Tặng cho là hành động tự nguyện, tuy nhiên có nhiều người thắc mắc các trường hợp đã tặng cho rồi có đòi lại được không, quy định pháp luật như thế nào. Và trường hợp bố mẹ cho con đất có đòi lại được không cũng không ngoại lệ. Vì thế nên bài viết dưới đây của NT International Law Firm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Quy định về trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất

Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tặng cho tài sản như sau, hợp đồng tặng cho là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng đồng ý nhận.

Và cụ thể hơn, tại Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể về hợp đồng tặng cho bất động sản, tặng cho đất phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu miếng đất đó phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật. Về hiệu lực của hợp đồng tặng cho, Hợp đồng tặng cho đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Bố mẹ tặng cho con đất có đòi lại được không?

Sau đây là một số trường hợp về vấn đề cha mẹ cho con đất có đòi lại được không mà các bạn có thể tham khảo.

Trường hợp bố mẹ đã tặng cho con đất KHÔNG đòi lại được

  • Trường hợp hợp đồng tặng cho không có điều kiện:

Căn cứ theo tại Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể về hợp đồng tặng cho bất động sản, tặng cho đất phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu miếng đất đó phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật. 

Vậy nên, khi đã được đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bố mẹ tặng cho qua hợp đồng tặng cho không có điều kiện. Đây đã là tài sản thuộc quyền sở hữu của con và không có quyền đòi lại

  • Trường hợp hợp đồng tặng cho có điều kiện:

Căn cứ theo quy định tại Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 về hợp đồng tặng cho có điều kiện, khi con cái được tặng cho và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong hợp đồng tặng cho có điều kiện. Bố mẹ không có quyền đòi lại

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sang Tên Sổ Đỏ Cho Con

 Trường bố mẹ đã tặng cho con đất ĐÒI lại được

  • Trường hợp hợp đồng tặng cho có điều kiện:

Bố mẹ hoàn toàn có thể đòi lại đất khi đã cho con trong trường hợp hợp đồng tặng cho có điều kiện. Cụ thể, theo quy định tại Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 về hợp đồng tặng cho có điều kiện, căn cứ để đòi lại quyền sử dụng đất đã tặng cho con cái thì cần phải có đủ 2 điều kiện như sau:

– Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất giữa bố mẹ và con là loại hợp đồng tặng cho có điều kiện.

– Con vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng tặng cho. Ví dụ như không phụng dưỡng cha mẹ, không sử dụng miếng đất đúng mục đích bố mẹ tặng cho,.. và các điều kiện này không được trái với đạo đức xã hội.

Như vậy, trong trường hợp bố mẹ lập hợp đồng tặng cho có điều kiện miếng đất cho con mà con không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng thì bố mẹ có quyền đòi lại miếng đất.

  • Trường hợp hợp đồng tặng cho bị vô hiệu do bị đe dọa, lừa dối, cưỡng ép:

Trường hợp bố mẹ tặng cho đất cho con nhưng do bị con đe dọa, lừa dối, cưỡng ép. Thì theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch trên sẽ bị vô hiệu và sẽ con phải hoàn trả lại miếng đất và bồi thường thiệt hại cho cha mẹ.

Như vậy, nếu đủ điều kiện chứng minh hợp đồng tặng cho nằm trong hai trường hợp trên, bố mẹ có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu đòi lại miếng đất đến Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Vừa rồi là một số trường hợp để giải đáp cho vấn đề cha mẹ cho đất con có dòi lại được không. Bạn có đang rơi vào 1 trong những trường hợp này không? Nếu cần được tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ luật sư tư vấn đất đai của NT International Law Firm theo thông tin bên dưới ngay nhé.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM