Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là một trong các cơ quan tư pháp nhà nước có thẩm quyền giải quyết những vụ án, tranh chấp và nhiều vấn đề pháp lý khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Tòa án nhân dân cấp cao  thành phố Hồ Chí Minh, NT International Law Firm sẽ cung cấp thông tin qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh

Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền giải quyết các vụ án hình sự phức tạp, nghiêm trọng, cũng như các vụ án có tầm ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng. Thẩm quyền xét xử của tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh được quy định tại Điều 29 Luật Tổ chức tòa án nhân dân năm 2014: 

“Điều 29. Nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án nhân dân cấp cao

 1. Phúc thẩm vụ việc mà bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của luật tố tụng.
 2. Giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương thuộc phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ bị kháng nghị theo quy định của luật tố tụng.”

Cụ thể, Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có các thẩm quyền như: thẩm quyền theo lãnh thổ, thẩm quyền xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm bản án/quyết định. 

 • Tòa án này có thẩm quyền theo lãnh thổ đối với 23 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam của Việt Nam từ Ninh Thuận trở vào. Bao gồm các tỉnh, thành phố sau đây: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Đắk Nông, Lâm Đồng, Hậu Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang và Kiên Giang
 • Xét xử sơ thẩm: Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền sơ thẩm đối với các vụ án hình sự có đối tượng là các quan chức cấp cao, cựu quan chức cấp cao, các tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế xã hội, tội phạm chuyên nghiệp và tội phạm liên quan đến quốc tế.
 • Xét xử phúc thẩm: Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh còn có thẩm quyền phúc thẩm đối với các vụ án mà các tòa án cấp dưới đã ra phán quyết nhưng bị các bên liên quan kháng cáo, hoặc có yêu cầu của các bên liên quan.
 • Giám đốc thẩm, tái thẩm bản án/quyết định: Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương thuộc phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ bị kháng nghị theo quy định của luật tố tụng.

Ngoài ra, Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh còn có các thẩm quyền khác được quy định theo pháp luật và các văn bản liên quan khác.

Các dịch vụ tư vấn tại NT International Law Firm

NT International Law Firm với đội ngũ chuyên viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, kiến thức chuyên sâu, luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng xử lý vướng mắc liên quan đến pháp lý tại Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

Dịch vụ tư vấn giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn cũng như thực hiện các quy định pháp luật một cách chính xác, hợp pháp, NT International Law Firm  cung cấp đến quý khách hàng những dịch vụ tư vấn sau:

 • Tư vấn pháp lý: Hỗ trợ tư vấn, giải quyết các vụ việc xảy ra tạI Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tư vấn cụ thể các quy trình, thủ tục, quy định pháp luật có liên quan đến vụ việc của khách hàng. 
 • Soạn thảo đơn khởi kiện và những giấy tờ kèm theo theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Tư vấn giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh có thể đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện và giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan đến vụ kiện đó.
 • Hỗ trợ trong quá trình giải quyết vụ việc bằng cách tư vấn, giúp đỡ, đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm đạt được kết quả tốt nhất cho khách hàng.
 • Và nhiều dịch vụ tư vấn pháp lý khác tại Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh

Phương thức liên hệ 

Khi có những thắc mắc hoặc yêu cầu dịch vụ quý khách hàng có thể liên hệ cho NT International Law Firm qua những thông tin liên hệ dưới đây: 

 • Liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 090.252.4567
 • Gửi yêu cầu qua email: info@congtyluatnt.vn

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết về Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh. Hãy liên hệ cho NT International Law Firm, chúng tôi cam kết đưa ra những tư vấn chuẩn xác và giải pháp hiệu quả nhất cho bạn.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM