội thất vẫn có thể thay đổi sau khi công ty được thành lập.

Hồ sơ thành lập công ty nội thất

Dựa theo hướng dẫn của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký thành lập công ty nội thất cần bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty nội thất (đã được người đại diện theo pháp luật ký vào).
 • Điều lệ công ty (đã được tất cả các thành viên và cổ đông của công ty ký vào).
 • Danh sách các thành viên công ty nội thất hoặc danh sách cổ đông sáng lập.
 • Bản sao chứng thực giấy CMND hoặc CCCD của tất cả các cá nhân đã góp vốn để thành lập công ty.
 • Bản sao chứng thực Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với bản sao chứng thực CMND hoặc CCCD của người đại diện được ủy quyền bởi tổ chức thành viên góp vốn.
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.
 • Bản sao chứng thực CMND hoặc CCCD của người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty nội thất.
Hồ sơ thành lập công ty nội thất

Hồ sơ thành lập công ty nội thất

Quy trình thành lập công ty nội thất

Người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền của công ty nội thất phải tuân thủ các bước sau trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý và hồ sơ thành lập công ty nội thất.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tới Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh hoặc thành phố mà doanh nghiệp có trụ sở chính. Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp, gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến qua mạng.
 • Bước 3: Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty nội thất trong vòng 3-5 ngày làm việc nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, sẽ có thông báo yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ.
 • Bước 4: Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố thông tin về công ty nội thất đã được thành lập trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận.
 • Bước 5: Hoàn tất các thủ tục trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, bao gồm việc treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính, mua chữ ký số điện tử, làm con dấu công ty, sử dụng hóa đơn điện tử và tiến hành kê khai thuế ban đầu của công ty với cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp.

Lưu ý: Trong quá trình hoạt động, công ty nội thất phải tuân thủ các nghĩa vụ thuế, bao gồm nộp thuế môn bài (trong năm đầu tiên không áp dụng thuế này), thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu có lãi), thuế giá trị gia tăng, nộp báo cáo tài chính hàng quý và hàng năm.

Quy trình thành lập công ty nội thất

Quy trình thành lập công ty nội thất

Như vậy, những thông tin về điều kiện, thủ tục, quy trình thành lập công ty nội thất đã được NT International Law Firm chia sẻ chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thành lập công ty nội thất.

Tham khảo:

Điều Kiện, Thủ Tục Thành Lập Công Ty Luật Mới Nhất 2023

Điều kiện và trình tự thủ tục thành lập công ty bảo vệ

Tìm hiểu điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM