Quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn được quy định như thế nào? Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì ai được quyền nuôi con? Nếu có tranh chấp về quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn thì pháp luật quy định cách giải quyết như thế nào? Bài viết dưới đây của NT International Law Firm sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những vấn đề xoay quanh hệ quả của việc ly hôn đơn phương.

Quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên:

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tuy nhiên có hai trường hợp đặc biệt:

  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Vậy trường hợp nào tòa án không chấp nhận xử lý đơn phương ly hôn? Tìm hiểu chi tiết TẠI ĐÂY!

Quyền nuôi con khi dơn phương ly hôn được quy định như thế nào?

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Lưu ý trường hợp đặc biệt:

  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Ly hôn đơn phương thì được quyền nuôi nhiều con không?

Như đã đề cập ở phần trên, khi ly hôn đơn phương cha hoặc mẹ đều có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, ai là người được quyền trực tiếp nuôi con thì người đó cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho con cả về mặt vật chất lẫn tinh thần sau khi ly hôn, được sống trong điều kiện đảm bảo cũng như được sự chăm sóc của cả cha và mẹ.

Từ quy định trên ta thấy khi một bên vợ hoặc chồng đáp ứng được tất cả các điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc thì một bên vợ hoặc chồng hoàn toàn có thể được nuôi nhiều người con. Người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng, cùng chăm sóc con sau khi ly hôn.

Như vậy, khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn đơn phương đều có quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Dù là trực tiếp hay không trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con vẫn là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ.

đon phương ly hôn có được quyền nuôi con không

[Hỏi – Đáp] Đơn Phương Ly Hôn Có Được Chia Tài Sản Không?

Ly hôn đơn phương thì vợ hay chồng được quyền nuôi con?

Khi ly hôn đơn phương, vợ hoặc chồng có quyền tranh chấp quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, trong đơn khởi kiện cần nêu rõ thông tin con chung và yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con.

Tuy nhiên, việc ai được quyền trực tiếp nuôi con còn tùy thuộc vào quyết định của tòa án dựa trên các điều kiện, quy định của pháp luật, thậm chí còn phải xem xét dựa trên nguyên vọng của con muốn sống cùng bố hay mẹ. Để quyết định bố hay mẹ sẽ có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ theo các điều kiện sau:

  • Đối với con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ đương nhiên thuộc về người mẹ, tuy nhiên nếu người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì có thể sẽ giao cho người cha trực tiếp nuôi.
  • Đối với con từ 07 tuổi trở lên thì Tòa án phải xem xét nguyện vọng của cháu muốn ở với cha hay mẹ. Bên cạnh đó Tòa án sẽ tiếp tục xem xét đến các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định:
  1. Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, xét dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
  2. Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, trông nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Vừa rồi, NT International Law Firm đã gửi đến Quý bạn đọc những thông tin về quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn. Trường hợp bạn cần tư vấn chi tiết về luật hôn nhân và gia đình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Rate this post

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM