Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Công ty cổ phần cũng chính là loại hình doanh nghiệp duy nhất được quyền phát hành cổ phiếu và được thực hiện huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Bài viết này của NT International Law Firm sẽ tư vấn thành lập công ty cổ phần với những nội dung quan trọng một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau (gọi là cổ phần), cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân; số lượng cổ đông không bị hạn chế tuy nhiên phải lớn hơn 3, cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm về những khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp đối với số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ những trường hợp cổ đông được quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Công ty cổ phần sẽ bắt đầu có tư cách pháp nhân kể từ lúc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty cổ phần được quyền phát hành cổ phiếu, trái phiếu và những loại chứng khoán khác của công ty.

Công ty cổ phần là gì

Công ty cổ phần là gì

Các loại cổ phần trong công ty cổ phần?

Theo Điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020, hiện nay có những loại cổ phần sau:

 • Cổ phần phổ thông.
 • Cổ phần ưu đãi (được chia thành 3 loại cổ phần nhỏ là biểu quyết, cổ tức và hoàn lại).

Mỗi loại cổ phần sẽ có quyền và nghĩa vụ khác nhau. Ví dụ: Nếu bạn thuộc cổ đông phổ thông sẽ được tham dự và biểu quyết trong Đại hội cổ đông hoặc tự do chuyển nhượng cổ phần (trừ một vài trường hợp nhất định),…

Thành lập công ty cổ phần cần những gì?

Nhiều khách hàng thắc mắc “Thành lập công ty cổ phần cần những gì?” thì những thông tin và tài liệu sau đây là những thứ bạn cần chuẩn bị:

 • CMND/CCCD/hộ chiếu của cổ đông góp vốn (đối với trường hợp cổ đông là cá nhân góp vốn).
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty (Đối với trường hợp cổ đông tham gia góp vốn là pháp nhân).
 • Hợp đồng thuê trụ sở chính của doanh nghiệp cùng với giấy tờ chứng minh địa chỉ này có chức năng kinh doanh văn phòng (ví dụ thuê tại tòa nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng).
 • Thông tin cần thiết cho việc thành lập công ty cổ phần như: Tên công ty, vốn điều lệ công ty, ngành nghề kinh doanh, thông tin địa chỉ trụ sở chính công ty, danh sách các cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty,…

Ưu nhược điểm của công ty cổ phần

Ưu điểm của loại hình công ty cổ phần

Công ty cổ phần có các ưu điểm sau đây:

 • Công ty cổ phần có chế độ trách nhiệm là hữu hạn, do đó các cổ đông chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi vốn góp của mình nên mức độ rủi ro của các cổ đông khá thấp.
 • Khả năng hoạt động của công ty cổ phần thường rất rộng và đa dạng các lĩch vực, ngành nghề khác nhau (thực tế thì ưu điểm này không phải là tuyệt đối bởi hầu hết các loại hình công ty đều có quyền kinh doanh ngành nghề, lĩnh vực như nhau).
 • Cơ cấu vốn của công ty cổ phần cực kỳ linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi nhiều người cùng góp vốn vào công ty.
 • Bên cạnh đó, khả năng huy động vốn của công ty cổ phần cũng rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra thị trường, đây cũng chính là đặc điểm riêng của công ty cổ phần.
 • Việc chuyển nhượng cổ phần trong Công ty cổ phần cũng rất dễ dàng, vậy nên phạm vi đối tượng có thể tham gia công ty cổ phần là rất rộng, ngay cả các cán bộ công chức Nhà nước cũng được quyền mua cổ phiếu của Công ty cổ phần.
Ưu điểm của loại hình công ty cổ phần

Ưu điểm của loại hình công ty cổ phần

Nhược điểm của loại hình công ty cổ phần

Dưới đây là một số nhược điểm của công ty cổ phần:

 • Việc điều hành và quản lý công ty cổ phần rất phức tạp bởi vì số lượng cổ đông có thể rất lớn, có nhiều người không quen biết nhau và thậm chí có thể xảy ra sự phân hóa thành các nhóm cổ đông đối kháng với nhau về lợi ích.
 • Sau khi cổ đông sáng lập công ty thực hiện chuyển nhượng vốn thì cổ đông mua cổ phần của công ty sẽ không được nằm trên hệ thống đăng ký của doanh nghiệp mà chỉ được ghi nhận trong hồ sơ nội bộ doanh nghiệp.
 • Một số ngành nghề đặc biệt không được phép đăng ký loại hình công ty cổ phần, ví dụ như: Dịch vụ kiểm toán, dịch vụ kế toán,…

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Trước khi quyết định thành lập công ty cổ phần, các cá nhân/tổ chức cần tìm hiểu một cách đầy đủ, chi tiết về trình tự thủ tục thành lập công ty. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần dành nhiều thời gian để quan tâm đến các điều kiện thành lập công ty cổ phần để tránh việc thủ tục đăng ký thành lập bị kéo dài hơn. Điều kiện thành lập công ty cổ phần bao gồm:

Điều kiện về chủ thể

 • Số lượng chủ thể thành lập công ty cổ phần: Tối thiểu 3 cổ đông sáng lập.
 • Tên công ty cổ phần không được trùng hoặc khiến bị nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trên toàn quốc.

Điều kiện về ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh

 • Khi bạn lựa chọn những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đảm bảo tại thời điểm thành lập doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Điều kiện vốn điều lệ và vốn pháp định của công ty

 • Vốn điều lệ của công ty cổ phần phải được cam kết góp trong thời hạn nhất định và được ghi cụ thể trong điều lệ công ty.
 • Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu của công ty cổ phần áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Những điều kiện khác theo quy định của pháp luật

 • Nếu trong quá trình tìm hiểu các điều kiện thành lập công ty cổ phần, khách hàng còn bất ký vướng mắc hay khó khăn nào thì hãy vui lòng liên hệ với công ty NT International Law Firm, chúng tôi sẽ tư vấn thành lập công ty cổ phần một cách đầy đủ và chi tiết nhất giúp các bạn nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề.
  NT International Law Firm, chúng tôi sẽ tư vấn thành lập công ty cổ phần

  Công ty luật NT International Law Firm là đơn vị hàng đầu chuyên tư vấn thành lập công ty cổ phần

Vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra. Đáp án cho câu hỏi này là còn tùy thuộc vào doanh nghiệp đó đăng ký ngành nghề kinh doanh gì?

 • Nếu công ty của bạn đăng ký kinh doanh một ngành nghề bình thường, mà ngành đó không bị yêu cầu mức vốn pháp định thì pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập một công ty cổ phần. 
 • Trong thực tế đã có nhiều đơn vị doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần là 1.000.000 đồng hoặc vài chục triệu đồng. Điều này không bị quy định pháp luật cấm. Tuy nhiên, khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp sẽ dẫn đến khi thực hiện giao dịch và làm việc với đối tác, cơ quan thuế, ngân hàng thì họ thường không tin tưởng và hạn chế giao dịch. Do đó, sẽ tạo ra một trở ngại rất lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ công ty quá thấp. Doanh nghiệp nên đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp để tạo điều kiện thuận tiện cho các giao dịch kinh doanh. 
 • Trong trường hợp công ty cổ phần của bạn đăng ký một trong những ngành nghề kinh doanh đòi hỏi mức vốn pháp định để hoạt động thì vốn để thành lập công ty cổ phần tối thiểu sẽ bằng với mức quy định theo pháp luật của ngành nghề kinh doanh đó.
Vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần

Vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần

Thời hạn góp vốn thành lập công ty cổ phần trong bao lâu?

Căn cứ khoản 1 Điều 113 Luật doanh nghiệp năm 2020: 

Các cổ đông cần phải thanh toán đúng và đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời gian 90 ngày tính từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ một số trường hợp hợp đồng đăng ký mua cổ phần hoặc điều lệ công ty đã quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Đối với trường hợp cổ đông góp vốn bằng tài sản thì thời gian vận chuyển, nhập khẩu và thực hiện các thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản đó không được tính vào thời hạn góp vốn trên. Hội đồng quản trị nhiệm vụ giám sát, đôn đốc cổ đông thanh toán đầy đủ theo đúng hạn các cổ phần đã đăng ký mua.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần 2023

Để được cấp Giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cũng như nắm rõ những điều kiện để thành lập công ty cổ phần. Hiểu được các khó khăn trong quá trình mở công ty cổ phần của các doanh nghiệp, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn hồ sơ, thủ tục để đăng ký thành lập công ty cổ phần 1 cách đầy đủ nhất.

Chuẩn bị các giấy tờ để thành lập công ty cổ phần

Chuẩn bị CMND/Hộ chiếu/CCCD sao y công chứng không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông tham gia góp vốn.

Chuẩn bị kê khai thông tin thành lập công ty cổ phần, bao gồm:

 • Đặt tên cho công ty cổ phần: Tên công ty sẽ bắt đầu bằng: “Công ty Cổ phần + Tên riêng”. Ví dụ: Công ty Cổ phần Sản Xuất Thương Mại Kim Hoa, Công ty Cổ phần Thương Mại Dịch vụ Hoàng Anh,…
 • Chuẩn bị địa chỉ chi nhánh chính của công ty cổ phần: Chọn địa chỉ công ty với đầy đủ thông tin như số nhà, đường, khu phố, quận, huyện,…. Không được đặt địa chỉ công ty tại những tầng chung cư chỉ có chức năng để ở những vẫn có thể đặt tại những tầng chung cư có chức năng kinh doanh thương mại. 
 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh, hoạt động thực tế cho công ty cổ phần.
 • Đăng ký mức vốn điều lệ: Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ thì phải đóng lệ phí môn bài 3 triêu/năm. Còn trường hợp đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống thì đóng lệ phí môn bài 2 triệu/năm.
 • Chuẩn bị người đại diện theo pháp luật cho công ty cổ phần là một người trong số các cổ đông góp vốn hoặc doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn một người khác không nằm trong danh sách này. Người đại diện theo pháp luật có thể giữ một trong số các chức danh giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị hay chức danh quản lý khác quy định của điều lệ công ty.
Thủ tục thành lập công ty cổ phần 2023

Thủ tục thành lập công ty cổ phần 2023

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm những giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu (đều sao y công chứng không quá ba tháng của tất cả cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty cổ phần).
 • Đơn đề nghị thành lập công ty cổ phần.
 • Điều lệ của công ty cổ phần.
 • Danh sách các cổ đông góp vốn thành lập công ty.

Các bước thành lập công ty cổ phần

Có thể thấy quy trình thành lập công ty cổ phần sẽ khá khó khăn đối với một số doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động kinh doanh. Chính vì thế, việc tìm kiểu điều kiện, thủ tục, giấy tờ cũng như các bước thành lập công ty cổ phần là cực kỳ quan trọng, tránh các trường hợp vi phạm luật hay thiếu hồ sơ dẫn đến tốn nhiều thời gian và chi phí trong quá trình thành lập. Dưới đây là các bước thành lập công ty cổ phần mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin và giấy tờ cần thiết để thành lập công ty cổ phần như hướng dẫn bên trên.

Bước 2: Tiến hành soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty cổ phần.

Bước 3: Mang hồ sơ thành lập công ty cổ phần ở trên đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc tỉnh/thành phố sở tại.

Bước 4: Nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Nếu hồ sơ đã được xác nhận hoàn chỉnh và chính xác).

Bước 5: Tiến hành thủ tục khắc con dấu doanh nghiệp và thực hiện thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký Quốc gia.

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 7: Đăng ký hình thức nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và yêu cầu ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Bước 8: Đóng thuế môn bài trực tuyến bằng cách dùng chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp (nếu chưa có chữ ký số điện tử thì bắt buộc doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử để có thể thực hiện được bước đóng thuế môn bài này). 

Bước 9: Đến cơ quan thuế sở tại để thực hiện khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu và hồ sơ đặt in hóa đơn. Sau đó nhận kết quả đặt in hóa đơn, tiến hành in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn, cuối cùng xuất hóa đơn VAT.

Bước 10: Thực hiện công việc báo cáo thuế và làm sổ sách hàng tháng, quý và năm. Từ giai đoạn này trở về sau, công ty bắt buộc phải có tối thiểu 1 kế toán đạt trình độ chuyên môn. Doanh nghiệp có 2 phương án như sau:

 • Thứ nhất: Thuê 1 kế toán có trình độ chuyên, kinh nghiệm thực hiện việc báo cáo thuế.
 • Thứ hai: Thuê dịch vụ kế toán tại các công ty cung cấp dịch vụ báo cáo thuế cho doanh nghiệp để thực hiện công việc này.

Lưu ý: Báo cáo thuế định kỳ là công việc cực kỳ quan trọng trong quá trình hoạt động doanh nghiệp. Nếu sau khi thành lập công ty cổ phần mà bạn không thực hiện việc này vì bất kỳ lý do nào thì sau này doanh nghiệp của bạn cũng sẽ bị vướng mắc về thuế, bị phạt tiền và gây tốn kém nhiều chi phí giải quyết. 

Các bước thành lập công ty cổ phần

Các bước thành lập công ty cổ phần

Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình thành lập công ty cổ phần

Thông tin cổ đông góp vốn của công ty cổ phần được ghi nhận như thế nào?

Thông tin cổ đông góp vốn của công ty cổ phần được ghi nhận tại sổ đăng ký cổ đông. Công ty cổ phần cần phải lập và lưu giữ sổ đăng ký cổ đông ngay từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sổ đăng ký cổ đông của công ty cổ phần có thể là tập dữ liệu điện tử, tập văn bản ghi nhận các thông tin về việc sở hữu cổ phần của các cổ đông công ty.

Công ty cổ phần có bắt buộc phải họp đại hội đồng cổ đông hàng năm không?

Đại hội đồng cổ đông cần tổ chức họp mỗi năm một lần. Ngoài cuộc họp thường niên này, Đại hội đồng cổ đông cũng có thể họp bất thường.

Đại hội đồng cổ đông cần tổ chức họp mỗi năm một lần

Đại hội đồng cổ đông cần tổ chức họp mỗi năm một lần

Có tên cổ đông trên Giấy đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần đông không?

Khác với công ty TNHH và công ty hợp danh, cổ đông của công ty cổ phần (kể cả cổ đông sáng lập công ty) sẽ không được không hiển thị thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết của NT International Law Firm đã tư vấn thành lập công ty cổ phần với đầy đủ những thông tin cần thiết. Hy vọng đã giúp ích được cho bạn trong quá trình thành lập công ty cổ phần.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM