Hiện nay, tình trạng sở hữu đất mà chưa có sổ đỏ là rất nhiều. Vậy nếu họ có nhu cầu xây, cất nhà thì sẽ như thế nào? Vì thế nên bài viết dưới đây của NT International Law Firm sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về các vấn đề xoay quanh việc đất chưa có sổ đỏ có được xây nhà không?

Điều kiện để xây dựng nhà ở

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, khi xin giấy phép xây dựng, cần phải chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất của người sử dụng đất. Những giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP. 

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên gọi miệng được hiểu là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất được định nghĩa tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013.

Xem thêm: Đất Không Có Sổ Đỏ Là Gì? Mua Đất Không Có Sổ Đỏ Cần Giấy Tờ Gì?

Đất chưa có sổ đỏ có được xây nhà không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014, có những trường hợp xây dựng nhà ở tại nông thôn mà không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử-văn hóa thì sẽ không cần phải xin Giấy phép xây dựng. Ví dụ: Xây nhà cấp 4 riêng lẻ tại khu vực nông thôn sẽ không phải xin GPXD. Trường hợp xây dựng tại đô thị thì bắt buộc phải có Giấy phép xây dựng. Khi có giấy phép xây dựng. Khi đó, việc xây nhà trên đất là hoàn toàn hợp pháp.

Các trường hợp xử phạt xây nhà trên đất không có sổ đỏ

Cần phải lưu ý về những điều kiện xây nhà khi chưa có sổ đỏ hợp pháp đối với miếng đất, để giảm thiểu rủi ro bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/ NĐ-CP như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

  1. b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
  2. c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.”

Hơn nữa, còn phải chịu thêm hình phạt bổ sung theo quy định tại điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022. Cụ thể, người có hành vi vi phạm phải thực hiện biện pháp khắc phục là buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Xem thêm: Mua Chung Đất Sổ Đỏ Đứng Tên Ai?

Xây nhà trên đất không có sổ đỏ thì có được bồi thường khi bị thu hồi đất không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 83 Luật Đất đai 2013, thì khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích kinh tế, quốc phòng-an ninh vì lợi ích quốc gia công cộng mà chủ sở hữu sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại thì được bồi thường.

Vì vậy, nếu miếng đất và nhà ở là tài sản hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng phù hợp với các phân tích ở trên thì sẽ được Nhà nước bồi thường.

Vừa rồi, NT International Law Firm vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc đất chưa có sổ đỏ có được xây nhà không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, bạn đọc vui lòng liên hệ với đội ngũ luật sư đất đai của chúng tôi để được hỗ trợ.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM