Vay vốn kinh doanh là hình thức các doanh nghiệp tìm đến sự hỗ trợ từ các ngân hàng hoặc các nguồn cung cấp tài chính khác nhau nhằm mục đích có thể hoạt động kinh doanh một cách tốt nhất. Vậy có các hình thức vay vốn của doanh nghiệp nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây của NT International Law Firm.

Các hình thức vay vốn của doanh nghiệp hiện nay

Vay trả góp

Vay trả góp dành cho doanh nghiệp là hình thức cho vay mà tiền lãi và tiền gốc sẽ được chia nhỏ rồi trả vào mỗi kỳ thanh toán (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng). Tùy vào thời hạn cho vay cũng như số tiền vay mà bạn sẽ phải trả hàng tháng với số tiền nhiều hay ít khác nhau. Với cách vay này, sau một thời gian dài bạn sẽ trả hết cả gốc và lãi. Vì phương án này khá tiện lợi nên được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất là những doanh nghiệp mới thành lập. 

Người đi ngoài chứng minh danh tính, còn phải chứng minh được thu nhập, tài sản cá nhân của mình. Chính điều này làm việc cho vay tiền trả góp ở ngân hàng trở nên phức tạp, khó khăn hơn, quy trình thẩm định vay khá dài.

Đây là khoản vay với cùng một gốc và lãi mỗi tháng. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng trả nợ của doanh nghiệp mà có các điều khoản và giới hạn trả nợ khác nhau. 

các hình thức vay vốn của doanh nghiệp

Vay thấu chi

Vay thấu chi là một trong các hình thức vay vốn khác phổ biến tại ngân hàng được rất nhiều khách hàng lựa chọn, đối tượng là những khách hàng đang có nhu cầu muốn sở hữu số tiền vượt quá số tiền hiện có trong tài khoản cá nhân của mình. Hạn mức được cấp rất cao, thậm chí gấp 5 lần lương. Trong hồ sơ vay, bạn cần phải chứng minh được thu nhập hàng tháng của bản thân. Đối với hình thức này, doanh nghiệp được phép chi tiêu vượt qua số dư thực tế trên tài khoản thanh toán, trong thời gian ngắn, thông thường là khoảng 12 tháng. 

Điều kiện để được cấp hạn mức thấu chi: Doanh nghiệp muốn vay cần phải có tài khoản tiền gửi thành toán tại ngân hàng. Doanh nghiệp muốn vay phải có tình hình tài chính rành mạch, rõ ràng. Doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Vay tín chấp 

Vay tín chấp doanh nghiệp là hình thức cho vay được rất nhiều người lựa chọn vì người đi vay không cần đến tài sản đảm bảo. Đơn vị cho vay sẽ dựa trên mức độ uy tín của người đi vay để tiến hành cho vay. Hình thức này phù hợp với đối tượng khách hàng là chủ các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ trong thời gian ngắn. Lãi suất cho vay khá cao, thời hạn phải thanh toán tối đa là 60 tháng. 

Vay tín chấp doanh nghiệp phải trình bày rõ ràng và rõ mục đích của khoản vay được sử dụng. Như là sử dụng đề đầu tư vào máy móc, thiết bị; nâng cấp hệ thống nhà máy; mua tài sản, nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất; tái đầu tư, đầu tư dự án mới. Trình bày về mục đích cho vay, dự toán chi phí, kế hoạch trả lãi và khoản vay.

Vay thế chấp doanh nghiệp

Vay thế chấp doanh nghiệp là hình thức cho vay truyền thống thường dành cho các khoản vay hạn mức lớn. Khi đăng ký vay thế chấp người đi vay có thể sở hữu số tiền vô cùng lớn. Hạn mức của hình thức vay vốn này cao, có thể lên đến 80% hoặc 120% giá trị của tài sản bạn sử dụng để cầm cố. 

Vay thế chấp giấy tờ nhà, đất là một trong tài sản thế chấp chủ yếu. Lãi suất của hình thức này không quá cao. Thời hạn khoản vay có thể kéo dài 25 năm. Vì thế phương pháp này hoàn hảo cho cả cá nhân và doanh nghiệp.

Có 3 cách vay vốn ngân hàng thế chấp của doanh nghiệp:

 • Cho vay bổ sung vốn lao động
 • Cho vay theo dự án đầu tư
 • Cho vay thanh toán

các hình thức vay vốn doanh nghiệp

Thủ tục vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ

Một trong những điều đầu tiền các ngân hàng xem xét là uy tín tín dụng của người vay và công ty bảo hiểm, hoặc theo dõi lịch sử thanh toán nợ. Chuẩn bị đầy đủ khoản vay là điều bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ vay vốn bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Giấy phép thành lập/ giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư
 • Điều lệ công ty
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc và kế toán trưởng (nếu có)
 • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu của người đại diện đứng ra vay vốn
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế
 • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp (2 năm gần nhất)
 • Phương án vay vốn: Trong phương án vay vốn phải có phương án sản xuất. kinh doanh hiệu quả đảm bảo khả năng trả nợ; Kế hoạch trả nợ.
 • Tài sản đảm bảo

Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng, ngân hàng tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy chế thẩm định riêng với mục đích là hạn chế rủi ro, tăng khả năng hoàn vốn vay.

Nếu khách hàng càng cung cấp đầy đủ giấy tờ yêu cầu, ngân hàng sẽ thẩm định nhanh, cơ hội được duyệt cho vay càng cao.

Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn, nhân viên lập các đề xuất tín dụng và gửi các lên các cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt khoản vay. Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ gửi thông báo đến khách hàng về khoản vay được duyệt.

Giải ngân

Nếu hồ sơ được duyệt, khách hàng ký hợp đồng và ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân (cung cấp khoản tiền mà khách hàng được vay theo đúng hợp đồng). Khách hàng có thể nhân trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thủ tục vay ngân hàng thường được thực hiện và hoàn tất trong 1-3 ngày. Tuy nhiên, đối với các khoản vay phức tạp , thời gian này có thể kéo dài đến 1 tuần

Trên đây là những thông tin về tư vấn về các hình thức vay vốn của doanh nghiệp mà NT International Law Firm muốn gửi đến quý bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn nào liên quan về các hình thức vay vốn của doanh nghiệp hoặc vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 090.252.4567 hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được tư vấn cụ thể. Xin chân thành cảm ơn!

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM