Tranh chấp đất đai giữa các thành viên trong gia đình, trong đó có tranh chấp đất đai giữa anh em ruột trong gia đình với nhau không phải là câu chuyện hiếm gặp trong xã hội ngày nay. Đối với loại tranh chấp này hai anh em ruột trong gia đình có thể hòa giải với nhau hoặc khởi kiện lên Tòa án. Ở bài viết này, NT International Law Firm sẽ đưa ra nhận định và ý kiến về trường hợp tranh chấp đất đai giữa anh em ruột trong gia đình cho bạn đọc cùng tham khảo. 

Xem thêm:

Các loại tranh chấp đất đai giữa anh em ruột

  • Tranh chấp đất đai liên quan đến vấn đề thừa kế

Trong trường hợp đất đai do cha mẹ và ông bà để lại cho con cháu nhưng trong tình trạng không để lại di chúc. Do đó anh em ruột sẽ không được bản thân họ sẽ chia được bao nhiêu phần trong tổng diện tích đất đai mà cha mẹ, ông bà để lại cho họ. Do đó ngoài việc áp dụng Luật Đất đai 2013 thì còn có thể áp dụng pháp luật về thừa kế để phân chia phần đất tranh chấp cho anh em ruột.

  • Tranh chấp đất đai liên quan đến quyền sử dụng đất

Đây là dạng tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất như: mua bán, tặng cho, cầm cố, thế chấp, đổi đất, ủy quyền quản lý đất…

Biện pháp giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột

Hòa giải

Hòa giải là một trong những cách đơn giản nhất để có thể giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột trong gia đình. Đây là biện pháp có thể áp dụng ngay lúc xảy ra tranh chấp. Mọi người có thể bàn bạc, nhìn lại sự việc để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho cả hai bên mà không có sự can thiệp của nhà nước. 

Nếu anh em trong gia đình không thể tự hòa giải được thì các thành viên trong gia đình có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã/phường để cơ quan có thể hòa giải tranh chấp cho hai bên. Tùy vào bản chất của tranh chấp đất đai thì việc hòa giải sẽ được xem có phải là một thủ tục bắt buộc hay không. Nếu trường hợp tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất thì sẽ được xem là thủ tục bắt buộc. Các tranh chấp về quyền sử dụng đất như  chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng tặng cho hay về quyền thừa kế… thì việc hòa giải là thủ tục không bắt buộc trước khi tiến hành khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền.

Hòa giải là một biện pháp được nhà nước khuyến khích thực hiện. Theo quy định tại khoản 1,2  Điều 202 Luật Đất đai 2013:

“1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

Tranh chấp phát sinh từ các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất

Đây là dạng tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất như: mua bán, tặng cho, cầm cố, thế chấp, đổi đất, ủy quyền quản lý đất…Để giải quyết tranh chấp đất đai phát sinh từ các hoạt động trên, cần phải áp dụng thêm các quy định của pháp luật về Hợp đồng, Luật Công chứng,…

hình thức giải quyết tranh chấp đất đai

Khởi kiện 

Khi thực hiện thủ tục hòa giải không thành, người khởi kiện có thể thực hiện khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền để thụ án. Cá nhân có quyền tự khởi kiện hoặc thông qua các bên liên quan, người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai giữa anh em ruột lên Tòa án nhân dân. Sau khi Tòa án nhận đơn khởi kiện thì đơn khởi kiện sẽ được Tòa án xem xét có thụ lý vụ án hay không. Nếu thụ lý vụ án thì Tòa án sẽ tiến hành các công việc về hồ sơ, thủ tục để giải quyết vụ án.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Căn cứ theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013 có quy định về thủ tục giải quyết tranh chấp đai. Tranh chấp đất đai sau khi hòa giải ở cấp cơ sở nhưng cả hai bên không đi đến sự thống nhất chung thì sẽ được giải quyết như sau:

Trường hợp tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy chứng nhận hoặc có các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật này thì thẩm quyền giải quyết vụ việc tranh chấp sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết

Trường hợp tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật này, thì đương sự được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết sau:

  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013.
  • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp 

Đầu tiên là Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền hòa giải những tranh chấp đất đai cho các đương sự tại địa phương mình.

Tiếp theo nếu Ủy ban nhân dân cấp xã hòa giải tranh chấp cho hai bên đương sự không thành thì sẽ được Tòa án nhân dân giải quyết hoặc Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp xảy ra tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết tranh chấp.

Trường hợp tranh chấp xảy ra khi một bên là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cự tại nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giải quyết tranh chấp.

Trên đây là những thông tin về trường hợp tranh chấp đất đai giữa anh em ruột mà NT International Law Firm gửi đến quý bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về luật đất đai hoặc vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ qua số điện thoại hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được tư vấn cụ thể.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM