Thành lập doanh nghiệp là một thủ tục hành chính do các thành viên sáng lập ra công ty tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm khai sinh hợp pháp cho doanh nghiệp. Ở bài viết này, NT International Law Firm sẽ đưa ra nhận định và ý kiến về câu chuyện thành lập doanh nghiệp ở giai đoạn hiện nay sẽ cần những thủ tục, quy trình thành lập doanh nghiệp như thế nào?

Thành lập doanh nghiệp sẽ cần những gì?

Khi thành lập doanh nghiệp thì mỗi cá nhân hoặc tổ chức đều phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Đầu tiên phải kể đến chính là một nơi đặt công ty. Cụ thể hơn chính là một địa chỉ hợp pháp trong kinh doanh để có thể làm địa chỉ công ty. Địa chỉ này có thể được thuê, mượn hoặc nó thuộc sở hữu của chính cá nhân tổ chức thành lập doanh nghiệp. Không nằm ở khu vực căn hộ chung cư vì ở đó chỉ có chức năng đăng ký kinh doanh. Trừ trường hợp căn hộ nằm trong khu kinh doanh thương mại thì bạn phải xuất trình văn bản chứng minh khu đó được phép đăng ký kinh doanh.

Tiếp theo là chuẩn bị các thông tin của doanh nghiệp mà cá nhân, tổ chức dự định đăng ký vì khi đến cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp bạn sẽ phải thể hiện cụ thể chính xác thông tin ấy trong nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể là: Tên doanh nghiệp, số vốn điều lệ của công ty, đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,…

Tên doanh nghiệp phải đúng luật, không bị trùng lặp với doanh nghiệp khác đã đăng ký trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Tên cũng không thuộc điều cấm của luật doanh nghiệp hiện hành. Khi đặt tên nên lựa chọn tên doanh nghiệp đơn giản, dễ nhớ, gần gũi và gợi nhớ tới dịch vụ, sản phẩm mà công ty mình cung cấp tới khách hàng. Như vậy mới dễ dàng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và được nhiều người biết đến hơn.

Chuẩn bị mức vốn điều lệ cần có để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Biết được mức vốn tối thiểu, mức vốn tối đa để thành lập công ty là bao nhiêu. Những ngành nghề thông thường thì không có giới hạn tối thiểu và tối đa mức vốn. Tuy nhiên một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định như kinh doanh bất động sản thì yêu cầu mức vốn phải đạt 20 tỷ thì mới được phép đăng ký ngành này.

Thời hạn góp vốn điều lệ là không quá 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để tránh bị phạt. 

Người đại diện theo pháp luật phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Độ tuổi tối thiểu là 18 tuổi. Ngoài yêu cầu về độ tuổi thì những yếu tố về kinh nghiệm và năng lực quản lý ở lĩnh vực doanh nghiệp định thành lập cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể thuê người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị những giấy tờ tùy thân liên quan đến thành viên của công ty, cổ đông công ty. 

Cuối cùng chính là những loại thủ tục giấy tờ khác để đảm bảo trong quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp cần cho các loại công việc khác nhau. 

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

  • Bước 1: Thuê hoặc mượn trụ sở và chuẩn bị thông tin đăng ký doanh nghiệp.
  • Bước 2: Thành viên góp vốn thông thông qua và ký hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
  • Bước 3: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh
  • Bước 4: Khắc dấu tròn doanh nghiệp
  • Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.
  • Bước 6: Đăng ký chữ ký số điện tử, đăng ký hóa đơn điện tử, đăng ký khai và nộp thuế online
  • Bước 7: Treo biển hiệu và bắt đầu vào kinh doanh tại trụ sở chính.

Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp được tiến hành ở cơ quan quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Cụ thể là phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch đầu tư của tỉnh nên doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Những hình thức đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tất cả các tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp, trừ các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020. Những đối tượng bị mất năng lực hành vi dân sự, người đang chịu án tù cũng thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp.

Căn cứ theo Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, có 3 hình thức đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan Đăng ký kinh doanh

Theo khoản 1 Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hình thức nộp trực tiếp như sau. Người nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định này nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Cụ thể ở cấp tỉnh, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư với việc tổ chức các điểm tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả tại các điểm khác nhau trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế, Phòng đăng ký kinh doanh chỉ nhận hồ sơ khi người có nhu cầu thành lập công ty nộp tại Bộ phận một cửa. Ở cấp huyện sẽ nộp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

  • Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính.

Người đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ đăng ký sử dụng dịch vụ bưu chính sẽ gửi hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Tuy nhiên, nếu việc này thông qua hình thức trung gian và phải nộp trước 25 ngày kể từ ngày nhận được email chấp thuận hồ sơ của Cơ quan đăng ký kinh doanh. Điều này nhằm đáp ứng việc giảm thiểu thời gian đi lại…

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp qua hình thức trực tuyến

Để đăng ký trực tuyển, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ, tài liệu dưới định dạng doc, docx, pdf. Sau đó nộp tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Sau khi nộp hồ sơ, người nộp sẽ nhận được giấy biên nhận qua email đăng ký. 

Khi có kết quả, người đăng ký sẽ phải đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh để nhận. Trong trường hợp được ủy quyền thì người được ủy quyền phải mang theo giấy ủy quyền và các loại giấy tờ xác thực cá nhân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hội chiếu.

Trên đây là những thông tin về tư vấn thành lập doanh nghiệp mà chúng tôi đã tìm hiểu và cung cấp cho bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn nào liên quan về thành lập doanh nghiệpnghiệp hoặc vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 090.252.4567 hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được tư vấn cụ thể. Xin chân thành cảm ơn!

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM