Tổng quan về Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 1 phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Website: https://hanoi.toaan.gov.vn/
 • Khi có những thắc mắc cần giải đáp và hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp tới Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.Số điện thoại: 1900633720 

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện chức năng xét xử theo nhiệm vụ và các quyền hạn do pháp luật quy định.

 • Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ nhân danh Nhà nước tiến hành xét xử các vụ án hình sự, vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và nhiều vụ việc khác theo đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 • Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự của Tòa án nhân dân thành phố theo Bộ luật hình sự được quy định theo Điều 268. Theo đó: 

“Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

     a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

   b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 123, 125, 126, 227, 277, 278, 279, 280, 282, 283, 284, 286, 287, 288, 337, 368, 369, 370, 371, 399 và 400 của Bộ luật hình sự;

d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.” 

 • Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án nhân dân thành phố theo Bộ luật hình sự được quy định theo Điều 35. Theo đó: 

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

 1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

 2. a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

 3. b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

 4. c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.”

 • Thẩm quyền giải quyết vụ việc hành chính của Tòa án nhân dân thành phố theo Bộ luật hình sự được quy định theo Điều 31. Theo đó:

“Điều 30. Khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định, hành vi sau đây:

a) Quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo quy định của pháp luật;

b) Quyết định, hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng;

c) Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống.

3. Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

4. Khiếu kiện danh sách cử tri.”

 • Xem xét đầy đủ những tài liệu chứng cứ đã được thu thập trong quá trình tố tụng từ đó đưa ra các bản án và quyết định về việc có tội hay không có tội từ đó sẽ áp dụng những hình thức xử lý phù hợp, các biện pháp tư pháp, bồi thường……
 • Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng tiến hành kiểm tra bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của các Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương. 
 • Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có thẩm quyền giải quyết theo các thủ tục phúc thẩm các vụ việc mà bản án, quyết định sơ thẩm của các Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương chưa có hiệu lực pháp luật nhưng đã bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Tòa án sẽ được quyền kiến nghị với Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xem xét và kháng nghị khi phát hiện có các tình tiết mới hoặc phát hiện có vi phạm pháp luật theo quy định của luật tố tụng. 

Các dịch vụ tư vấn tại Công ty Luật TNHH NT International Law Firm

Công ty Luật TNHH NT International Law Firm với mục tiêu hỗ trợ, tư vấn và cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý bảo vệ lợi ích tối đa quyền lợi của quý khách hàng. Với đội ngũ chuyên viên, chuyên gia tư vấn được đào tạo bài bản, có nền tảng kiến thức pháp luật vững chắc và nhiều kinh nghiệm thực tiễn. 

Tùy theo từng tính chất của vụ việc mà Công ty Luật TNHH NT International Law Firm sẽ hỗ trợ và tư vấn cho quý khách hàng những công việc cụ thể khác nhau. 

Tuy nhiên, về cơ bản nội dung các công việc mà Công ty Luật TNHH NT International Law Firm sẽ thực hiện bao gồm: 

 • Tiếp nhận hồ sơ, các tài liệu và yêu cầu của khách hàng đối với vụ việc cần hỗ trợ tư vấn;

 • Nghiên cứu hồ sơ và đưa ra những phương án giải quyết mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng; 
 • Soạn thảo đơn khởi kiện và những giấy tờ kèm theo theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Thay mặt khách hàng làm việc với Tòa án để vụ án được thụ lý 
 • Đại diện khách hàng làm việc với Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội  sau khi vụ án đã thụ lý 
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi nhu cầu tư vấn thông qua nhiều phương thức liên lạc như

 • Liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 090.252.4567
 • Gửi yêu cầu qua email: info@congtyluatnt.vn

Trên đây là những tư vấn về Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội của Công ty Luật TNHH NT International Law Firm. Nếu có bất cứ thắc hoặc nhu cầu về dịch vụ tư vấn vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM