Luật sư có được bào chữa cho người thân không? Khi nào luật sư được bào chữa cho người thân và khi nào thì luật sư không được bào chữa cho người thân trong vụ án hình sự? Dưới đây NT International Law Firm sẽ giải đáp các vấn đề này một cách chi tiết.

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 72 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2021, hiện nay luật sư có quyền bào chữa cho người thân trong trường hợp không có mối quan hệ với bất kỳ ai liên quan đến vụ án, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không tham gia vụ án dưới tư cách là người làm chứng, giám định, phiên dịch, dịch thuật hoặc định giá tài sản.

Luật sư có được bào chữa cho người thân không

Theo khoản 4 của Điều 72 trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2021 quy định như sau:

Điều 72. Người bào chữa

4. Những người sau đây không được bào chữa:

a) Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó;

b) Người tham gia vào vụ án dưới vai trò là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch hoặc người dịch thuật;

c) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đã bị kết án nhưng chưa được xóa án tích, hoặc đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc.

Ngoài ra, theo Điều 9 của Luật luật sư năm 2015, các hành vi sau đây bị nghiêm cấm đối với luật sư:

  • Cung cấp dịch vụ pháp lý cho các khách hàng có quyền lợi đối lập trong cùng một vụ án hình sự, dân sự, hành chính, việc dân sự hoặc các việc khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, dựa vào các quy định trên, luật sư không được bào chữa cho người thân của mình trong những trường hợp nêu trên.

Có thể bạn quan tâm: Luật Sư Bào Chữa Là Gì? Quy Định Pháp Luật Về Người Bào Chữa

Trường hợp luật sư không được bào chữa cho người thân?

Người thân từ chối luật sư bào chữa

Dĩ nhiên, khi chính người thân từ chối sự bào chữa của luật sư thì luật sư không được phép đại diện cho người thân đó. Nguyên nhân mà người thân có thể từ chối sự bào chữa có thể do nhiều lý do khác nhau và họ cũng có quyền yêu cầu thay đổi luật sư đại diện cho mình. Quyền từ chối và thay đổi luật sư đại diện sẽ được tôn trọng và thực thi.

Luật sư là người bào chữa cho người có quyền lợi đối lập với người thân

Tại điểm a khoản 1 Điều 9 Luật luật sư quy định cấm luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng có quyền lợi đối lập nhau trong cùng vụ án hình sự. Nghĩa là, khi một luật sư đã bào chữa cho một người có quyền lợi đối lập với người thân của mình trong một vụ án hình sự, thì không được bào chữa cho người thân của mình.

Luật sư là người bào chữa cho người có quyền lợi đối lập với người thân

Ví dụ: Trong một vụ án hình sự liên quan đến nhiều bị cáo có tính chất phạm tội tổ chức, trong đó có hai người đang được xác định ai là người chủ mưu – Nguyễn Văn C là người lạ và Nguyễn Thị X là người thân của luật sư. Dù cả C và X đều là bị cáo, nhưng trên phương diện chủ mưu, họ có quyền lợi đối lập với nhau. Vì vậy, khi luật sư bào chữa cho C, thì không được bào chữa cho X, người thân của mình.

Nếu luật sư bào chữa cho X và vi phạm quy định này, sẽ bị yêu cầu thay đổi người bào chữa. Đồng thời, luật sư sẽ phải đối diện với việc xem xét kỷ luật và các hình thức xử phạt khác.

Xem thêm: Chi Phí Thuê Luật Sư Là Gì? Ai Sẽ Chịu Chi Phí Thuê Luật Sư Khởi Kiện?

Luật sư là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn dân sự có quyền lợi đối lập với người thân của mình

Trong trường hợp luật sư đã đồng ý tham gia bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn trong một vụ án dân sự và nguyên đơn đang yêu cầu bị cáo (người thân của luật sư) trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả, thì luật sư đó không được đại diện cho người thân của mình.

Luật sư có mối quan hệ thân thích với người đã từng tiến hành tố tụng vụ án hình sự đó

Trong trường hợp luật sư có mối quan hệ thân thiết với người đã từng tham gia vào việc xử lý một vụ án hình sự. Ví dụ như Thẩm phán trong phiên tòa sơ thẩm của vụ án đó là bác ruột của luật sư, thì trong quá trình xét xử phúc thẩm, luật sư sẽ không được phép bào chữa cho người thân của mình.

Luật sư có mối quan hệ thân thích với người đã từng tiến hành tố tụng vụ án hình sự đó

Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 4 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 được sửa đổi và bổ sung vào năm 2021, người thân thích của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng bao gồm vợ, chồng, cha, mẹ, bố vợ, mẹ vợ, ông bố, bà mẹ, ông nuôi, bà nuôi, con trai, con gái, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh trai, chị gái, em trai, ông cụ, bà cụ, bác trai, chú trai, cậu trai, cô trai, dì trai, cháu trai.

Xem thêm: Mẫu Đơn Mời Luật Sư Bào Chữa Theo Quy Định Pháp Luật

Luật sư có mối quan hệ thân thích với người đang tiến hành tố tụng vụ án hình sự đó

Trong trường hợp luật sư có mối quan hệ thân thích với bất kỳ ai đang tham gia vào vụ án hình sự, luật sư không được tham gia bảo vệ cho người đó, bao gồm cả người thân của mình. Ví dụ, nếu kiểm sát viên trong vụ án là cháu ruột của luật sư, thì luật sư không thể bào chữa cho bất kỳ ai trong vụ án đó, kể cả người thân của mình.

Dưới đây là tất cả các thông tin hữu ích về việc có Luật sư bào chữa cho người thân hay không. Nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ qua số hotline 090.252.4567 để NT International Law Firm tư vấn về pháp luật.

Tham khảo:

Văn Phòng Luật Sư Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Dịch Vụ Tư Vấn Luật Hình Sự – Luật Sư Có Nhiều Năm Kinh Nghiệm

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM