Đơn phương ly hôn có được chia tài sản không là một trong những chủ đề khiến nhiều người băn khoăn. NT INTERNATIONAL LAW FIRM sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này cũng như các thắc mắc liên quan trong bài viết sau:

Ly hôn đơn phương là gì?

Với những trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên mà bên còn lại không đồng ý ly hôn, cũng như không thỏa thuận việc nuôi con, không thống nhất trong việc giải quyết về tài sản chung, nợ chung gọi là ly hôn đơn phương.

Tìm hiểu đơn phương ly hôn có được chia tài sản không?

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản xét về khía cạnh pháp lý, khi vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân, dù là ly hôn đơn phương hay ly hôn tự nguyện thì các bên đều có quyền chia tài sản. Tuy nhiên, nguyên tắc chia tài sản trong từng trường hợp sẽ khác nhau và không được chia một cách thống nhất.

Tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là do hai bên chung sức tạo lập, quyền hưởng tài sản của vợ, chồng không bị hạn chế. Bạn có thể tham khảo Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Tìm hiểu đơn phương ly hôn có được chia tài sản không?

Tìm hiểu đơn phương ly hôn có được chia tài sản không?

Những nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương

Điều 59 “Luật hôn nhân và gia đình” năm 2014 giải thích nguyên tắc xử lý tài sản của vợ, chồng khi ly hôn như sau:

 • Trường hợp thứ nhất, nếu trước khi đăng ký kết hôn, vợ, chồng đã có thỏa thuận về hệ tài sản trong thời kỳ hôn nhân thì việc chia tài sản của vợ, chồng tại thời điểm ly hôn được thực hiện theo thỏa thuận.
 • Nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì căn cứ quy định tương ứng của pháp luật áp dụng để phân chia.
 • Văn bản thỏa thuận xác lập chế độ tài sản chung hôn nhân là sự thỏa thuận bằng văn bản, có công chứng của vợ và chồng trước khi đăng ký kết hôn, trong văn bản thỏa thuận, hai bên thống nhất xác định tài sản chung là tài sản. Tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ chồng, quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng,…
 • Trường hợp thứ hai, nếu trước khi kết hôn, vợ chồng chưa thỏa thuận được với nhau về chế tài sản chung thì vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản tại thời điểm ly hôn.
Những nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương

Những nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương

Cách chia tài sản khi nộp đơn phương ly hôn

Để chia tài sản sau khi đơn phương ly hôn, có thể dựa vào 2 cách sau:

Chia tài sản theo sự thỏa thuận trước đó

Theo quy định pháp luật của hệ thống tài sản hôn nhân, tài sản sẽ được ưu tiên và sẽ được xác định thông qua sự tham khảo ý kiến ​​​​của hai bên.

Pháp luật tôn trọng quyền độc lập quyết định tài sản của vợ, chồng và cho phép vợ, chồng thỏa thuận chia tài sản chung.

Pháp luật không quy định về hình thức thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp ly hôn.

Tuy nhiên, nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản thì cần được tòa án chấp thuận và ghi vào bản án.

Tòa án phân chia tài sản

Khi các bên yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản thì Toà án giải quyết theo nguyên tắc sau đây:

 • Trước hết, tài sản chung của vợ chồng được chia đều nhưng phải xem xét các yếu tố sau:
  • Hoàn cảnh gia đình, vợ chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì cũng như phát triển khối tài sản chung. 
  • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong sản xuất, kinh doanh, lao động để các bên tiếp tục lao động, tạo thu nhập;
  • Lỗi của cả hai bên đã vi phạm quyền và nghĩa vụ của cả vợ và chồng.
 • Tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì được chia theo hiện vật, nếu không chia được thì chia theo giá trị.
 • Bên nào nhận được tài sản vật chất có giá trị cao hơn phần của mình phải trả cho bên kia phần chênh lệch.
 • Thứ ba, tài sản riêng của vợ, chồng sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó.
 • Trừ những trường hợp tài sản riêng đã được chuyển thành tài sản chung (việc nhập tài sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực).
 • Tài sản được chia nếu bị hợp nhất, sáp nhập thành tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu chia tài sản thì thanh toán theo phần công sức đóng góp của mỗi người vào khối tài sản đó.
 • Thứ tư, trong quá trình chia tài sản, tòa án sẽ xem xét việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động.
Những điểm lưu ý khi đề nghị chia tài sản sau ly hôn đơn phương

Những điểm lưu ý khi đề nghị chia tài sản sau ly hôn đơn phương

Những điểm lưu ý khi đề nghị chia tài sản sau ly hôn đơn phương

Cả hai vợ chồng cần xác định rõ tài sản nào là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Khi xảy ra tranh chấp chia tài sản: Nếu một bên không có lý do chứng minh tài sản đang tranh chấp của vợ, chồng là tài sản riêng của hai bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ, chồng.

Việc chia tài sản chung của vợ chồng tại thời điểm ly hôn không làm chấm dứt quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Chuyển đơn phương ly hôn thành thuận tình ly hôn

Khi quyết định ly hôn, hai vợ chồng không tránh khỏi những mâu thuẫn về các vấn đề như chia tài sản, nuôi con, thậm chí là có ly hôn hay không.

Trong nhiều trường hợp, ban đầu các bên không có tiếng nói chung để thống nhất toàn bộ hoặc một trong các vấn đề nêu trên.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi tham khảo thủ tục và thời gian ly hôn đơn phương, họ phải nhiều lần ra tòa hòa giải và cuối cùng chọn cách chuyển từ ly hôn đơn phương sang ly hôn hòa giải.

Dù là ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn thì vợ chồng vẫn có thể chia tài sản và quyền nuôi con, tuy nhiên, trong trường hợp ly hôn đơn phương thì thường hai bên sẽ yêu cầu tòa án chia cho mình và hai bên cùng thỏa thuận. hai bên có thể thỏa thuận bằng văn bản và yêu cầu tòa án thừa nhận.

Trên đây là gợi ý của luật sư về vấn đề “đơn phương ly hôn có được chia tài sản không? NT INTERNATIONAL LAW FIRM hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức trên, sử dụng nó trong công việc và trong cuộc sống của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ 090.252.4567.

Có Thể Bạn Quan Tâm: Thủ Tục Ly Hôn Gồm Những Gì?

5/5 - (1 bình chọn)

“Nội dung bài viết dẫn chiếu quy định pháp luật tại thời điểm viết bài và mang tính chất tham khảo, để có thông tin chính xác vui lòng liên hệ luật sư tư vấn.”

NT INTERNATIONAL LAW FIRM