Bất động sản là một trong những ngành nghề có cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận trong xã hội hiện nay. Và có nhiều tổ chức, cá nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện thủ tục thành lập công ty bất động sản, Bởi vậy, trong phạm vi bài viết này NT International Law Firm sẽ đưa ra những quy định mới nhất về thủ tục thành lập công ty bất động sản cho bạn đọc cùng tham khảo. 

Công ty bất động sản là gì?

Công ty bất động sản là công ty chuyên kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi, cho thuê mua bất động sản.

thành lập công ty bất động sản

Những hình thức của công ty bất động sản trong nước gồm có 3 hình thức. 

 • Công ty bất động sản kinh doanh bất động sản dưới hình thức đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê bất động sản.
 • Công ty bất động sản kinh doanh bất động sản dưới hình thức thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản.
 • Công ty bất động sản kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

Điều kiện thành lập công ty bất động sản

Bước đầu tiên khi muốn thành lập công ty bất động sản, thì doanh nghiệp cần phải biết rõ loại công ty mình thành lập. 

Đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản: Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng. Tuy nhiên có những trường hợp ngoại trừ như kinh doanh bất động sản theo quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản, kinh doanh bất động sản theo quy mô nhỏ không cần lập doanh nghiệp nhưng vẫn phải nộp thuế theo quy định. Trong đó, gồm: 

Điều kiện thành lập công ty bất động sản

 • Các dự án kinh doanh, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ động, không tính tiền sử dụng đất.
 • Chuyển nhượng, bán đất do phá sản, chia tách, giải thể.
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà theo quyết định của tòa án khi xử lý tranh chấp, khiếu nại.
 • Các tài sản đất, công trình, nhà được thế chấp để thu hồi nợ.
 • Xây dựng công trình, nhà để cho thuê, bán mà không phải thành lập doanh nghiệp.
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất, công trình, nhà dưới sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Cá nhân, gia đình, tổ chức chuyển nhượng, cho thuê bất động sản thuộc sở hữu cá nhân.

Đối với kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản: Thành lập dịch vụ môi giới bất động sản yêu cầu ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề. Trừ trường hợp cá nhân có chứng chứng chỉ hành nghề kinh doanh môi giới bất động sản và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Yêu cầu cá nhân, tổ chức vừa là nhà môi giới vừa thực hiện hợp đồng giao dịch bất động sản.

Đối với kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản: Cá nhân, tổ chức kinh doanh sàn giao dịch bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Yêu cầu quy chế hoạt động đầy đủ gồm tên, địa chỉ, cơ sở vật chất. Phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Đặc biệt, người điều hành, quản lý sàn giao dịch phải có chứng chỉ hành nghề. 

Thủ tục thành lập công ty bất động sản

Bước 1: Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

 • Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh bất động sản
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ doanh nghiệp
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.

Bản sao các giấy tờ sau đây:

 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu, thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân. Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu, thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức. Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tổ chức/ cá nhân tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ tại phòng kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 3:  Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhận kết quả 

Công ty liên hệ cơ quan đăng ký kinh doanh nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại bộ phận trả kết quả của Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính hoặc đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

Các thủ tục sau khi thành lập công ty bất động sản

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần tiến hành hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật gồm:

 • Đăng ký chữ ký điện tử và kê khai thuế điện tử
 • Làm biển, treo biển công ty
 • Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử
 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty kinh doanh bất động sản.

Trên đây là những thông tin về thủ tục thành lập công ty bất động sản mà chúng tôi đã tìm hiểu và cung cấp cho bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn nào liên quan về các thủ tục thành lập công ty bất động sản hoặc vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 090.252.4567 hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được tư vấn cụ thể. Xin chân thành cảm ơn!

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM