Sang tên sổ đỏ là thủ tục rất quan trọng trong quá trình chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất. Vậy điều kiện thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ là gì? Sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của NT International Law Firm để được giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Điều kiện để thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 thì việc “sang tên Sổ đỏ” cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật Việt Nam, trừ những trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này;
  2. Không nằm trong diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; Đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
  3. Không bị kê biên tài sản để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
  4. Không nằm trong diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Các điều kiện được quy định tại điểm b và điểm c Khoản này không áp dụng đối với các trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, bên mua và bên bán khi xác lập giao dịch này đều phải là những người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định.

Điều kiện để thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ

Điều kiện để thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ

Các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện sang tên Sổ đỏ

Đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Các loại giấy tờ để thực hiện giao dịch sẽ được quy định khác nhau đối với từng trường hợp cụ thể khi sang tên sổ đỏ. Các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

Trường hợp chuyển nhượng, mua bán thông thường

Bên bán chuẩn bị: Sổ hộ khẩu; CMND/CCCD hoặc hộ chiếu; Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai thuế đất (đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đất hàng năm).

Bên mua chuẩn bị: Sổ hộ khẩu; CMND/CCCD; Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

Trường hợp Bố mẹ tăng cho đất cho con cái

Bên tặng cho cần chuẩn bị: Sổ hộ khẩu; CMND/CCCD hoặc hộ chiếu; Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai thuế đất phi nông nghiệp.

Bên được tặng cho: Sổ hộ khẩu; CMND/CCCD hoặc hộ chiếu; Giấy khai sinh của mình (chứng minh mối quan hệ huyết thống là con).

Trường hợp anh/chị em ruột tặng cho

Bên tặng cho cần chuẩn bị: Sổ hộ khẩu; CMND/CCCD hoặc hộ chiếu; Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai thuế đất; Giấy khai sinh của người tặng cho.

Bên được tặng cho: Sổ hộ khẩu; CMND/CCCD hoặc hộ chiếu; Giấy khai sinh (chứng minh mối quan hệ huyết thống anh em ruột).

Lưu ý: Nếu bên tặng cho là vợ chồng thì chị dâu/ anh rể sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với tài sản của phần chị dâu/ anh rể này. Phần bất động sản chị dâu/ anh rể tặng cho sẽ tính 10% thuế thu nhập cá nhân và 0,5% lệ phí trước bạ cùng với các loại thuế và phí lệ phí khác theo quy định.

Trường hợp làm thủ tục khai nhận thừa kế

  • Bản gốc Giấy chứng nhận
  • Giấy tờ về quyền hưởng di sản thừa kế

Trường hợp 1: Hưởng thừa kế theo di chúc

Di chúc hợp pháp.
Biên bản mở di chúc có người chứng kiến và xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất;

Trường hợp 2: Hưởng thừa kế theo pháp luật

Bản án, quyết định của Tòa án

Văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế và có xác nhận của UBND cấp xã hoặc Văn phòng công chứng về việc hưởng thừa kế.

Lưu ý:

  • Đối với trường hợp người thừa kế là người duy nhất thì cần phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;
  • Đối với trường hợp có nhiều người cùng hưởng tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất nhưng từ chối hưởng thì cần phải có văn bản từ chối hưởng quyền thừa kế

Một số lưu ý chung: Các bên (bao gồm bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng) cần chuẩn bị hồ sơ gốc đầy đủ. Bản chính của các giấy tờ trên không bị rách, mờ, nội dung thông tin trong hồ sơ và giấy tờ phải trùng khớp (tên, tuổi, ngày tháng năm sinh). Có 1 số trường giấy tờ nhân thân không thống nhất, cần phải thực hiện các thủ tục đính chính cho thống nhất phù hợp. Về nguyên tắc, giấy khai sinh sẽ là giấy tờ gốc để đính chính lại tất cả các hồ sơ giấy tờ còn lại khác (CMND/CCCD, sổ hộ khẩu/ hộ chiếu…)

Trên đây là bài viết của NT International Law Firm đã chia sẻ đến bạn các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM