Hướng Dẫn Cách Sang Tên Sổ Đỏ Cho Con

Thủ tục sang tên nhà đất là một quy trình quan trọng mà bất kỳ ai cũng sẽ phải thực hiện một lần trong đời. Đây là quy trình thay đổi quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ghi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hôm nay, bài viết dưới đây của NT International Law Firm sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về các câu hỏi xoay quanh về cách sang tên sổ đỏ cho con.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ lóng mà người dân hay sử dụng để ám chỉ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Sổ đỏ là chứng thư pháp lý mà Nhà nước sử dụng để xác nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người sử dụng đất được định nghĩa tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 hoặc các giấy tờ tương được tùy thuộc vào màu sắc của bìa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều kiện sang tên sổ đỏ

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, thì để có thể sang tên sổ đỏ cho con, trước tiên người sử dụng đất phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  1. Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;
  2. Đất không có tranh chấp;
  3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  4. Trong thời hạn sử dụng đất;

Và bất động sản chuyển nhượng không nằm trong các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Gồm các bước như sau:

  1. Công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng.

  1. Nộp hồ sơ đầy đủ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận, huyện, thị xã, thành phố tại nơi có đất
  2. Khai thuế, nộp thuế
  3. Nộp giấy nộp tiền thuế trước bạ cho văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện.
  4. Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà mới.

Xem chi tiết Các Bước Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất

Thời gian thực hiện

Theo quy định tại khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, lượng hồ sơ nộp ở các Văn phòng đăng ký đất đai luôn trong tình trạng quá tải, nên thời gian luôn dài hơn so với dự kiến.

Tư vấn của luật sư 

Trên đây là những thông tin chúng tôi nghiên cứu, tìm hiểu, sưu tầm liên quan đến chủ đề “Cách sang tên sổ đỏ cho con để cung cấp cho bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề đất đai thì hãy liên hệ với luật sư tư vấn đất đai tại NT International Law Firm để được tư vấn cụ thể. 

Rate this post

NT INTERNATIONAL LAW FIRM