Luật lao động là một bộ luật quan trọng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Nó được thiết lập để bảo vệ quyền lợi của người lao động và đảm bảo sự công bằng và bình đẳng trong quan hệ lao động. Luật lao động quy định các quy định cơ bản về lao động như thời gian làm việc, tiền lương, nghỉ phép, bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động, các quyền và nghĩa vụ của người lao động và nhà tuyển dụng. Ngoài ra, luật lao động còn quy định về thỏa thuận lao động, giải quyết tranh chấp lao động, việc làm của người lao động trẻ và người khuyết tật, và các chế độ phúc lợi khác.

Vì vậy câu hỏi đặt ra là người sử dụng lao động có những quyền lợi gì, có những nghĩa vụ gì đối với người lao động? Để giải đáp những thắc mắc đó, NT International Law Firm xin được giải đáp các vấn đề trên như sau:

Người sử dụng lao động là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Bộ luật lao động năm 2019 thì người sử dụng lao động được hiểu như sau:

“2. Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.”

Qua định nghĩa trên, có thể hiểu người sử dụng lao động là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoặc đơn vị nào tuyển dụng và sử dụng người lao động để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc dịch vụ. Người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi của người lao động, tuân thủ các quy định về lao động và nghĩa vụ thuế, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của pháp luật. Người sử dụng lao động cũng có nhiệm vụ tạo ra môi trường làm việc an toàn, bảo vệ sức khỏe của người lao động và trả lương, thưởng và các chế độ phúc lợi cho người lao động đầy đủ và đúng thời hạn.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động là gì?

Quyền lợi của người sử dụng lao động

Dựa theo Bộ luật lao động năm 2019, quan hệ lao động (tức mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động) là dựa trên quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo sự công bằng thì Bộ luật lao động năm 2019 vẫn có quy định một số quyền lợi cho người sử dụng lao động như sau:

“Điều 6. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động

 1. Người sử dụng lao động có các quyền sau đây:
 2. a) Tuyển dụng, bố trí, quản lý, điều hành, giám sát lao động; khen thưởng và xử lý vi phạm kỷ luật lao động;
 3. b) Thành lập, gia nhập, hoạt động trong tổ chức đại diện người sử dụng lao động, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật;
 4. c) Yêu cầu tổ chức đại diện người lao động thương lượng với mục đích ký kết thỏa ước lao động tập thể; tham gia giải quyết tranh chấp lao động, đình công; đối thoại, trao đổi với tổ chức đại diện người lao động về các vấn đề trong quan hệ lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động;
 5. d) Đóng cửa tạm thời nơi làm việc;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, các quyền khác theo quy định của pháp luật ở đây bao gồm một số điều trong pháp luật lao động như: Điều 36 (Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động); Điều 56 (Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cho thuê lại lao động); Các quyền lợi khác trong quan hệ khởi kiện, đối thoại, hòa giải tại Tòa án;… 

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động

Theo khoản 2 Điều 6 Bộ luật lao động 2019 thì người sử dụng lao động có các nghĩa vụ cơ bản sau:

“2. Người lao động có các nghĩa vụ sau đây:

 1. a) Thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác;
 2. b) Chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động; tuân theo sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động;
 3. c) Thực hiện quy định của pháp luật về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động.”

Ngoài ra, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhiều nhất có thể thì nghĩa vụ của người sử dụng lao động còn được quy định ở một số Điều tại Bộ luật lao động năm 2019 như: Điều 41 (Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật); Điều 60 (Trách nhiệm của người sử dụng lao động về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề);… 

Một số lưu ý đối người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động cũng có một số lưu ý quan trọng về quyền lợi của mình khi tuyển dụng và sử dụng người lao động, bao gồm:

 • Tuân thủ các quy định pháp luật về lao động: 

Người sử dụng lao động cần tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động, bao gồm các quy định về thời gian làm việc, tiền lương, bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động, nghỉ phép và các chế độ phúc lợi khác.

 • Tạo ra môi trường làm việc thuận lợi: 

Người sử dụng lao động cần tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi và chuyên nghiệp để thu hút và giữ chân người lao động tốt.

 • Trả lương, thưởng và các chế độ phúc lợi đầy đủ và đúng hạn: 

Người sử dụng lao động cần trả lương, thưởng và các chế độ phúc lợi đầy đủ và đúng hạn theo thỏa thuận lao động hoặc các quy định của pháp luật.

 • Bảo vệ quyền lợi của người lao động: 

Người sử dụng lao động cần đảm bảo và bảo vệ quyền lợi của người lao động, bao gồm quyền được làm việc trong một môi trường làm việc an toàn và không gây hại đến sức khỏe của họ, được nghỉ phép hàng năm, được hưởng các chế độ phúc lợi và có quyền được giải quyết tranh chấp lao động theo đúng thủ tục và quy định của pháp luật.

 • Thực hiện các nghĩa vụ thuế và bảo hiểm xã hội đúng quy định: 

Người sử dụng lao động cần đóng các khoản thuế và bảo hiểm xã hội đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.

 • Giữ bí mật thông tin cá nhân của người lao động: 

Người sử dụng lao động cần giữ bí mật thông tin cá nhân của người lao động và không được tiết lộ cho bất kỳ ai khác nếu không có sự đồng ý của người lao động.

Trên đây là toàn bộ nội dung chúng tôi cung cấp để khách hàng tham khảo về Quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động. Tuy nhiên trên đây chỉ là một phần nhỏ trong các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động. Trường hợp bạn đọc còn nhiều câu hỏi thắc mắc có đến pháp luật lao động và các vấn đề liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 090.252.4567 hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được tư vấn cụ thể. 

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM