Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ quan trọng để xác định ngày tháng năm sinh và tên của một người. Vì vậy, việc làm giấy khai sinh là một trong những thủ tục cần thiết khi sinh con hoặc khi muốn có một bản sao giấy khai sinh. Như vậy thì thủ tục làm giấy khai sinh sẽ như thế nào? Ở bài viết này NT INTERNATIONAL LAW FIRM sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về quy trình, thủ tục và giấy tờ cần thiết cho việc làm giấy khai sinh? Để từ đó biết và thực hiện được tốt hơn quyền lợi của mình.

Khái niệm “giấy khai sinh” là gì?

– Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 “Giấy khai sinh” là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

– Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP cũng quy định “Giấy khai sinh” là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

Hồ sơ làm giấy khai sinh

Theo Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP khi đăng ký làm giấy khai sinh cần chú ý bổ sung thông tin và các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu. (File đính kèm)

– Thông tin cá nhân của người cần đăng ký khai sinh: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, tên cha mẹ và các thông tin liên quan đến gia đình.

– Bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân).

– Giấy xác nhận đăng ký khai sinh của bệnh viện hoặc cơ sở y tế: Đây là giấy tờ xác nhận việc người đó đã sinh tại cơ sở y tế nào và vào ngày nào.

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu là giấy khai sinh để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh.

– Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có).

Thủ tục làm giấy khai sinh

Mục II.1 Phần II Quyết định 1872/QĐ-BTP

– Bước 1: 

Người có yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền. Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; 

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; 

– Bước 2:

Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

Chi phí làm giấy khai sinh

Theo khoản 1 Điều 11 Luật hộ tịch 2014 quy định những trường hợp được miễn lệ phí đăng ký hộ tịch:

  • Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;
  •  Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Theo khoản 2 Điều này cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí. 

Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC quy định về việc thu lệ phí khi làm khai sinh tại từng cấp quản lý như sau:

– Đối với việc đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện gồm: đăng ký khai sinh không đúng hạn, đăng ký lại khai sinh, đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân; 

– Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc miễn lệ phí hộ tịch theo quy định tại Điều 11 Luật hộ tịch.

Như vậy, ngoài 02 trường hợp trên khi đăng ký làm giấy khai sinh sẽ phải đóng lệ phí. Vì vậy, phải chú ý thực hiện việc đăng ký khai sinh đúng hạn để không phải nộp lệ phí đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Trên đây là những thông tin mà tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu dựa trên kinh nghiệm hành nghề cũng như kiến thức pháp luật của bản thân liên quan đến chủ đề “Thủ tục làm giấy khai sinh?” để cung cấp cho bạn đọc. Nếu bạn có câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu thêm về các quy trình pháp lý liên quan đến vấn đề kết hôn, chứng tử, hoặc bất kì vấn đề nào khác tôi sẵn sàng hỗ trợ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: info@congtyluatnt.vn hoặc số điện thoại: 090.252.4567 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM