Làm sao để đăng ký khai sinh trực tuyến? Thủ tục đăng ký khai sinh trực tuyến? Bài viết dưới đây của NT International Law Firm sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những vấn đề xoay quanh Đăng ký khai sinh trực tuyến.

Đăng ký khai sinh online ở đâu 

  • Căn cứ theo Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con thuộc về Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, phường, thị trấn  nơi cư trú của cha hoặc mẹ.
  • Nơi cư trú” được hiểu theo Luật Cư trú bao gồm nơi đăng ký thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi đang sinh sống.
  • Trường hợp cha, mẹ không có hộ khẩu thường trú thì UBND cấp xã nơi mẹ, cha đăng ký tạm trú sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.
  • Trường hợp cả cha, mẹ đều không có nơi thường trú, tạm trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ sinh sống thực tế thực hiện đăng ký khai sinh.
  • Trường hợp có yếu tố nước ngoài thì tiến hành khai sinh ở UBND cấp huyện, cụ thể đối với các đối: Trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam một người đang định cư ở nước ngoài, có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch

Thủ tục đăng kí khai sinh trực tuyến/online

Bước 1: truy cập vô trang Cổng DVCQG (https://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng DVC cấp tỉnh đăng ký, đăng nhập tài khoản khi đã đăng ký trước đó, xác thực định danh online để xác định đúng nhân thân người có yêu cầu đăng ký hộ tịch, thực hiện quy trình nộp hồ sơ đăng ký khai sinh trực tuyến.

Các giấy tờ cần chụp để tiến hành thủ tục khai sinh trực tuyến:

+ Bản chính Giấy chứng sinh nếu không có Giấy chứng sinh, có thể nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh.

+ Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cha, mẹ: Có thể là các loại giấy tờ còn hạn sử dụng như Hộ chiếu, Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ: Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú

+ Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)

+ Giấy uỷ quyền trong trường hợp thực hiện việc đăng ký khai sinh theo uỷ quyền.

+ Nộp phí, lệ phí (nếu thuộc trường hợp phải nộp lệ phí đăng ký khai sinh) thông qua chức năng thanh toán online tích hợp trên Cổng dịch vụ công

Và hoàn tất việc nộp hồ sơ online

Bước 2: Khi bạn thực  hiện đầy đủ các bước trên thì  công chức Bộ phận một cửa có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, thống nhất, hợp lệ của hồ sơ

 + Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì sẽ chuyển hồ sơ cho ĐKKS để công chức làm tác hộ tịch xử lý (tiếp nhận hồ sơ sau 15h00 mà không thể giải quyết ngay thì có Phiếu hẹn, trả kết quả cho công dân trong ngày làm việc tiếp theo).

+ Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hợp lệ thì có văn bản hướng dẫn chi tiết để người có yêu cầu bổ sung, hoàn thiện

 + Nếu người có yêu cầu ĐKKS không bổ sung, hoàn thiện được hồ sơ thì báo cáo Trưởng bộ phận một cửa có văn bản từ chối giải quyết yêu cầu ĐKKS.

Bước 3: Công chức làm công tác hộ tịch thẩm tra tính thống nhất, hợp lệ của các thông tin trong hồ sơ

 +Trường hợp hồ sơ cần bổ sung, hoàn thiện không đủ điều kiện giải quyết, phải từ chối thì sẽ được gửi thông báo về tình trạng hồ sơ tới Bộ phận một cửa để thông báo cho người nộp và thực hiện lại bước 2 ở mục 2 hoặc 3.

+ Nếu thấy đầy đủ, đúng quy định thì thực hiện việc ghi vào Sổ đăng ký khai sinh, cập nhật thông tin đăng ký khai sinh ở trên Phần mềm đăng ký và chuyển thông tin đến CSDLQGVDC để lấy số định danh cá nhân

Bước 4: Sau khi CSDLQGVDC trả về số định danh cá nhân, công chức làm công tác hộ tịch in Giấy khai sinh, trình Lãnh đạo UBND ký, chuyển Bộ phận một cửa trả kết quả cho công dân.

Bước 5: Công dân kiểm tra thông tin trên Giấy khai sinh, trong Sổ đăng ký khai sinh, ký Sổ ĐKKS, nộp lệ phí (nếu thuộc trường hợp phải nộp lệ phí ĐKKS và nộp hồ sơ trực tuyến, chưa nộp lệ phí tại bước 1), nhận Giấy khai sinh.

  • Lưu ý:

+ Để tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký khai sinh nhanh nhất, bạn nên lưu lại mã hồ sơ.

+  Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân phải chụp rõ 2 mặt từ bản chính hoặc bản sao chứng thực. Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú cũng tương tự như vậy.

+Khi chụp các giấy tờ thì phải đảm bảo rõ nét, đầy đủ toàn bộ nội dung và còn giá trị sử dụng.

+ Trường hợp giấy tờ, tài liệu phải gửi kèm trong hồ sơ đăng ký khai sinh trực tuyến đã có bản sao điện tử hoặc đã có bản điện tử giấy tờ hộ tịch thì người yêu cầu được sử dụng bản điện tử này.

+Trường hợp người đi đăng ký khai sinh cho trẻ em là ông, bà, người thân thích khác thì không cần có văn bản ủy quyền của cha, mẹ trẻ em, nhưng phải thống nhất với cha, mẹ trẻ em về các nội dung khai sinh.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay thắc mắc nào liên hướng dẫn đăng ký khai sinh trực tuyến hoặc vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 090.252.4567 hoặc email: info@congtyluatnt.vn để được hỗ trợ tư vấn.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM