Mua đất giấy tay có làm sổ được không? Điều kiện để mua đất bằng giấy tay có thể được cấp sổ đỏ là gì? Bài viết dưới đây của NT INTERNATIONAL LAW FIRM sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho các bạn.

Mua đất giấy tay có làm sổ được không?

Theo quy định của pháp luật hiện nay, có hai trường hợp mua đất giấy tay vẫn có thể làm sổ đỏ, cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 54 Điều 2 thì người sử dụng đất thuộc 1 trong các trường hợp sau đây và không nằm trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì người đang sử dụng đất thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ đỏ) lần đầu theo quy định về đất đai mà không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất:

Trường hợp 1: Người sử dụng đất đang sử dụng đất do đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008.

Trường hợp 2: Người sử dụng đất đang sử dụng đất do đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 01/1/2008 đến trước ngày 01/07/2014 mà sở hữu giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (đã được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Ngoài ra, khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với mảnh đất, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất, nộp hợp đồng hay văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Vậy đối với trường hợp người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay mà thuộc 1 trong 2 trường hợp kể trên thì vẫn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đối với trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 01/07/2014 mà chỉ có giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất thì người nhận cần nộp đơn lên Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản gắn liền với đất hay giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có để được giải quyết theo thẩm quyền.

Mua đất giấy tay có làm sổ được không

Mua đất giấy tay có làm sổ được không?

Điều kiện để mua đất bằng giấy tay được cấp sổ đỏ

Đầu tiên, việc mua bán đất bằng giấy viết tay về mặt hình thức chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Tại điểm b, Khoản 1 Điều 127 Luật đất đai 2013 quy định giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được viết thành văn bản và phải được công chứng. Nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giấy viết tay và không có công chứng thì hợp đồng này chưa có hiệu lực pháp luật. Vì thế, để hợp đồng này có hiệu lực pháp luật, hai bên cần ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được lập thành văn bản và cần phải được công chứng.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực tại thời điểm hai bên ký kết và hợp đồng có công chứng. Vì vậy, theo điểm c Khoản 1 Điều 99, người mua bán đất thuộc trường hợp sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và những tài sản gắn liền với đất.

“Điều 99. Trường hợp người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các trường hợp sau: Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;….”.
Điều kiện để mua đất bằng giấy tay được cấp sổ đỏ

Điều kiện để mua đất bằng giấy tay được cấp sổ đỏ

Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu khi mua đất bằng giấy viết tay

Người sử dụng đất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc tại Phòng Tài nguyên và môi trường ở quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi có thửa đất cần xin cấp sổ đỏ.

Phòng tài nguyên và môi trường sẽ tiếp nhận hồ sơ của người sử dụng đất và tiến hành thẩm định hồ sơ, xác minh thực địa.

Nếu hồ sơ hợp lệ cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ tiến hành thực hiện các công việc theo quy định của pháp luật, gồm:

  • Thông báo nghĩa vụ tài chính cho người yêu cầu thực hiện.
  • Lập hồ sơ, tờ trình kèm bản dự thảo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để trình Ủy ban nhân dân có thẩm quyền ký quyết định. Sau khi nhận được sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ nhận lại hồ sơ, thực hiện các thủ tục bổ sung, cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu về quốc gia nhằm đảm bảo cho quá trình quản lý đất đai.
  • Sau đó trả kết quả cho người có yêu cầu, là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ hướng dẫn người yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu thiếu tài liệu hoặc trả lại hồ sơ cho người yêu cầu nếu không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Thời gian thực hiện quá trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không vượt quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu khi mua đất bằng giấy viết tay

Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu khi mua đất bằng giấy viết tay

Trên đây là bài viết của NT INTERNATIONAL LAW FIRM đã giải đáp thắc mắc mua đất giấy tay có làm sổ đỏ được không? Hy vọng các bạn đã nắm được thông tin cần thiết.

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Thế Nào Là Tranh Chấp Đất Đai? Quy Trình, Chi Phí Thuê Luật Sư

Đất Tranh Chấp Có Làm Được Sổ Đỏ Không? 

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM