Thủ tục sang tên nhà đất là một quy trình quan trọng mà bất kỳ ai cũng sẽ phải thực hiện một lần trong đời. Đây là quy trình thay đổi quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ghi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hôm nay, bài viết dưới đây của NT International Law Firm sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về các câu hỏi xoay quanh về cách sang tên sổ đỏ cho con.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ lóng mà người dân hay sử dụng để ám chỉ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Sổ đỏ là chứng thư pháp lý mà Nhà nước sử dụng để xác nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người sử dụng đất được định nghĩa tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 hoặc các giấy tờ tương được tùy thuộc vào màu sắc của bìa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều kiện sang tên sổ đỏ

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, thì để có thể sang tên sổ đỏ cho con, trước tiên người sử dụng đất phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 1. Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;
 2. Đất không có tranh chấp;
 3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 4. Trong thời hạn sử dụng đất;

Và bất động sản chuyển nhượng không nằm trong các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Điều kiện sang tên sổ đỏ

Điều kiện sang tên sổ đỏ

Xem thêm: 

Sang Tên Sổ Đỏ Cần Những Giấy Tờ Gì Theo Quy Định Hiện Nay?

Cách sang tên sổ đỏ cho con

Theo điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, khi cha mẹ chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất cho con phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.

Quá trình thực hiện công chứng cần tuân theo quy định của luật bất động sản.

Bước 1: Tạo hợp đồng tặng – cho và thực hiện thủ tục công chứng tại một tổ chức hành nghề công chứng. Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác liên quan đến đất (bản sao sổ đỏ).
 • Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người tặng và người nhận (như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn).
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của bên tặng – cho và bên nhận tặng – cho.
 • Sổ hộ khẩu của hai bên.
 • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu có sẵn tại tổ chức hành nghề công chứng).
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế, lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ.
 • Hợp đồng tặng – cho (nếu có).
 • Giấy tờ thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con.

Bước 2: Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con tại ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi có nhà đất. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất của bên tặng – cho.
 • Văn bản thỏa thuận việc phân chia di sản.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa cha mẹ và con cái như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn,…
Cách sang tên sổ đỏ cho con

Cách sang tên sổ đỏ cho con

Bước 3: Sau khi hồ sơ được xác nhận hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai tại UBND cấp huyện sẽ chuyển hồ sơ đến cho cơ quan thuế để thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Bước 4: Sau khi đã hoàn tất nộp lệ phí trước bạ thuế thu nhập cá nhân, cần mang nộp lại Văn phòng đăng ký đất đai để nhận bản chính sổ đỏ đã được thực hiện đăng bộ sang tên.

Xem chi tiết Các Bước Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất

Nghĩa vụ thuế, phí phải nộp khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (sửa đổi bổ sung năm 2012), các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ bao gồm: thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa các thành viên trong gia đình như giữa vợ và chồng, cha mẹ và con, cha nuôi mẹ nuôi và con nuôi, cha chồng mẹ chồng và con dâu, cha vợ mẹ vợ và con rể, ông nội bà nội và cháu nội, ông ngoại bà ngoại và cháu ngoại, anh chị em ruột với nhau.

Bên cạnh đó, theo Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ thì các trường hợp nhận nhà, đất là quà tặng giữa các thành viên trong gia đình như giữa vợ và chồng, cha mẹ và con, cha nuôi mẹ nuôi và con nuôi, cha chồng mẹ chồng và con dâu, cha vợ mẹ vợ và con rể, ông nội bà nội và cháu nội, ông ngoại bà ngoại và cháu ngoại, anh chị em ruột với nhau cũng được miễn lệ phí trước bạ và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, dù cha mẹ chuyển nhượng hay tặng cho nhà, đất cho con thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ thì vẫn phải tiến hành nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí. Trên thực tế, việc khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ sẽ được thực hiện cùng lúc với thời điểm nộp hồ sơ đăng ký biến động. Hay nói cách khác, hai bên tặng và nhận phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định để tiến hành nộp cùng nhau.

Nghĩa vụ thuế, phí phải nộp khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Nghĩa vụ thuế, phí phải nộp khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Thời gian thực hiện

Theo quy định tại khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, lượng hồ sơ nộp ở các Văn phòng đăng ký đất đai luôn trong tình trạng quá tải, nên thời gian luôn dài hơn so với dự kiến.

Căn cứ theo quy định Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn thực hiện thủ tục sang tên như sau:

 • Trong vòng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ tại khu vực nộp hồ sơ.
 • Thời hạn trên không bao gồm: Thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; Thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật hay thời gian trưng cầu giám định.
Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Lưu ý về thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Sau khi đã thực hiện công chứng hoặc xác nhận hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho thì phải tiến hành đăng ký biến động (chuyển tên sổ đỏ) trong vòng 30 ngày kể từ ngày thực hiện giao dịch. Nếu không tuân thủ quy định này, người chuyển nhượng, tặng cho sẽ bị phạt tiền theo quy định.

Tư vấn của luật sư 

Trên đây là những thông tin chúng tôi nghiên cứu, tìm hiểu, sưu tầm liên quan đến chủ đề “Cách sang tên sổ đỏ cho con để cung cấp cho bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề đất đai thì hãy liên hệ với luật sư tư vấn đất đai tại NT International Law Firm để được tư vấn cụ thể. 

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM