Hiện nay, ngành kinh doanh mỹ phẩm đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm bắt được quy trình cần tuân thủ khi muốn thành lập công ty mỹ phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Trong bài viết này, NT International Law Firm sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về điều kiện và thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm hiện nay.

Điều kiện thành lập công ty mỹ phẩm

Để thành lập công ty mỹ phẩm, bạn cần tuân thủ một số quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể, các điều kiện liên quan đến việc thành lập công ty mỹ phẩm bao gồm:

 • Đăng ký kinh doanh: Để bắt đầu, công ty cần phải đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật.
 • Vốn điều lệ của công ty mỹ phẩm: Công ty cần phải có vốn điều lệ đủ theo quy định của pháp luật. Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020, vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty mỹ phẩm trách nhiệm hữu hạn một thành viên là 10 triệu đồng và công ty mỹ phẩm trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là 50 triệu đồng.
 • Giấy phép kinh doanh: Sau khi đăng ký kinh doanh, công ty cần được cơ quan quản lý thuế cấp giấy phép kinh doanh.
 • Thủ tục pháp lý: Công ty mỹ phẩm phải tuân thủ các thủ tục pháp lý bao gồm khai báo thuế, mở tài khoản ngân hàng, làm con dấu và các thủ tục liên quan khác.
 • Sản phẩm mỹ phẩm: Đảm bảo rằng các sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, nhập khẩu và phân phối tuân thủ theo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Đội ngũ nhân sự: Công ty mỹ phẩm cần có một đội ngũ nhân sự có đủ năng lực và trình độ để quản lý cũng như vận hành công ty một cách hiệu quả.
Điều kiện thành lập công ty mỹ phẩm

Điều kiện thành lập công ty mỹ phẩm

Thủ tục đăng ký thành lập công ty mỹ phẩm

Thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng ký tên công ty, đảm bảo tên công ty không trùng với tên của các công ty mỹ phẩm khác và tuân thủ quy định về đặt tên công ty.
 • Bước 2: Đăng ký kinh doanh, công ty mỹ phẩm cần phải thực hiện đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật.
 • Bước 3: Lập hồ sơ đăng ký thành lập, công ty phải lập hồ sơ đăng ký thành lập, gồm giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, bản sao CMND/CCCD của người đại diện pháp luật, bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh, văn bản xác nhận đăng ký kinh doanh và bản sao quyết định thành lập công ty.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập, hồ sơ đăng ký thành lập công ty mỹ phẩm phải được nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền, thường là Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa phương mà công ty đặt trụ sở.
 • Bước 5: Đăng ký giấy phép kinh doanh, sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh cho công ty.
 • Bước 6: Thực hiện các thủ tục pháp lý khác, sau khi đã có giấy phép kinh doanh, công ty cần thực hiện các thủ tục pháp lý bổ sung như đăng ký thuế, đăng ký con dấu, và mở tài khoản ngân hàng.
 • Bước 7: Đăng ký nhãn hiệu, nếu công ty mỹ phẩm muốn sử dụng nhãn hiệu riêng thì cần phải thực hiện đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan sở hữu trí tuệ.

Ngoài các bước trên, công ty mỹ phẩm phải đảm bảo rằng sản phẩm mỹ phẩm của họ tuân thủ mọi quy định của pháp luật và đáp ứng đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như có được giấy chứng nhận tương ứng.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty mỹ phẩm

Thủ tục đăng ký thành lập công ty mỹ phẩm

Các ngành nghề mỹ phẩm được phép kinh doanh

Các ngành nghề mỹ phẩm được phép kinh doanh theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, bao gồm:

 • Sản xuất mỹ phẩm: Bao gồm sản xuất các loại sản phẩm mỹ phẩm cho tóc, da, móng, trang điểm và chăm sóc cá nhân.
 • Kinh doanh mỹ phẩm bán lẻ và bán buôn: Bao gồm việc kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm cũng như các thiết bị trang điểm và cung cấp các dịch vụ làm đẹp như Spa, thẩm mỹ viện.
 • Nhập khẩu sản phẩm mỹ phẩm.
 • Xuất khẩu sản phẩm mỹ phẩm.
 • Kinh doanh nguyên liệu và vật liệu sản xuất mỹ phẩm.
 • Kinh doanh thiết bị và dụng cụ sản xuất, chế biến mỹ phẩm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như đáp ứng các quy định khác liên quan đến hoạt động kinh doanh mỹ phẩm theo quy định của pháp luật.

Các ngành nghề mỹ phẩm được phép kinh doanh

Các ngành nghề mỹ phẩm được phép kinh doanh

Các ngành nghề mỹ phẩm bị cấm kinh doanh

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các ngành nghề mỹ phẩm bị cấm kinh doanh bao gồm:

 • Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm không tuân thủ quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm. 
 • Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm chứa các hóa chất và dưỡng chất bị cấm hoặc vượt quá mức cho phép trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật. 
 • Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quyền sở hữu trí tuệ và các quy định khác liên quan đến hoạt động kinh doanh mỹ phẩm. 
 • Kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm giả, hàng lậu, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và những sản phẩm mỹ phẩm vi phạm pháp luật. 

Do đó, các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, quảng cáo và quyền sở hữu trí tuệ để tránh bị cấm kinh doanh hoặc phải chịu các hình thức xử lý hành chính, hình sự theo quy định của pháp luật.

Các ngành nghề mỹ phẩm bị cấm kinh doanh

Các ngành nghề mỹ phẩm bị cấm kinh doanh

Lưu ý khi nhập khẩu mỹ phẩm về để kinh doanh

Trong quá trình nhập khẩu mỹ phẩm về để kinh doanh, các doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau đây:

 • Trước khi nhập khẩu, doanh nghiệp cần kiểm tra sản phẩm để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này bao gồm việc kiểm tra các giấy tờ liên quan đến sản phẩm như chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận xuất xứ, danh mục thành phần, bảng test sản phẩm, bảng giá để đảm bảo tuân thủ các quy định.
 • Doanh nghiệp cần đăng ký nhập khẩu tại cơ quan hải quan và thực hiện các thủ tục liên quan, bao gồm đóng thuế nhập khẩu, xác nhận nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra hàng hóa. Điều này giúp đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra đầy đủ và chính xác.
 • Doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về quảng cáo sản phẩm và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Điều này bao gồm đăng ký quảng cáo sản phẩm và đảm bảo rằng các thông tin quảng cáo không vi phạm quy định pháp luật, đáp ứng các yêu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm và giá cả.
 • Sau khi nhập khẩu sản phẩm, doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến kinh doanh mỹ phẩm. Điều này bao gồm việc tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định pháp luật khác liên quan đến kinh doanh mỹ phẩm.
Lưu ý khi nhập khẩu mỹ phẩm về để kinh doanh

Lưu ý khi nhập khẩu mỹ phẩm về để kinh doanh

Bài viết trên đây của NT International Law Firm đã chia sẻ đến bạn các thông tin về điều kiện và thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm hiện nay. Hy vọng những nội dung trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình thành lập công ty mỹ phẩm.

Tham khảo:

Điều Kiện, Thủ Tục Thành Lập Công Ty Luật Mới Nhất 2024

Tìm hiểu điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng

Tìm hiểu điều kiện và thủ tục thành lập công ty du lịch

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM