Công nợ là một thuật ngữ quen thuộc trong kế toán. Bài viết sau đây NT INTERNATIONAL LAW FIRM sẽ giải thích rõ hơn về thu hồi công nợ là gì, những loại công nợ phổ biến và cách tính cũng như quản lý công nợ nhé!

Công nợ là gì?

Công nợ được tính là khoản tiền phát sinh khi một cá nhân hoặc doanh nghiệp thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ, hoặc trong kỳ thanh toán với một cá nhân, doanh nghiệp khác nhưng chưa thể trả trong kỳ thanh toán này mà phải chuyển sang kỳ thanh toán sau.

Thu hồi công nợ là gì

Phân loại công nợ

Công nợ được phân thành nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất là thuật ngữ công nợ phải thu và công nợ phải trả.

Công nợ phải thu

Công nợ phải thu là khoản tiền mà cá nhân hoặc tổ chức khi bán sản phẩm hoặc cung cấp các dịch vụ cho các cá nhân, tổ chức khác mà vẫn chưa thu hồi hoặc chỉ mới mới thu hồi một phần.

Khi phát sinh công nợ phải thu, kế toán cần đối soát và theo dõi thường xuyên các khoản công nợ để đảm bảo có thể thu khoản công nợ đúng hạn cho doanh nghiệp của mình.

Công nợ phải trả

Ngược lại với công nợ phải thu là công nợ phải trả, đây là khoản tiền mà cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ phải trả/thanh toán cho các cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho họ mà chưa được thanh toán trong kỳ thanh toán trước.

Kế toán cần theo dõi thông tin sổ sách thường xuyên để kịp thời thanh toán các khoản công nợ phải trả đúng hạn, nhằm đảm bảo uy tín của mình đối với đối tác.

Quản lý công nợ

Trong hệ thống kế toán của mỗi công ty cần xây dựng một quy trình quản lý công nợ để kiểm soát tốt dòng tiền của doanh nghiệp.

Quản lý công nợ

Quy trình quản lý công nợ

Để lập quy trình quản lý công nợ, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lập bộ phận kế toán chuyên môn, có kinh nghiệm và kỹ năng trong trong việc kiểm soát sổ sách, quản lý công nợ chặt chẽ. 

Bước 2: Nêu rõ các thỏa thuận và cam kết về việc thanh toán đúng như trong quy định của hợp đồng. Lưu ý, cần ghi rõ mức phạt trong trường hợp bên khách không thanh toán công nợ đúng hạn.

Bước 3: Gửi hóa đơn trực tiếp đến khách hàng khi đến hạn thanh toán công nợ.

Bước 4: Nhắc nhở khách hàng thanh toán đúng hạn và nêu rõ các điều khoản, mức phạt nếu khách hàng thanh toán chậm trễ.

Cách tính công nợ

Công nợ được tính theo công thức sau:

Công nợ phải trả = Tài sản – Vốn chủ sở hữu

Tầm quan trọng của thu hồi công nợ

Thu hồi công nợ là một hoạt động quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của doanh nghiệp. Công nợ có thể coi là phần doanh thu của doanh nghiệp do đó nếu không thu hồi công nợ kịp thời và đúng hạn thì các khoản doanh thu và lợi nhuận của công ty cũng sẽ ảnh hưởng dẫn đến tình trạng tài chính không ổn định và gây khó khăn trong các hoạt động vận hành và kinh doanh của doanh nghiệp. Trong dài hạn, tình trạng không ổn định này có thể dẫn đến phá sản nếu doanh nghiệp không có những giải pháp kịp thời và phù hợp.

Tầm quan trọng của thu hồi công nợ

Quy trình thu hồi công nợ

Để tiến hành thu hồi công nợ, các doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định khoản thu tối thiểu cần thu từ mỗi khách hàng. Số tiền này được tính toán tối thiểu sao cho có thể duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 2: Phân loại khách nợ thành 2 nhóm quan trong và có thể chấm dứt hợp tác. Nhóm khách nợ quan trọng là những khách bạn cần có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt và ngược lại, với nhóm khách có thể chấm dứt hợp tác bạn cần có những biện pháp cứng rắn để thu hồi các khoản nợ còn lại và xem xét ngừng hợp tác.

Bước 3: Chọn người có kỹ năng và kinh nghiệm tốt trong việc thu hồi nợ để có thể cứng rắn và biết cách bàn bạc, thỏa thuận với khách hàng, giúp thu lại được khoản tiền cho doanh nghiệp

Bước 4: Nhắc nhở khách hàng thanh toán trước khi đáo hạn khoảng 10 ngày để khách hàng có thời gian chuẩn bị tiền. Đối với những khách hàng đặc biệt, bạn có thể sắp xếp một cuộc hẹn riêng để trao đổi dễ dàng hơn.

Bước 5: Đàm phán với khách nợ là một bước quan trọng. Bạn cần ăn nói khéo léo, linh hoạt trong ứng xử để có thể thu nợ thành công.

Bước 6: Nếu sau những bước trên bạn vẫn chưa thể thu hồi nợ thì bạn có thể nhờ đến tòa án. Phương án này tuy tốn thời gian và chi phí nhưng lại có rất hiệu quả khi bạn có thể chỉ rõ khách hàng đang có hành vi vi phạm hợp đồng trong việc thanh toán công nợ.

Trên đây là toàn bộ nội dung về thu hồi công nợ là gì chia sẻ đến bạn đọc? Nếu có thắc mắc hay cần giải đáp cụ thể, hãy liên đến NT INTERNATIONAL LAW FIRM qua hotline 090.252.4567 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo:

Có nên thuê công ty đòi nợ thuê thu hồi nợ không?

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu là gì? Công thức xác định tỷ lệ

Dịch vụ Luật sư tư vấn thu hồi nợ

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM