Dịch vụ pháp lý tổng quát và dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp cụ thể là loại dịch vụ đặc biệt. Kết quả của dịch vụ này không phải là sản phẩm mà là kết quả của quá trình bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Việc hiểu rõ chi phí thuê luật sư là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến việc bạn có thể tiếp cận dịch vụ pháp lý chất lượng hay không. NT International Law Firm sẽ giới thiệu các yếu tố tạo nên chi phí thuê luật sư, giá cả và bảng giá dịch vụ dưới đây.

Phí thuê luật sư khởi kiện là gì?

Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề theo quy định pháp luật, họ sẽ cung cấp các dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của khách hàng.

Theo Điều 168 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, chi phí thuê luật sư để giải quyết vấn đề là số tiền mà khách hàng phải trả cho công sức, lao động và trí tuệ của luật sư khi tham gia vào việc tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ pháp lý cho việc khởi kiện của cá nhân hoặc tổ chức.

Phí thuê luật sư khởi kiện là gì

Thù lao của luật sư được thỏa thuận dựa trên sự đồng ý giữa luật sư, công ty hoặc văn phòng luật sư với khách hàng và được ghi chép trong hợp đồng dịch vụ pháp lý ký kết giữa bên cung cấp dịch vụ và khách hàng.

Chi phí thuê luật sư thường phụ thuộc vào mức độ phức tạp của vấn đề, thời gian và công sức mà luật sư phải bỏ ra, kinh nghiệm và uy tín của luật sư cũng như của văn phòng luật sư.

Thường thì, chi phí thuê luật sư để khởi kiện bao gồm chi phí văn phòng, đi lại, sinh hoạt, lưu trú của luật sư khi thực hiện công việc, chi phí liên quan đến công tác và chi phí thuế…

Dựa vào đặc thù của vấn đề và yêu cầu của khách hàng, chi phí thuê luật sư có thể được thỏa thuận tính theo giờ làm việc hoặc tính trọn gói cho từng vụ việc.

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ Tư vấn luật doanh nghiệp Tại NT International Law Firm

Dịch Vụ Luật Sư Hình Sự – Tư Vấn Luật, Thủ Tục, Đơn Tố Giác

Ai sẽ chịu chi phí thuê luật sư khởi kiện?

Chi phí thuê luật sư được coi là một khoản chi phí đáng kể trong các vụ kiện. Trong một vụ kiện, bên thắng kiện có thể yêu cầu bên còn lại phải bồi thường toàn bộ chi phí hợp lý đã bỏ ra để theo đuổi vụ kiện, trong đó có thể bao gồm chi phí thuê luật sư.

Ai sẽ chịu chi phí thuê luật sư khởi kiện

Trong thực tế tranh chấp tại tòa án ở Việt Nam, nhiều trường hợp đương sự đã đưa ra yêu cầu này. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, chi phí thuê luật sư là số tiền phải trả theo thỏa thuận giữa đương sự và luật sư.

Do đó, thông thường người thuê luật sư sẽ phải trả tiền thuê, không phải bên thua kiện phải trả cho bên thắng kiện. Yêu cầu bên thất bại phải chịu chi phí này chỉ xảy ra khi có sự thỏa thuận trong hợp đồng hoặc văn bản giữa các bên liên quan.

Nên thuê luật sư khi nào?

Nhu cầu thuê luật sư phụ thuộc vào ý chí, hoàn cảnh và điều kiện cá nhân hoặc tổ chức. Khi cảm thấy quyền lợi hợp pháp bị vi phạm, người ta cần sự giúp đỡ của người hiểu biết về pháp luật để bảo vệ mình. Có thể liên hệ với văn phòng luật sư uy tín để được hỗ trợ.

Dưới đây là các tình huống mà bạn nên xem xét thuê dịch vụ pháp lý và luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình:

Thực hiện các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự

Khi thực hiện các thủ tục hành chính hoặc trong giao dịch dân sự, việc có sự hỗ trợ của luật sư có thể giúp đảm bảo quá trình diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn, bảo vệ quyền lợi của khách hàng một cách tốt nhất.

Thực hiện các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự

Luật sư sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc soạn thảo văn bản, hồ sơ, hướng dẫn thủ tục, cũng như kiểm tra các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo rằng không có điều gì vi phạm pháp luật. Bởi vì họ là những chuyên gia về luật pháp, dịch vụ của luật sư sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các quy định pháp lý.

Thực hiện các vụ việc pháp lý có tính chất thường xuyên

Việc tư vấn doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật là công việc cần thiết và thường xuyên xảy ra. Thông thường, khách hàng cần sự hỗ trợ từ luật sư để giải quyết các vấn đề như hợp đồng, tư vấn doanh nghiệp,…

Doanh nghiệp cần sự tư vấn từ luật sư để có hướng đi chung và phù hợp vì sự thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc vào việc xác định đúng và luôn đi đúng hướng.

Khi có liên quan đến những vụ án hình sự

Khi có liên quan đến vụ án hình sự, việc thuê luật sư để tư vấn, hỗ trợ là cần thiết và đúng đắn. Việc thuê luật sư trong các trường hợp như bị khởi kiện, bắt giữ, giữ tạm thời, bị cáo bị can, bị hại hoặc là nguyên đơn trong vụ án hình sự là điều quan trọng.

Nên thuê dịch vụ luật sư ngay khi nhận được giấy mời hoặc triệu tập từ cơ quan có thẩm quyền, để đảm bảo bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Điều này cũng giúp thời gian chuẩn bị và nghiên cứu tốt hơn, đồng thời bảo vệ lợi ích của khách hàng, đặc biệt khi khách hàng là bị hại hoặc bị cáo.

Khi có liên quan đến những vụ án hình sự

Cần chú ý đến thời điểm mà luật sư có thể tham gia để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng. Trong trường hợp luật sư bào chữa, họ có thể tham gia ngay khi có quyết định khởi tố bị can. Nếu khách hàng bị bắt giữ hoặc tạm giam, luật sư có thể tham gia khi khách hàng có mặt tại trụ sở cơ quan điều tra.

Trong trường hợp một luật sư đại diện bảo vệ quyền lợi pháp lý cho khách hàng, việc tham gia của luật sư bắt đầu từ khi xác định tư cách đương sự. Ngoài ra, luật sư cũng rất quan trọng khi khách hàng gặp vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, tài sản hoặc quyền nuôi con, thừa kế. Sử dụng dịch vụ pháp lý là cần thiết khi cần người đại diện tham gia đàm phán, hoặc trong các giao dịch liên quan đến tài sản như mua bán nhà, đất đai,…

Xem thêm: 

Dịch Vụ Luật Sư Xử Lý Tranh Chấp – Tư Vấn, Hòa Giải, Tố Tụng

Dịch Vụ Luật Sư Đất Đai – Tư Vấn Luật, Giải Quyết Tranh Chấp

Chi phí thuê luật sư được tính như thế nào?

Chi phí thuê luật sư để khởi kiện sẽ được thỏa thuận giữa công ty luật hoặc văn phòng luật sư và khách hàng. Việc công khai hay không tùy thuộc vào từng công ty và không có quy định chung về cách tính chi phí. Chi phí sẽ được tính dựa trên mức độ phức tạp của công việc, yêu cầu đặc biệt của khách hàng, hiệu quả công việc, thời gian và kinh nghiệm của luật sư, cũng như uy tín của văn phòng luật sư.

Thường thì có thể lựa chọn một trong các phương thức tính chi phí thuê luật sư như sau:

  • Phí cố định và thù lao
  • Phí tính trọn gói vụ việc
  • Phí tính theo từng công việc thực hiện.

Có thể nói đơn giản là:

Chi phí thuê luật sư được tính như thế nào

  • Chi phí thuê luật sư trọn gói.
  • Chi phí thuê luật sư theo giờ làm việc.

Cụ thể, tiền công và phí dịch vụ của luật sư tư vấn khi tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng được điều chỉnh theo quy định tại Điều 19 của Nghị định số 123/2013/NĐ-CP.

Mức thù lao cho mỗi ngày làm việc của luật sư là 0,4 lần lương cơ sở do Chính phủ quy định. Thời gian làm việc để tính thù lao bao gồm cả thời gian tư vấn của luật sư.

  • Khi luật sư tư vấn gặp người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, họ sẽ dành thời gian để thu nhập tài liệu, đồ vật và các thông tin liên quan để chuẩn bị cho quá trình bào chữa.
  • Luật sư cũng sẽ dành thời gian để nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tài liệu cần thiết trước khi tham gia phiên tòa.
  • Ngoài ra, luật sư cũng sẽ dành thời gian hợp lý khác để tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.
  • Chi phí đi xe, lưu trú và các chi phí khác cho luật sư tư vấn sẽ được trả theo quy định của chế độ công tác, bao gồm cả chi phí cho cán bộ công chức nhà nước khi đi công tác trong nước.

Hiện nay, việc thuê luật sư để khởi kiện có chi phí từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng cho mỗi vụ việc. Tuy nhiên, giá này chỉ là ước lượng và có thể thay đổi tùy theo đặc điểm cụ thể của từng vụ việc, có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với mức giá trên.

Chi phí dịch vụ luật sư tại NT International Law Firm

Dịch vụ pháp lý tại NT International Law Firm được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của những người cần sự hỗ trợ từ luật sư có chuyên môn cao, chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Chúng tôi cam kết hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề pháp lý và đưa ra các giải pháp tối ưu nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Chi phí thuê luật sư để khởi kiện phụ thuộc vào độ phức tạp của vụ việc, thời gian và phạm vi của vụ việc, cũng như địa điểm diễn ra vụ việc và thời gian kéo dài. NT International Law Firm cam kết cung cấp dịch vụ luật sư với chi phí hợp lý và công bằng, là sự lựa chọn đúng đắn cho quý khách hàng.

Bài viết chia sẽ trên, chúng tôi cung cấp đầy đủ thông tin về phí thuê luật sư khởi kiện và ai sẽ là người chịu khoản chi phí này. Để giúp Quý Khách dễ dàng lựa chọn được luật sư phù hợp. Chúng tôi cũng sẽ thông tin về các chi phí khi thuê luật sư tại NT International Law Firm. Cam kết bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng, nếu có bất kỳ vấn đề nào, quý khách vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn qua số điện thoại 0902.524.567 hoặc email info@congtyluatnt.vn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời và tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM