Tranh chấp tài sản là gì? Có những dạng tranh chấp tài sản nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của NT International Law Firm để hiểu rõ hơn về tranh chấp tài sản. 

Tranh chấp tài sản là gì?

Tài sản là gì?

Căn cứ vào Điều 105 Bộ luật dân sự 2015, tài sản được định nghĩa như sau: Tài sản là tiền, vật, giấy tờ có giá trị và quyền tài sản. Tài sản bao gồm cả bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện tại hay tài sản hình thành trong tương lai.

Tài sản được hiểu theo nghĩa rộng sẽ bao gồm:

  • Vật: Bao gồm cả vật hiện đang có và vật sẽ được hình thành trong tương lai (ví dụ công trình đang trong quá trình trình xây dựng, tàu thuyền đang đóng hoặc sẽ đóng,…);
  • Tiền, giấy tờ có giá (bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, séc, giấy ủy nhiệm chi, tín phiếu, sổ tiết kiệm,…);
  • Các quyền tài sản (bao gồm: quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, quyền đòi nợ,…)

Tranh chấp tài sản là gì?

Tranh chấp tài sản là tranh chấp mà trong đó đang có 2 hoặc nhiều người cùng xác nhận quyền của mình đối với tài sản, đồng thời phủ định quyền của người kia đối với tài sản mà hiện không rõ tài sản đó thuộc về người nào.

Tranh chấp tài sản thường xảy ra rất đa dạng, bao gồm: Tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng, thừa kế tài sản, quyền khai thác, quyền thuê mua tài sản hoặc các tranh chấp liên quan đến sở hữu riêng, sở hữu chung của vợ chồng,…

Tranh chấp tài sản là gì

Tranh chấp tài sản là gì

Các dạng tranh chấp tài sản

Tranh chấp tài sản thừa kế

Tranh chấp tài sản thừa kế là quá trình tranh chấp các tài sản do người đã chết để lại cho các đồng thừa kế. 

Thực tế quá trình giải quyết những tài sản này bao gồm: Tài sản do bố, mẹ hay ông, bà, vợ, chồng,… khi mất để lại. Tài sản thừa kế khi xảy ra tranh chấp sẽ được xác định dựa trên cơ sở là thừa kế theo di chúc hay thừa kế theo pháp luật để thực hiện việc phân chia tài sản cho các đồng thừa kế. Dựa vào hàng thừa kế, diện thừa kế và người quản lý di sản thừa kế để xác định phân chia di sản thừa kế. Ngoài ra, tài sản thừa kế cũng có thể được chia cho 1 số người không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Tranh chấp tài sản thừa kế

Tranh chấp tài sản thừa kế

Tranh chấp tài sản thuê

Tranh chấp tài sản thuê là quá trình tranh chấp tài sản phát sinh từ quan hệ đi thuê và cho thuê.

Thực tế ở nước ta, việc tranh chấp các tài sản này rất phổ biến, các quan hệ thuê và cho thuê bao gồm: Thuê mua tài sản Nhà nước, Thuê nhà sau bán khoán hóa giá nhà, Thuê mua tài chính; Các hợp đồng thuê nhà làm nơi kinh doanh,…

Bên cạnh đó, hợp đồng thuê thường phức tạp, gồm các yếu tố liên quan đến việc thuê và cho thuê, thời gian thuê, thanh toán tiền thuê, mục đích sử dụng tài sản thuê,… nên thường xuyên xảy ra các tranh chấp trong lĩnh vực này.

Tranh chấp việc mua bán tài sản, các hợp đồng mua bán tài sản

Tranh chấp việc mua bán tài sản, các hợp đồng mua bán tài sản xảy ra trong trường hợp tài sản mua không giống với những gì mà người mua tưởng tượng hay người bán mời chào. Ngoài ra, việc thanh toán tiền mua tài sản cũng rất hay xảy ra tranh chấp do bên mua tài sản có thể thanh toán không đúng, không đầy đủ, thanh toán chậm hoặc không thanh toán. 

Trên thực tế, các hợp đồng mua bán tài sản thường làm theo mẫu nhất định nên khi xảy ra tranh chấp thường gặp khó khăn trong việc xử lý, phần lớn là do các điều khoản hợp đồng không quy định rõ việc phạt vi phạm hay bồi thường thiệt hại, các biện pháp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, thế chấp, đặt cọc,…

Tranh chấp việc mua bán tài sản, các hợp đồng mua bán tài sản

Tranh chấp việc mua bán tài sản, các hợp đồng mua bán tài sản

Tranh chấp tài sản vợ chồng

Tranh chấp tài sản vợ chồng là tranh chấp xảy ra giữa vợ với chồng về quyền tài sản. Thông thường, các tranh chấp này phát sinh trong quá trình ly hôn và phân chia tài sản. 

Các tranh chấp này bao gồm việc xác định tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ chồng, tài sản mỗi bên có trước hôn nhân, tài sản có trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản có công sức đóng góp của con rể về nhà bố mẹ vợ, tài sản có công sức đóng góp của con dâu khi về nhà chồng, nguồn hình thành tài sản và công sức đóng góp của mỗi bên vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Tranh chấp tài sản vợ chồng

Tranh chấp tài sản vợ chồng

Tranh chấp tài sản chung

Tranh chấp tài sản chung gồm 2 loại là tranh chấp tài sản chung hợp nhất và tài sản chung theo phần. Tài sản chung hợp nhất thường là tài sản của vợ chồng trong quá trình giải quyết ly hôn. Tài sản chung theo phần thường là tài sản được sử dụng và sở hữu chung, các đồng sở hữu tài sản, tài sản mua chung, tài sản góp vốn kinh doanh,… Tài sản chung sẽ được xác định dựa trên cơ sở đóng góp của mỗi người. Nếu tài sản chung mang vào quá trình kinh doanh thì sẽ tùy theo công sức đóng góp hay lỗi làm cho tài sản chung bị giảm sút khi tranh chấp để làm cơ sở xác định và phân chia tài sản chung sao cho hợp lý với thực tiễn và đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết của NT International Law Firm về tranh chấp tài sản. Hy vọng các bạn đã có thêm các kiến thức hữu ích về vấn đề này.

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM