Công nơ là một trong những vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Việc quản lý và thu hồi công nợ một cách hiệu quả sẽ tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp. Trong bài viết này, NT International Law Firm sẽ chia sẻ đến bạn quy trình thu hồi công nợ hiệu quả nhất để bạn có thể tham khảo.

Thu hồi nợ là gì?

Thu hồi nợ là quá trình mà chủ nợ yêu cầu khách nợ thanh toán số tiền và tài sản theo hợp đồng hoặc thỏa thuận đã được thỏa thuận ban đầu, hoặc theo sự quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp xảy ra khởi kiện ra Tòa án và đã có bản án hoặc quyết định tương ứng.

Mục đích chính của việc thu hồi nợ là để đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp được duy trì trong tình trạng ổn định và an toàn, giúp đảm bảo hiệu quả trong hoạt động kinh doanh và tránh rủi ro tiềm ẩn.

Thu hồi nợ là gì?

Thu hồi nợ là gì?

Xem thêm: Vỡ nợ là gì? Vỡ nợ không có khả năng chi trả bị xử lý ra sao?

Các hình thức thu hồi nợ

Hiện nay, có nhiều hình thức thu hồi nợ khác nhau và mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng. Vì vậy, bạn cần có sự hiểu biết và áp dụng cách thức thu hồi nợ phù hợp để quá trình thu hồi nợ đạt hiệu quả tốt nhất.

Hai hình thức thu hồi nợ phổ biến nhất hiện nay là thu hồi nợ bằng pháp lý và thu hồi nợ qua thương lượng.

Thu hồi nợ bằng pháp lý

Thu hồi nợ bằng pháp lý là hình thức thu hồi các khoản nợ bằng cách tuân theo các quy định của pháp luật. Quá trình này dựa vào các điều khoản trong hợp đồng hoặc các thỏa thuận đã được ký kết để bắt buộc người nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Phương pháp thu hồi nợ bằng pháp lý bao gồm các công việc như khởi kiện hoặc tố tụng thông qua quy trình tại tòa án, hoặc hợp tác với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để buộc người nợ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Ưu điểm của hình thức thu hồi nợ bằng pháp lý bao gồm:

 • Giải pháp thu hồi công nợ bằng pháp lý có thể giúp thu hồi được các khoản nợ khó đòi và giải quyết các khoản nợ phức tạp hiệu quả dựa trên quy định của pháp luật.
 • Các chuyên gia pháp lý như luật sư hoặc chuyên viên có kiến thức về pháp lý thường tham gia trong quá trình này, sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của họ để thực hiện các công việc như xác minh tài sản và kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ, giúp cho việc thu hồi nợ trở nên chuyên nghiệp và an toàn.
 • Người thu hồi nợ bằng pháp lý có thể liên hệ và hợp tác với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để đảm bảo quá trình thu hồi nợ được tiến hành một cách hiệu quả.
 • Pháp lý có thể được sử dụng để áp lực lên người nợ, ví dụ như yêu cầu cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp hạn chế quyền dân sự của họ, tạo áp lực tâm lý để đẩy nhanh quá trình thu hồi nợ.
 • Với các trường hợp người nợ cố ý trốn tránh trách nhiệm thanh toán, thu hồi nợ bằng pháp lý thường là lựa chọn tối ưu nhất để đảm bảo hiệu quả và bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.
Thu hồi nợ bằng pháp lý

Thu hồi nợ bằng pháp lý

Xem thêm: Thu hồi công nợ là gì? Tầm quan trọng của thu hồi công nợ?

Thu hồi nợ qua thương lượng

Thu hồi nợ qua thương lượng là phương pháp thu hồi các khoản nợ bằng cách tương tác với người nợ, tập trung vào cảm xúc và tâm lý của họ, đồng thời duy trì quan hệ tốt đẹp với khách nợ. Quá trình này bao gồm các giai đoạn sau:

 • Chuẩn bị đàm phán: Đây là giai đoạn đầu tiên, bao gồm việc nghiên cứu hồ sơ, đánh giá tình hình, hiểu rõ về khách nợ, đặt ra mục tiêu và xác định quy trình đàm phán.
 • Tiếp xúc với khách nợ: Giai đoạn này liên quan đến việc liên hệ với khách nợ thông qua các cuộc gọi điện thoại, email hoặc sắp xếp cuộc gặp trực tiếp. Thường thì quá trình tiếp xúc trực tiếp với khách nợ sẽ kéo dài, do đó mỗi lần gặp khách nợ đều rất quan trọng. Người chịu trách nhiệm thu hồi nợ cần có kỹ năng thương lượng và hiểu rõ mục tiêu cụ thể cho từng lần gặp gỡ. Cụ thể như sau:
 • Thương lượng thông qua tác động vào tâm lý và tình cảm: Trong quá trình thương lượng, việc lựa chọn địa điểm gặp gỡ là rất quan trọng để đảm bảo bảo mật thông tin của khách nợ và giữ thể diện của họ. Thái độ của người thu hồi nợ cần phải cởi mở, nhẹ nhàng, tập trung vào việc thấu hiểu tâm lý và sự tự trọng của khách nợ. Tránh sử dụng đe dọa hoặc đề cập đến pháp luật trong quá trình này.
 • Thương lượng thông qua tác động bên thứ ba: Một phương pháp thương lượng khá hiệu quả là tác động đến uy tín và thể diện của khách nợ thông qua sự ảnh hưởng của bên thứ ba. Bên thứ ba có thể là đối tác kinh doanh, đồng nghiệp hoặc người thân trong gia đình của khách nợ.
 • Thương lượng bằng cách gây sức ép: Trong trường hợp khách nợ trốn tránh và cố tình không trả nợ, bạn có thể thông qua các phương tiện truyền thông hoặc mạng xã hội để gây áp lực lên uy tín của khách nợ.
Thu hồi nợ qua thương lượng

Thu hồi nợ qua thương lượng

Một số biện pháp tuyệt đối không được áp dụng trong quá trình thu hồi nợ, bao gồm:

 • Đe dọa hoặc sử dụng vũ lực để thu tài sản của khách nợ.
 • Sử dụng bạo lực hoặc lời lẽ xúc phạm danh dự của khách nợ.
 • Tụ tập đám đông, gây rối hoặc gây thiệt hại cho người khác.

Hiện nay, doanh nghiệp có thể tự mình thu hồi nợ hoặc thuê các công ty chuyên nghiệp để thực hiện công việc này. Nếu doanh nghiệp tự tiến hành thu hồi công nợ thì việc chuẩn bị hồ sơ thu hồi nợ và hiểu rõ các phản ứng có thể xảy ra từ khách nợ sẽ là rất quan trọng để có phương hướng giải quyết hợp lý.

Xem thêm: Nợ xấu là gì? Phân loại và cách xóa nợ xấu nhanh

Quy trình thu hồi công nợ của doanh nghiệp

Dưới đây là quy trình thu hồi công nợ của doanh nghiệp một cách hiệu quả tại NT International Law Firm mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác minh hồ sơ và yêu cầu thu hồi nợ

 • Tiến hành xác minh tính pháp lý của hồ sơ và yêu cầu thu hồi nợ, bao gồm việc xem xét, đánh giá, đối chiếu hồ sơ, chứng từ và tài liệu liên quan đến yêu cầu thu hồi nợ của doanh nghiệp.
 • Xác minh sơ bộ về đối tượng và xác định khả năng thanh toán nợ của bên có nghĩa vụ.

Bước 2: Đàm phán và thương lượng thu hồi nợ

Đây là quá trình gặp gỡ làm việc, tiến hành thương lượng và đàm phán với bên có nghĩa vụ thanh toán công nợ. Nếu bên đối tác thể hiện sự thiện chí trong việc trả nợ, NT International Law Firm sẽ tư vấn cụ thể cho bạn về việc lựa chọn giải pháp đàm phán thu hồi nợ thông qua thương lượng.

Bước 3: Thực hiện khởi kiện thu hồi nợ

Nếu quá trình thương lượng không đạt được thỏa thuận thì NT International Law Firm sẽ cùng với doanh nghiệp tiến hành các thủ tục pháp lý để thực hiện thu đòi công nợ, bao gồm:

 • Soạn thảo đơn khởi kiện và hồ sơ khởi kiện.
 • Thực hiện khởi kiện tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền hoặc Trung tâm trọng tài thương mại.
 • Đại diện cho khách hàng hoặc đưa luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng.
 • Tư vấn và soạn thảo hồ sơ yêu cầu thi hành án.
Quy trình thu hồi công nợ của doanh nghiệp

Quy trình thu hồi công nợ của doanh nghiệp

Bài viết trên đây của NT International Law Firm đã chia sẻ đến bạn quy trình thu hồi công nợ hiệu quả nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề thu hồi công nợ, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn một cách chi tiết.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM