Trong lĩnh vực kinh doanh, việc sử dụng dịch vụ luật sư doanh nghiệp là rất cần thiết để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện đúng luật và hiệu quả. Vậy luật sư doanh nghiệp là gì? Vai trò của họ trong các doanh nghiệp ra sao? Hãy cùng NT International Law Firm tìm hiểu về luật sư doanh nghiệp trong bài viết sau đây.

Luật sư doanh nghiệp là gì? 

Luật sư doanh nghiệp là gì? Luật sư doanh nghiệp được hiểu là người có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp giải quyết tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh. Với vai trò như một “phòng pháp chế” của doanh nghiệp, luật sư doanh nghiệp chịu trách nhiệm kiểm soát và giải quyết mọi vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Các vấn đề này có thể liên quan đến khách hàng (bao gồm hợp đồng, công nợ,…), nhân viên (bao gồm chế độ, lương, bảo hiểm,…), mối quan hệ nội bộ (bao gồm thành viên/cổ đông, hợp tác và phát triển,…) và các cơ quan Nhà nước (bao gồm giấy phép, thủ tục hành chính, thuế,…).

Luật sư doanh nghiệp là gì

Luật sư doanh nghiệp là gì

Luật sư doanh nghiệp giúp doanh nghiệp thực hiện điều gì?

Luật sư doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng nền tảng pháp lý và đảm bảo tuân thủ pháp lý trong các mối quan hệ nội bộ, với người lao động, khách hàng và các cơ quan Nhà nước. Thường bao gồm việc tạo ra các văn bản doanh nghiệp, tài liệu quản trị, quy trình, quy chế, nội quy,…

Ngoài ra, luật sư doanh nghiệp cũng giúp định vị và bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác, cơ quan Nhà nước,… bằng cách đảm bảo sự chuyên nghiệp và ý thức về tầm quan trọng của pháp lý trong tất cả hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, luật sư doanh nghiệp còn giúp nhận diện các rủi ro và đưa ra những giải pháp pháp lý tối ưu để phòng ngừa và giảm thiểu các rủi ro liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Những điều mà luật sư doanh nghiệp giúp doanh nghiệp thực hiện

Những điều mà luật sư doanh nghiệp giúp doanh nghiệp thực hiện

Lý do nên thuê luật sư doanh nghiệp là gì?

Thuê luật sư doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Luật sư doanh nghiệp có kiến thức pháp luật sâu rộng trong các lĩnh vực liên quan đến doanh nghiệp như thương mại, thuế, lao động, hợp đồng, dân sự,… Điều này giúp họ nhanh chóng tiếp cận và giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp, đòi hỏi tư duy cao một cách hiệu quả.

Với vai trò như một phòng pháp chế, việc thuê luật sư doanh nghiệp sẽ là sự lựa chọn tối ưu về kinh phí cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp không cần phải vận hành một bộ máy nhân sự lớn để xử lý các vấn đề pháp lý, mà vẫn được tư vấn bởi toàn bộ đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm.

Lý do nên thuê luật sư doanh nghiệp

Lý do nên thuê luật sư doanh nghiệp

Một số hạn chế của doanh nghiệp khi không có luật sư doanh nghiệp

Khi không có luật sư doanh nghiệp, doanh nghiệp có khả năng gặp phải những vấn đề sau:

 • Không đảm bảo tuân thủ đúng và đủ các quy định của pháp luật, từ đó có thể đối diện với những chế tài của pháp luật về trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính,…
 • Không nhận diện được các rủi ro và không thực hiện đúng các hợp đồng hay thỏa thuận với đối tác/khách hàng, dẫn đến phải chịu những khoản phạt và bồi thường hợp đồng.
 • Không thực hiện đúng hợp đồng và các quy định liên quan đến người lao động, gây ra những tranh chấp với nhân viên.
 • Không thể kiểm soát và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các thành viên/cổ đông trong doanh nghiệp, dẫn đến những tranh chấp nội bộ phức tạp.
 • Bối rối hoặc đưa ra những quyết định vội vàng khi làm việc với cơ quan chức năng, khách hàng, người lao động, gây thiệt hại không chỉ về tài chính mà còn về uy tín của doanh nghiệp.

Công việc của luật sư doanh nghiệp là gì?

NT INTERNATIONAL LAW FIRM cung cấp đa dạng các dịch vụ luật sư doanh nghiệp với công việc của các luật sư cụ thể như sau:

 • Tư vấn pháp luật cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh, tài chính, hành chính, lao động và thuế của doanh nghiệp.
 • Soạn thảo và cung cấp các văn bản quản lý doanh nghiệp theo yêu cầu.
 • Tư vấn và soạn thảo các hợp đồng kinh tế, hợp đồng dân sự liên quan đến quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đưa ra các giải pháp về pháp lý và thực tiễn cho doanh nghiệp trong quá trình đàm phán, thương lượng hợp đồng với đối tác
 • Tư vấn về đường lối, phương hướng và thủ tục giải quyết các vấn đề liên quan đến các tranh chấp trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và đối tác.
 • Tư vấn về những vấn đề pháp lý phát sinh trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cung cấp các biểu mẫu văn bản hành chính cho doanh nghiệp và khách hàng.
Công việc của luật sư doanh nghiệp là gì?

Công việc của luật sư doanh nghiệp là gì?

NT INTERNATIONAL LAW FIRM còn cung cấp nhiều dịch vụ theo vụ việc khác ngoài các nội dung tư vấn trên, trong đó bao gồm:

 • Đại diện doanh nghiệp trong việc liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền và thực hiện các thủ tục liên quan đến xin giấy phép tại Việt Nam.
 • Đại diện doanh nghiệp để giải quyết các tranh chấp phát sinh bên ngoài hợp đồng hay liên quan tới hợp đồng giữa doanh nghiệp và những bên thứ ba khác.
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp trước Toà án hoặc trung tâm Trọng tài theo yêu cầu của khách hàng.
 • Giúp doanh nghiệp thu hồi công nợ.
 • Thực hiện các dịch vụ pháp lý khác khi được doanh nghiệp yêu cầu.

Trên đây là bài viết của NT International Law Firm đã giúp các bạn hiểu rõ luật sư doanh nghiệp là gì? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư doanh nghiệp hay khi có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ này để được hỗ trợ nhanh nhất.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM