Hiện nay, sự quan tâm đến trang phục ngày càng tăng lên. Các thương hiệu thời trang nổi tiếng liên tục ra mắt các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của từng nhóm khách hàng. Do đó, ngành thời trang luôn là một lĩnh vực kinh doanh được ưa chuộng bởi lợi nhuận hấp dẫn và ổn định mà nó mang lại. Dưới đây, NT INTERNATIONAL LAW FIRM sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư về thủ tục cần chú ý khi muốn thành lập công ty thời trang.

Hình thức đăng ký kinh doanh thời trang

Theo quy định pháp luật về thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kinh doanh thời trang có thể được thành lập dưới một trong các dạng sau đây:

thành lập công ty thời trang

 • Hộ kinh doanh;
 • Doanh nghiệp cá nhân;
 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty hợp danh;
 • Công ty cổ phần

Việc chọn loại hình kinh doanh mang theo ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu, điều kiện và khả năng tài chính của từng chủ doanh nghiệp.

Lựa chọn ngành nghề khi đăng ký thành lập công ty thời trang

Khi bắt đầu thành lập công ty thời trang hoặc cửa hàng thời trang, bạn có thể đăng ký các lĩnh vực kinh doanh sau đây:

4771: Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh

Nhóm này gồm các cửa hàng chuyên bán lẻ các loại sản phẩm như sau:

Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh

 • Cứa hàng bán lẻ quần áo may mặc;
 • Cửa hàng bán lẻ đồ lông thú;
 • Cửa hàng bán lẻ trang phục khác như găng tay, khăn, tất, cà vạt, dây đeo quần;
 • Cửa hàng bán lẻ giày dép;
 • Cửa hàng bán lẻ sản phẩm từ da thật và da giả

Không bao gồm cửa hàng bán lẻ vải và sản phẩm dệt được phân vào nhóm 4751 – Bán lẻ vải, len, sợi, chỉ may và sản phẩm dệt khác trong các cửa hàng chuyên doanh.

4774: Bán lẻ hàng hóa đã qua sử dụng trong các cửa hàng chuyên doanh

Nhóm này hoạt động trong lĩnh vực thương mại bao gồm:

 • Bán lẻ quần áo, bao gồm cả quần áo thể thao đã qua sử dụng.
 • Bán lẻ phụ kiện may mặc như khăn quàng, găng tay đã qua sử dụng.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty, cửa hàng thời trang

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Các tài liệu cần có bao gồm:

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

 • Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Bản điều lệ của công ty
 • Danh sách các thành viên hoặc cổ đông của công ty (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ của giấy tờ chứng thực như thẻ căn cước công dân, CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ cá nhân hợp pháp khác của từng thành viên cá nhân
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương của tổ chức và văn bản ủy quyền; CCCD, CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ cá nhân hợp pháp khác của người được ủy quyền đại diện cho thành viên là tổ chức
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
 • Văn bản uỷ quyền cho Luật sư Việt An nếu chọn dịch vụ của công ty.

Chú ý:

 • Chủ thể muốn thành lập doanh nghiệp cần phải chọn tên cho doanh nghiệp mà không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của bất kỳ doanh nghiệp khác đã đăng ký trên toàn quốc. Đặc biệt, tên doanh nghiệp không được giống với tên của các cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc tổ chức chính trị. Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Theo công văn số 2544BXDQLN của Bộ Xây dựng ban hành ngày 19/11/2009, doanh nghiệp không được đặt trụ sở tại chung cư hoặc nhà tập thể.

Hồ sơ sau khi có đầy đủ chữ ký sẽ được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong khoảng thời gian từ ngày 03 đến ngày 05 làm việc, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công bố nội dung đăng ký thàng lập công ty thời trang

 • Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các công ty cần thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố. Doanh nghiệp phải nộp phí và gửi Giấy đề nghị công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi họ đã đăng ký.
 • Thông tin công bố sẽ bao gồm các chi tiết từ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài cho các công ty cổ phần. Trong trường hợp có thay đổi về thông tin đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ phải tuân theo quy định và công bố thông tin thay đổi tương ứng.
 • Nếu không được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được hoàn lại phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý:

Doanh nghiệp không công bố hoặc công bố sai thời hạn nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 122/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Khắc con dấu

Con dấu bao gồm dấu được tạo ra tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Theo quy định mới, doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của mình. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho NT International Law Firm hoặc tự thực hiện việc khắc dấu.

Quy trình cần thực hiện sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,…

Treo biển tên công ty

Việc treo bảng hiệu tại trụ sở chính của công ty là một thủ tục cần thiết cho các doanh nghiệp mới. Bảng hiệu không được cản trở đường thoát hiểm hoặc vỉa hè, ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân. Việc đặt bảng hiệu phải tuân thủ theo quy định của Luật quảng cáo và tiêu chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp và thông báo cơ quan nhà nước

Do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tiến hành.

Phát hành hóa đơn điện tử

Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử trực tuyến bao gồm: Quyết định về việc phát hành hóa đơn và mẫu hóa đơn.

Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đề xuất, công ty cần in hóa đơn trong vòng 2-3 ngày. Cơ quan thuế sẽ tiến hành xem xét hồ sơ của công ty. Ngoài ra, một số Chi cục thuế yêu cầu nộp bản gốc hồ sơ qua mạng. Cơ quan thuế có thể kiểm tra địa chỉ trụ sở trước hoặc sau khi quyết định chấp thuận phát hành hóa đơn. Việc kiểm tra có thể được sắp xếp trước hoặc thực hiện đột xuất, do đó doanh nghiệp cần có nhân sự túc trực tại văn phòng trong quá trình nộp hồ sơ phát hành hóa đơn.

Trên đây là những thông tin về điều kiện và thủ tục thành lập công ty thời trang mà NT International Law Firm đã chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn nào liên quan về các thủ tục thành lập công ty thời trang hoặc vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 090.252.4567 hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được tư vấn cụ thể. Xin chân thành cảm ơn!

Tham khảo:

Điều kiện và thủ tục mở công ty dịch vụ kế toán

Tìm hiểu điều kiện và quy trình thành lập công ty vận tải

Tìm hiểu điều kiện và thủ tục thành lập công ty du lịch

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM