Bạn đang có ý định mở công ty dịch vụ kế toán nhưng lại lo lắng và không biết điều kiện mở công ty dịch vụ kế toán cũng như các bước chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán như thế nào cho đúng quy định của pháp luật. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ doanh nghiệp, NT International Law Firm sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn  thông qua bài viết dưới đây.

Công ty dịch vụ kế toán là gì?

Công ty dịch vụ kế toán chuyên cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp khác theo hợp đồng thỏa thuận với nhau. Công ty dịch vụ kế toán là đơn vị độc lập, không chịu sự phụ thuộc vào doanh nghiệp nào.

Công ty dịch vụ kế toán nhận sự ủy quyền của các doanh nghiệp thực hiện các công việc liên quan đến hạch toán tài chính, kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thiện các báo cáo… một cách uy tín và chính xác theo quy định của pháp luật kế toán.

Điều kiện mở công ty dịch vụ kế toán

– Người có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật kiểm toán độc lập được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc hộ kinh doanh dịch vụ kế toán khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Có năng lực hành vi dân sự;
  • Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học;
  • Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định.

– Có giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán 

– Các loại hình doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
  • Công ty hợp danh;
  • Doanh nghiệp tư nhân.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. 

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán không được góp vốn để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác, trừ trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài thực hiện kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam dưới các hình thức sau đây:

  • Góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán đã được thành lập và hoạt động tại Việt Nam để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán;
  • Thành lập chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài;
  • Cung cấp dịch vụ qua biên giới theo quy định của Chính phủ.

mở công ty dịch vụ kế toán

Trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán 

Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp kế toán

Để thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty dịch vụ kế toán.

– Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hoặc thành viên góp vốn trong công ty dịch vụ kế toán.

– Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân (bản sao có công chứng) nếu là cá nhân.

– Quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương nếu là tổ chức.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp và nhận kết quả đăng ký

– Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì công ty dịch vụ kế toán cần thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa là 30 ngày. Bởi theo như quy định, nếu doanh nghiệp không công bố thông tin công ty đúng thời hạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Bước 4: Khắc dấu pháp nhân cho công ty dịch vụ kế toán

Cung cấp 01 bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho đơn vị khắc dấu để tiến hành khắc dấu cho công ty. Sau khi có con dấu sẽ tiến hành công bố mẫu dấu này

Bước 5: Nộp tờ khai thuế môn bài và đăng ký hóa đơn điện tử

– Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

– Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Bài viết trên đã phần nào giúp cho Quý bạn đọc hiểu về điều kiện và thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán mà chúng tôi đã tìm hiểu và cung cấp. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến công ty dịch vụ kế toán, vui lòng liên hệ đến NT International Law Firm qua số điện thoại: 090.252.4567 hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được các luật sư tư vấn, hỗ trợ tận tình. Xin chân thành cảm ơn!

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM