Mã số thuế công ty là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kế toán và quản lý thuế. Đây là một chuỗi ký tự định danh được cấp bởi cơ quan thuế cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình đăng ký và đóng thuế tại một quốc gia. Vậy mã số thuế công ty là gì? Cách tra ra sao? Cùng NT INTERNATIONAL LAW FIRM tìm hiểu về mã số thuế công ty trong bài viết dưới đây.

Mã số thuế công ty là gì?

Mã số thuế công ty hay còn được gọi là Tax Identification Number hoặc Tax code trong tiếng Anh. Mã số thuế (MST) doanh nghiệp là một chuỗi 10 chữ số được cơ quan thuế cấp khi doanh nghiệp được thành lập. Mỗi công ty chỉ có một MST, không bao giờ thay đổi trong quá trình hoạt động và không được cấp lại cho bất kỳ công ty nào khác. MST chỉ hết hiệu lực trong trường hợp công ty bị giải thể.

Công ty sử dụng mã số thuế để thực hiện các nghĩa vụ thuế và các thủ tục hành chính với cơ quan Nhà nước, cũng như ký kết các hợp đồng với khách hàng, đối tác, nhân viên, hải quan và ngân hàng,…

Mã số thuế công ty là gì?

Mã số thuế công ty là gì?

Trường hợp cấp mã số thuế 10 chữ số và 13 chữ số

Thông tư số 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký mã số thuế quy định rằng, mã số thuế được phân thành hai loại gồm: mã số thuế 10 chữ số và mã số thuế 13 chữ số. 

  • Mã số thuế 10 chữ số được sử dụng cho các tổ chức có tư cách pháp nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức không có tư cách pháp nhân nhưng trực tiếp phát sinh nghĩa vụ thuế, đại diện cho hộ gia đình, hộ kinh doanh và các cá nhân khác. 
  • Còn mã số thuế 13 chữ số được dùng cho các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp hoặc công ty, ví dụ như chi nhánh, văn phòng đại diện và các đối tượng khác. 

Tóm lại, khi đọc bài viết này, bạn chỉ cần nhớ rằng mã số thuế của công ty có 10 chữ số và mã số thuế của đơn vị phụ thuộc của công ty có 13 chữ số.

Đăng ký mã số thuế công ty

Thời hạn đăng ký mã số thuế cho công ty, doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp mới thành lập phải tiến hành đăng ký mã số thuế doanh nghiệp và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu doanh nghiệp không tuân thủ quy định này, sẽ bị xử lý và thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh.

Đăng ký mã số thuế công ty

Đăng ký mã số thuế công ty

Hồ sơ đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

Để đăng ký mã số thuế doanh nghiệp, cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 02-ĐK-TCT (có sẵn). Trên đó cần ghi chính xác mã số thuế bao gồm 13 chữ số đã được cơ quan có thẩm quyền thông báo.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp.

Để hoàn thiện hồ sơ đăng ký mã số thuế doanh nghiệp, cần kèm theo các bảng kê khai sau đây (nếu có) theo tờ đăng ký thuế, gồm:

  • Bảng kê khai các văn phòng đại diện và văn phòng giao dịch theo mẫu 02-ĐK-TCT-BK01
  • Bảng kê khai các nhà thầu theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK03
  • Bảng kê khai các kho hàng theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK02

Quy trình đăng ký mã số thuế công ty

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập doanh nghiệp và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đầu tư, chủ thể kinh doanh phải chuẩn bị bộ hồ sơ nêu trên để nộp cho cơ quan thuế và hoàn thành thủ tục đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp theo quy định. Bộ hồ sơ có thể được nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện.

Quy trình đăng ký mã số thuế công ty

Quy trình đăng ký mã số thuế công ty

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký mã số thuế

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký mã số thuế, với các hồ sơ đăng ký được nộp trực tiếp tại Cục thuế (không tính thời gian chỉnh sửa hay bổ sung do lỗi của chủ kê khai thuế), cơ quan thuế sẽ xem xét và thực hiện đăng ký MST cho doanh nghiệp.

Mã số doanh nghiệp và mã số thuế công ty có giống nhau không?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 8, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP, mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số duy nhất, gọi là mã số doanh nghiệp. Đồng thời, mã số doanh nghiệp này sẽ được sử dụng làm mã số thuế của doanh nghiệp đó. Do đó, có thể xác nhận rằng mã số doanh nghiệpmã số thuế công ty là hoàn toàn giống nhau.

Mã số thuế dùng để làm gì?

Theo khoản 2, điều 29 của Luật Doanh Nghiệp số 59/2020/QH14, mã số doanh nghiệp được sử dụng để thực hiện các nghĩa vụ thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác. Do đó, mã số doanh nghiệp và mã số thuế của doanh nghiệp là cùng một số định danh và được cấp bởi Tổng Cục Thuế để quản lý việc thực hiện các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn sử dụng mã số thuế để thực hiện các thủ tục hành chính và tiến hành ký kết các hợp đồng trên cơ sở pháp luật.

Mã số thuế doanh nghiệp dùng để làm gì?

Mã số thuế doanh nghiệp dùng để làm gì?

Mã số thuế công ty có thay đổi khi doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh không?

Theo các quy định của pháp luật được đề cập ở trên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, mã số doanh nghiệp (cũng là mã số thuế của doanh nghiệp) chỉ được cấp một lần duy nhất. Do đó, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, dù có thay đổi địa chỉ, nội dung đăng ký kinh doanh, người đại diện pháp luật,… thì mã số thuế vẫn được giữ nguyên và không thay đổi. 

Mã số thuế sẽ tồn tại trong suốt thời gian hoạt động của doanh nghiệp đến khi doanh nghiệp ngừng hoạt động. Sau khi doanh nghiệp giải thể, mã số thuế và mã số doanh nghiệp sẽ không được cấp lại cho bất kỳ một doanh nghiệp khác.

Cách tra cứu mã số thuế công ty/doanh nghiệp nhanh chóng, chuẩn xác

Trong quá trình làm việc hàng ngày, chúng ta thường phải kiểm tra tình trạng thuế của công ty hay doanh nghiệp mình và cũng cần kiểm tra tình trạng của đối tác trước khi ký kết hợp đồng. Sử dụng mã số thuế của doanh nghiệp, ta có thể dễ dàng tra cứu các thông tin liên quan đến doanh nghiệp, bao gồm ngành nghề kinh doanh và tình hình nộp thuế. Điều này dẫn đến sự quan tâm của nhiều người về cách tra mã số thuế công ty.

Dưới đây là 2 cách tra cứu mã số thuế đơn giản và dễ thực hiện nhất hiện nay:

Tra cứu mã số thuế công ty trên trang web chính thức của Tổng cục Thuế

Các bước thực hiện tra cứu mã số thuế công ty/doanh nghiệp trên trang web Tổng cục Thuế gồm:

Bước 1: Truy cập vào trang web: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 

Bước 2: Nhập vào một trong 3 thông tin sau để thực hiện tra cứu.

  • Tên tổ chức, hoặc cá nhân nộp thuế (tên đầy đủ của công ty hoặc từ khóa chứa tên công ty).
  • Địa chỉ trụ sở kinh doanh.
  • Số CMND hoặc CCCD của người đại diện.

Bước 3: Nhập mã xác nhận theo các ký tự hiển thị.

Bước 4: Nhấn chọn ô “Tra cứu” và xem kết quả.

Tra cứu mã số thuế công ty trên trang web chính thức của Tổng cục Thuế

Tra cứu mã số thuế công ty trên trang web chính thức của Tổng cục Thuế

Tra cứu mã số thuế trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Các bước thực hiện tra cứu mã số thuế trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Tại ô tìm kiếm, nhập tên doanh nghiệp và bấm vào nút tìm kiếm

Bước 3: Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị ra tên các doanh nghiệp liên quan. Hãy chọn doanh nghiệp mà bạn cần tra cứu mã số thuế.

Tra cứu mã số thuế trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Tra cứu mã số thuế trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Trên đây là bài viết của NT INTERNATIONAL LAW FIRM đã chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu được mã số thuế công ty là gì? Hy vọng bạn có thể áp dụng những cách tra cứu mã số thuế công ty trong bài viết để nắm được thông tin cần thiết cho công ty của mình.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM