Mua bán nợ là một thuật ngữ đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Để hiểu rõ hơn về mua bán nợ với những đặc điểm và quy trình mua bán nợ, cùng NT International Law Firm tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Mua bán nợ là gì?

Mua bán nợ là việc bên bán nợ chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền đòi nợ và các quyền khác liên quan đến khoản nợ cho bên mua và bên mua nợ có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán nợ. Hoạt động mua bán nợ là sự kết hợp giữa hợp đồng mua bán tài sản và dịch vụ đòi nợ.

Mua bán nợ thường có nhiều hình thức khác nhau như mua nợ, bán nợ, môi giới mua bán nợ, tư vấn mua bán nợ,…

Mua bán nợ là gì

Đặc điểm của mua bán nợ

Hoạt động mua bán nợ thường gắn với những đặc điểm sau:

 • Có khả năng thu nợ: Người bán nợ sẽ nhận được số tiền đã cho vay trong khoảng thời gian sớm nhất theo thỏa thuận của hợp đồng và không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý liên quan nào trong việc xử lý nợ.
 • Tính rủi ro cao: Chủ nợ cần chấp nhận việc số tiền hoàn về có thể thấp hơn so với số tiền ban đầu cho vay. Bản chất của mua bán nợ là thực hiện việc mua tài sản có tính rủi ro cao.
 • Có khả năng thanh toán không cao: Nợ không giống các hàng hóa thông khác. Bên mua nợ thường là các công ty mua bán nợ được tổ chức chuyên nghiệp.
 • Khó xác định giá cả: Tính rủi ro cao làm cho giá trị của món hàng hóa này cũng khó xác định, vì vậy cần có chuyên gia thẩm định giá.

Quy định pháp luật về mua bán nợ

Hoạt động mua bán nợ có tính rủi ro cao, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của các chủ thể, do đó cần được pháp luật bảo vệ và điều chỉnh nhằm bảo vệ tối đa lợi ích hợp pháp của các chủ thể này. Các quy định được Nhà nước đặt ra với các nội dung cơ bản sau:

 • Quy định với đối tượng mua bán: Đối tượng của mua bán nợ là các khoản nợ còn tồn đọng, có thể coi là một loại quyền tài sản. Do tính khác biệt với các nhóm tài sản khác mà các khoản nợ này cần được phân loại và đánh giá rõ ràng để các chủ thể nắm rõ thực trạng của các khoản vay, từ đó sẽ đưa ra những giải pháp điều chỉnh thích hợp.
 • Quy định với chủ thể mua bán nợ xấu: Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì để trở thành bên mua nợ trong quan hệ mua bán nợ thì cần thỏa mãn những điều kiện sau đây: Là cá nhân, tổ chức trong nước hoặc cá nhân, tổ chức nước ngoài; Có năng lực hành vi dân sự hoặc có tư cách pháp nhân; Có năng lực tài chính, điều lệ quy định về vốn đối với các công ty kinh doanh hoạt động mua bán nợ xấu.

Quy định pháp luật về mua bán nợ

Các chủ thể cơ bản của bên mua nợ thường là công ty mua bán nợ chuyên nghiệp, công ty mua bán nợ do Nhà nước thành lập, cá nhân và tổ chức có nhu cầu mua nợ.

Bên nợ không có quyền đồng ý hay phản đối việc xác lập và chuyển giao nghĩa vụ từ người cho vay sang bên mua nợ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi bên nợ đã có thỏa thuận với bên cho vay về việc không được mua bán nợ tại thời điểm giao kết hợp đồng cho vay, thì khoản vay đó sẽ không phải là đối tượng của quan hệ mua bán nợ giữa bên mua và bên bán. Vì vậy, có thể nói bên nợ giữa vai trò xác lập và thực hiện quan hệ mua bán nợ giữa bên bán và mua nợ.

 • Quy định với phương pháp xác định mua bán nợ xấu: Việc xác định giá của các khoản nợ tương đối phức tạp nên đòi hỏi những kỹ năng thẩm định và chuyên môn cao. Để xác định giá mua bán nợ, pháp luật quy định hai phương pháp: định giá theo giá thị trường của khoản nợ và định giá theo giá trị sổ sách.
 • Quy định về phương pháp mua bán nợ: Cách thức này thường được thỏa thuận nhằm tối đa hóa lợi nhuận, quyền lợi và hạn chế các rủi ro có thể phát sinh. Có 2 phương pháp mua bán chủ yếu là mua bán nợ thông qua cơ chế thỏa thuận và phương pháp mua bán thông qua đấu giá.
 • Quy định về công cụ thanh toán trong giao dịch mua bán nợ: Trong các giao dịch này thường được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt do bên mua nợ phát hành, thường được áp dụng với quan hệ mua bán có sự xuất hiện của bên mua nợ tập trung Nhà nước và cần có chính sách hỗ trợ của Ngân hàng và bảo lãnh của Chính phủ đối với loại trái phiếu này.

Ngoài ra thanh toán bằng tiền cũng được sử dụng phổ biến, đòi hỏi bên mua có năng lực tài chính với các điều kiện như Khoản nợ có khả năng thu hồi vốn cao; Tài sản đảm bảo có khả năng phát mại cao; Người nợ phát sinh thu nhập, có tài sản riêng, đối với tổ chức thì hoạt động kinh doanh trên báo cáo tài chính được thẩm định là có lãi.

Quy trình mua bán nợ mới nhất

Quy trình mua bán nợ theo đúng pháp luật sẽ bao gồm 4 bước cơ bản:

Quy trình mua bán nợ

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ liên quan đến các khoản nợ. Hồ sơ thường bao gồm các loại chứng từ sau: 

 • Biên bản đối chiếu và xác nhận, cam kết việc thanh toán nợ. • Khế ước cho vay nợ, biên bản thanh lý các hợp đồng về kinh tế (nếu có) chứng minh việc liên quan đến các khoản nợ, hợp đồng kinh tế.
 • Các hợp đồng thế chấp hoặc cầm cố tài sản, những biên bản thỏa thuận và xử lý tài sản có tính chất đảm bảo cho khoản nợ, những tài liệu pháp lý hiện có liên quan đến những tài sản đảm bảo.
 • Tài liệu, công văn hoặc giấy yêu cầu việc thanh toán nợ từ chủ nợ với khách nợ.
 • Những bản án ra phán quyết và phân xử việc tranh chấp từ Tòa án nhân dân về các khoản nợ. Các quyết định thi hành án từ những cơ quan thi hành án có liên quan đến khoản nợ.
 • Những tài liệu khác liên quan đến khoản nợ cũng như tình hình hoạt động và tình hình tài chính hiện tại của khách nợ.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ/Xác minh khách nợ:

Dựa trên những thông tin và chứng từ được cung cấp, hồ sơ sẽ được tiến hành xác minh các tình hình tài chính ở thời điểm hiện tại, hoàn cảnh gia đình, công việc, các mối quan hệ xã hội,… đặc biệt là khả năng chi trả.

Bước 3: Thông báo kết quả xác minh:

Sau khi tiến hành xác mình, kết quả sẽ được thông báo đến người yêu cầu, nếu có khả năng thu hồi nợ, quy trình mua bán nợ sẽ tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4: Ký kết hợp đồng.

Hợp đồng sẽ bao gồm những điều khoản, mức phí, quyền và nghĩa vụ của những bên liên quan, tranh chấp hợp đồng và thời gian thực hiện. 

Sau khi hoàn thành quá trình ký kết hợp đồng, đơn vị sẽ tiến hành thu hồi nợ theo quy định của pháp luật. Hợp đồng sẽ được thanh lý ngay sau khi khoản nợ được thanh toán xong.

Bài viết trên là quy trình mua bán nợ đúng pháp luật mà NT International Law Firm chia sẻ đến bạn. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp ích được bạn đọc về việc mua bán nợ và thu hồi nợ. Nếu bạn đọc cần sự tư vấn dịch vụ luật sư tư vấn thu hồi nợ hãy liên hệ qua hotline 090.252.4567 hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được hỗ trợ nhanh nhất

Tham khảo:

Có nên thuê công ty đòi nợ thuê thu hồi nợ không?

Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu bằng CCCD nhanh nhất

Nợ xấu là gì? Phân loại và cách xóa nợ xấu nhanh

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM