Khi nói đến khởi nghiệp, có rất nhiều mô hình để lựa chọn, bao gồm cả công ty và hộ kinh doanh. Bạn đang phân vân không biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì sẽ thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh sau này? Để bạn đọc có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình, NT International Law firm sẽ so sánh sự khác biệt, ưu nhược điểm của 2 hình thức này.

Khái niệm

Công ty

Công ty có thể được hiểu là sự tập hợp của hai hay nhiều người (cá nhân hoặc pháp nhân) thông qua một sự kiện pháp lý, trong đó các bên sử dụng tài sản hoặc năng lực của mình để thực hiện một hoạt động nhằm đạt được mục tiêu chung. Công ty là một pháp nhân được thành lập để tiến hành các hoạt động kinh doanh và được công nhận là một pháp nhân riêng biệt với các chủ sở hữu của nó. Các công ty có thể có nhiều thành viên và trách nhiệm pháp lý của mỗi thành viên được giới hạn ở số tiền họ đầu tư vào công ty. 

Hộ kinh doanh

Theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/01/2021 là hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân làm chủ và điều hành. Hộ kinh doanh thường có quy mô nhỏ hơn và phải đăng ký kinh doanh tại một địa điểm cố định, có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc địa điểm tiến hành kinh doanh. Hộ kinh doanh không sử dụng lao động thường xuyên, không có con dấu và chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình.

nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

So sánh công ty và hộ kinh doanh

TIÊU CHÍ

CÔNG TY

HỘ KINH DOANH

Thủ tục đăng ký

Quy trình, thủ tục hành chính phức tạp

Quy trình đơn giản

Địa vị pháp lý

Là một pháp nhân và là chủ thể pháp lý độc lập với chủ sở hữu.

Không có tư cách pháp nhân

Quy mô kinh doanh

Không bị giới hạn về quy mô, vốn, địa điểm kinh doanh

Quy mô kinh doanh nhỏ, dễ gặp khó khăn trong huy động vốn và phát triển kinh doanh

Điều kiện kinh doanh

Buộc phải đăng ký kinh doanh, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, phải có con dấu trong quản lý được cơ quan công an cấp.

Không phải trong mọi trường hợp đều phải đăng ký kinh doanh. Hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và hộ bán hàng rong, quà vặt, lữ hành, kinh doanh lưu động, dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ ngành nghề nhỏ, ngành, nghề có điều kiện.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh

Đăng ký tại Sở Kế hoạch và đầu tư

Đăng ký tại phòng Kế hoạch và đầu tư tại Ủy ban nhân dân cấp huyện

Số lượng lao động

Không bị giới hạn về số lượng lao động

Hộ kinh doanh có tối đa không quá 10 lao động

Người đại diện theo pháp luật

Có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật

Chỉ có 1 người đại diện là chủ hộ kinh doanh

Số lượng được phép đăng ký

1 người có thể đăng ký thành lập nhiều công ty 

1 người chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh 

Địa chỉ đăng ký trụ sở

Một địa chỉ có thể đăng ký làm địa chỉ trụ sở chính cho nhiều công ty, doanh nghiệp

Một địa chỉ chỉ có thể đăng ký làm địa chỉ trụ sở chính cho duy nhất 1 hộ kinh doanh cá thể.

Địa điểm kinh doanh

– Có thể mở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;

– Có thể phát triển mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài.

– Không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện;

– Được phép hoạt động tại nhiều địa điểm ngoài trụ sở chính nhưng phải thông báo với cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường. Do đó, địa điểm kinh doanh cũng có nhiều hạn chế.

Nghĩa vụ thuế

Công ty có chế độ kế toán, kiểm toán phức tạp và doanh nghiệp cũng phải đóng nhiều loại thuế hơn so với hộ kinh doanh. Phải đóng nhiều loại thuế bao gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế ít và đơn giản hơn. hộ kinh doanh chỉ phải đóng 3 loại thuế là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Thủ tục giải thể

Hồ sơ, thủ tục giải thể phức tạp và kéo dài

Thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp về giải thể doanh nghiệp hoặc theo quy định của Luật Phá sản về thủ tục phá sản

Không áp dụng hình thức giải thể, phá sản. Hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động kinh doanh nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Cơ quan đăng ký cấp huyện nơi đã đăng ký.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Khi quyết định thành lập công ty hay hộ kinh doanh, các định hướng và mục tiêu cá nhân là những yếu tố quan trọng cần xem xét. Nếu mục tiêu là xây dựng một mô hình kinh doanh có khả năng mở rộng với tiềm năng tăng trưởng đáng kể, thì việc thiết lập 1 công ty hoặc doanh nghiệp có thể phù hợp hơn. Mặt khác, nếu cá nhân có mong muốn hoạt động kinh doanh tại nhà, mang lại sự linh hoạt, thì một hộ kinh doanh gia đình có thể phù hợp hơn. Ngoài ra, hộ kinh doanh có thể phù hợp hơn với những người muốn cân bằng giữa công việc và trách nhiệm gia đình.

Bên cạnh đó, các nguồn lực và vốn sẵn có cũng là những cân nhắc quan trọng khi quyết định thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Các công ty truyền thống thường yêu cầu đầu tư vốn đáng kể và khả năng tiếp cận tài chính, trong khi các hộ gia đình thường có thể bắt đầu với các nguồn lực tối thiểu. Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng của hộ gia đình có thể có hạn chế do quy mô nhỏ hơn và thiếu khả năng tiếp cận vốn. Điều quan trọng là phải đánh giá cẩn thận các nguồn lực sẵn có và tình hình tài chính trước khi đưa ra quyết định.

thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Ý nghĩa pháp lý và thuế cũng là những yếu tố quan trọng cần xem xét khi quyết định giữa việc thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Các doanh nghiệp truyền thống thường có các yêu cầu pháp lý và thuế phức tạp hơn, bao gồm nhu cầu đăng ký với chính phủ, xin giấy phép và giấy phép cũng như tuân thủ các quy định. Mặt khác, hộ kinh doanh có thể có các yêu cầu pháp lý và thuế đơn giản hơn, nhưng cũng có thể có những hạn chế về số lượng lao động và doanh thu tạo ra. 

Bài viết trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn liên quan đến vấn đề về thành lập công ty và hộ kinh doanh. Hi vọng rằng thông qua những nội dung mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho các bạn. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến luật đất đai, vui lòng liên hệ đến NT International Law Firm qua số điện thoại: 090.252.4567 hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được các luật sư tư vấn, hỗ trợ tận tình. Xin chân thành cảm ơn!

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM